Đừng coi thường nếu bất ngờ hạch nổi ở những vị trí này

2016-02-23 10:23
- Nổi hạch là hiện tượng thường thấy khi cơ thể phải chống lại bệnh tật và sẽ lặn khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, có những hạch không hề “lành” như chúng ta vẫn nghĩ.
Hạch là một tổ chức lympho thường có nhiều ở cổ, xương đòn, bẹn, nách, xương đòn, khuỷu tay,.. Khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, hạch thường lặn và chúng ta không thể cảm nhận được. Tuy nhiên, khi cơ thể bị viêm nhiễm, hạch sẽ nổi to để sản xuất kháng thể chống lại bệnh. Đến khi hết bệnh, hết căng thẳng, hạch sẽ lặn. 
Chính vì thế, nhiều người thường tỏ ra coi thường hiện tượng nổi hạch và cho rằng cứ “kệ, hạch tự hết”. Trong nhiều trường hợp, điều đó đúng. Tuy nhiên, khi hạch nổi ở một số vị trí đặc biệt và có hiện tượng bất thường, các bạn cần có sự can thiệp của y tế.
Nổi hạch ở cổ
Nổi hạch cổ là hiện tượng thường thấy của cơ thể người. Hạch cổ thường nổi trong 3 trường hợp chính: Nhiễm trùng cơ thể, lao và ung thư. 
Trong trường hợp cơ thể bị mắc bệnh ngoài da hoặc nhiễm trùng như khám tai – mũi – họng, ung nhọt, loét khoang miệng và lưỡi, viêm họng, áp xe nướu răng,… hạch cổ sẽ nổi với đường kính hạch cổ chỉ khoảng 1cm, ấn vào không đau, mềm vừa phải. Đây là hạch lành tính và sẽ lặn sau khi bệnh nhân điều trị.
Trường hợp thứ hai là hạch lao. Hạch lao thường to, không đau, ban đầu mọc riêng lẻ sau đó nối thành chùm, gây sẹo vĩnh viễn. Hạch lao thường rất lâu lặn, nếu để thời gian dài có thể gây viêm, chảy mủ. Trong trường hợp này, người bệnh nên đi khám bác sĩ.
Đừng coi thường nếu bất ngờ hạch nổi ở những vị trí này
Nổi hạch cổ có thể là dấu hiệu của ung thư.
Trường hợp thứ ba, nguy hiểm nhất, là hạch ung thư. Hạch ung thư có kích thước khá lớn (thường hơn 1cm), dính chắc vào mô, không rõ mép hạch. Hạch ung thư khá cứng, sờ bị đau. Nếu người nổi hạch to, có triệu chứng sút cân, mệt mỏi, ho ra máu, nốt ruồi trên da thay đổi màu sắc, loét miệng lâu lành,… thì nên đi khám bác sĩ ngay để xét nghiệm ung thư.
Một trường hợp nguy hiểm khác của hạch cổ là hạch Hodgkin, do nhà khoa học Hodgkin phát hiện năm 1832, hạch Hodgkin thường xuất hiện ở nam giới. Ban đầu hạch nổi ở thượng đòn trái, lan dần lên cổ, xuất hiện ở hai bên nách,…  Hạch Hodgkin thường to, cứng như đá, không đau,. Bệnh nhân nổi hạch Hodgkin hay bị sốt theo đợt, mỗi lần sốt lại nổi thêm hạch. Nếu không điều trị ngay có thể tử vong.
Nổi hạch ở bẹn 
Tương tự với hạch cổ, hạch bẹn thường nổi khi cơ thể bị thương, viêm nhiễm ở khu vực lân cận. Thông thường khi cơ thể sản sinh đủ đề kháng, hạch sẽ nhanh chóng lặn. Có thể nói, hạch bẹn có phần an toàn hơn so với hạch cổ. Tuy nhiên, trong trường hợp hạch bẹn nổi to, có tình trạng viêm nhiễm thì rất có thể cơ thể bạn đã mắc những căn bệnh sau và nên đi khám bác sĩ ngay.
Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra viêm hạch. Nếu hạch to, di động, chủ yếu nổi ở một bên bẹn, có một hạch to hơn các hạch khác thì đây là giang mai giai đoạn 1. Còn nếu đã ở giai đoạn 2 tức là hạch nổi ở hai bên bẹn cùng nhiều vị trí khác. Các bạn nên đi khám để điều trị tận gốc.
Nổi hạch bẹn, hạch chân thường là dấu hiệu của bệnh phụ khoa.
Một trường hợp khác gây hạch bẹn là do bệnh hạ cam, một loại bệnh cũng lây qua đường tình dục. Người mắc hạ cam thường nổi 1 hạch ở 1 bên bẹn. Hạch to, nóng, đỏ, đau, có thể bị vỡ mủ.
Hạch bẹn do bệnh Nicolas-Favre, hay còn gọi là bệnh u hạt bạch huyết hoa liễu, một bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là tình dục đồng tính. Hạch viêm thường nổi thành chùm, cố định, mềm và chảy mủ theo nhiều lỗ dò như vòi sen.
Ngoài ra, trong trường hợp ung thư tử cung, ung thư tinh hoàn đến giai đoạn di căn cũng gây hạch bẹn.
Nhìn chung, hạch bẹn ít nguy hiểm nhưng nhờ hạch bẹn, chúng ta có thể xác định căn bệnh đang mắc phải để đi khám.
Nổi hạch ở nách
Hạch nổi ở nách ít xuất hiện so với hạch cổ, hạch bẹn. Thông thường, nguyên nhân nổi hạch nách là do chấn thương ở nách, cánh tay; nhiễm trùng tai; nhiễm trùng vết thương phần ngực,… Nhưng hạch nách sẽ sớm lặn, vô hại.
Ngoài ra, trong trường hợp phụ nữ bị ung thư vú cũng có thể làm nổi hạch nách. Nếu các bạn thấy có khối u ở gần hạch nách thì rất có thể đây là biểu hiện của ung thư. Khi chẩn đoán ung thư vú, các bác sĩ cũng thường kiểm tra hạch nách.
Tuy ít nguy hiểm nhưng cũng cần cẩn thận với nổi hạch nách.
Bên cạnh hạch cổ, hạch bẹn, hạch nách,… trên cơ thể người có thể xuất hiện hạch tại nhiều vị trí khác. Trong trường hợp thấy hạch to bất thường, lâu lặn, có hiện tượng lạ như viêm, nhiễm, chảy mủ,.. bạn nên đến gặp bác sĩ để được xác định nguyên nhân đầy đủ.
Đông Anh
(Theo Congluan)
qc-epoint
loading...
qc-epoint