Tư vấn bác sĩ: Đột nhiên mọc hạch ở 2 bẹn, không biết có phải bệnh nan y hay không?

Emdep.vn - Việc xuất hiện hạch ở 2 bên bẹn và trên ổ bụng khiến một độc giả hết sức lo lắng.

Lên hạch nhiều có nguy hiểm hay không?

Mới đây một độc giả đã gửi câu hỏi tới Emdep.vn chia sẻ về việc bản thân bị mọc hạch ở bẹn nên khá lo lắng. không biết có phải bệnh nan y hay không.

Theo chia sẻ của độc giả này, cách đây khoảng 4-5 năm bị mọc một hạch ở đùi phải phía ngoài. Hạch to bằng đầu ngón tay, mọc chìm dưới da, sờ thấy rắn nhưng không đau. 

Gần đây, ở bên phía đùi trái mọc thêm một hạch to bằng ngón tay cái, tròn, cứng, hạch sờ vào không đau nhưng có thể di chuyển được ở phía bên trái. Ngoài ra, phía trên ổ bụng cũng mọc thêm.2 khối nhỏ bằng đầu đũa.

Do có quá nhiều hạch mọc cùng một lúc khiến cho độc giả nói trên rất lo lắng, không biết nên đi khám ở chuyên khoa gì và chi phí ra sao?

hạch bẹn

Ảnh minh họa.

Cần đi khám để được chẩn đoán chính xác

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ, bác sĩ Thân Văn Thịnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho hay, với trường hợp của độc giả trên có thể nghi ngờ tới một u bã đậu hoặc u mỡ lành tính. Cho nên khi bệnh nhân có hạch như cục thịt thừa ở bẹn không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, đối với trường hợp này, bác sĩ Thịnh khuyên bệnh nhân vẫn nên đi xét nghiệm tế bào để khẳng định chắc chắn được u đó là lành tính hay ác tính và có cần phẫu thuật can thiệp hay không.

Bác sĩ Thịnh cho hay, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm tế bào ở các bệnh viện có chuyên khoa ung bướu như, bệnh viện K, bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu của bệnh viện Bạch Mai… Chi phí cho một xét nghiệm tế bào đơn thuần chỉ khoảng 175.000 đồng. Trong trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm máu hoặc siêu âm.

U mỡ là loại u lành tính thường gặp ở người trưởng thành. U mỡ hình thành do chất béo tích tụ dưới da, nằm giữa da và lớp cơ. U mỡ thường xuất hiện ở đùi, vai, cánh tay. Ban đầu, u mỡ xuất hiện dưới dạng một cục bướu mềm, tròn, không đau dưới da, u có thể dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng.

U bã đậu cũng là u lành tính không nguy hiểm nhưng phát triển nhanh về kích thước ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cản trở sinh hoạt.

Theo bác sĩ Thịnh, bệnh nhân có u mỡ hoặc u bã đậu thì cần phải đi cắt bỏ. Tuy nhiên, việc cắt bỏ u chỉ là một tiểu phẫu đơn giản

“Cả u mỡ và u bã đậu đều là khối u lành tính không gây nguy hiểm cho tính mạng. U mỡ và u bã đậu có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể dễ gặp ở cổ, vai, cánh tay, bẹn…”, bác sĩ Thịnh nói.

Bác sĩ Thịnh cho biết thêm: “Với trường hợp bệnh nhân có u mỡ, nếu bệnh nhân không cắt bỏ, u sẽ to ra ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Khối u to ra chèn ép vào những bộ phận nhạy cảm sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân. Trong trường hợp này, bệnh nhân bắt buộc phải mổ cắt bỏ. Nếu bệnh nhân có khối u biểu bì (u bã đậu) thì bắt buộc phải cắt, vì nếu không cắt sớm có thể gây hoại tử hoặc nhiễm trùng".

Nói về chi phí phẫu thuật khối u mỡ, bác sĩ Thịnh cho biết, chi phí khoảng gần 1 triệu đồng/ca được áp dụng cho bệnh nhân có bảo hiểm. Trước khi quyết định tiểu phẫu, bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn rất kỹ lưỡng. Việc thực hiện tiểu phẫu cắt u mỡ và u bã đậu được chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện tại cơ sở y tế có chuyên khoa Ung bướu.

Bác sĩ Thịnh đặc biệt nhấn mạnh, trên đây chỉ là phỏng đoán theo bệnh nhân mô tả. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phải đi khám ngay và thực hiện các xét nghiệm để xác định chính xác hạch có nguy hiểm hay không.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm