Trầm cảm tuổi tiền mãn kinh: Không chỉ giải pháp tinh thần mà ăn thứ này cũng vượt qua nhanh chóng

Emdep.vn - Khi phụ nữ bị rơi vào trầm cảm rất cần sự động viên, ủng hộ của gia đình.

Chồng cùng vợ vượt qua khó khăn

Trao đổi với TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần Ban ngày Mai Hương về vấn đề chăm sóc cho phụ nữ trầm cảm tiền mãn kinh, bác sĩ Thu cho rằng, người thân cần phải gần gũi ở bên cạnh, động viên, chia sẻ cùng người phụ nữ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Khi người phụ nữ chia sẻ những khó khăn người thân hãy lắng nghe. Tách bản thân người phụ nữ ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Hãy cho người phụ nữ biết luôn có người bên cạnh để giúp đỡ và cổ vũ họ”, bác sĩ Hồng Thu nói.

Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm đừng quá coi trọng tâm trạng của bản thân. Nếu như vợ hoặc mẹ cáu gắt, khó chịu người chăm sóc không nên tỏ ra thất vọng vì có thể trở thành nỗi buồn phiền cho người bệnh. Thường xuyên khen ngợi người bệnh sẽ làm cho họ tốt hơn.

Ủng hộ động viên liều thuốc tinh thần cực hiệu quả khi bị trầm cảm

Giai đoạn tiền mãn kinh phụ nữ dễ rơi vào trầm cảm, ảnh minh họa.

“Thời kỳ mãn kinh có thể là một thời điểm căng thẳng đối với bất kỳ phụ nữ nào, nhưng sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình có thể làm cho quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn. Các thành viên trong gia đình nên khuyến khích họ tìm cách điều trị thay vì phải chịu đựng các triệu chứng của họ. Có thể giúp phụ nữ mãn kinh duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục với họ và tăng cường các thực phẩm tốt cho sức khỏe”, TS Hồng Thu chia sẻ.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, các bà mẹ thường gặp phải hội chứng trống rỗng vì vậy họ cần phải được thường xuyên trò chuyện. Chồng nên tâm sự thường xuyên với vợ, tuyệt đối không để người phụ nữ phải chịu đựng bệnh tật một mình.

Cách để tự thoát ra trầm cảm

Theo TS. Hồng Thu, phụ nữ tiền mãn kinh nên chia sẻ nỗi niềm của chính mình với người thân, nhờ người thân đưa đi khám bác sĩ chuyên chăm sóc sức khỏe tâm thần, không nên tự giải quyết khủng hoảng một mình.

Đối với người thân trong gia đình, khi phụ nữ bước và tiền mãn kinh cần tìm hiểu về trầm cảm tiền mãn kinh để phát hiện và hỗ trợ kịp thời. Khi phụ nữ có những rối loạn cảm xúc  kéo dài quá 2 tuần thì cần phải được đi khám để điều trị tránh những hậu quả đáng tiếc. Chứng trầm cảm tiền mãn kinh cần được bác sĩ chuyên khoa tâm thần chẩn đoán và điều trị, không nên khám ở phòng khám chung nội khoa vì sẽ mất cơ hội được chữa tận gốc.

Người thân cần phải đọc thêm các thông tin về stress và giảm căng thẳng, thiết lập một kế hoạch để giữ cân bằng tinh thần, giúp người phụ nữ được ngủ đủ giấc, dành thời gian để tìm hiểu về việc tạo ra thói quen ngủ ngon và ưu tiên cho thời gian ngủ điều độ.

Quan tâm hơn tới chế độ ăn

Dinh dưỡng cũng là chìa khóa để quản lý trầm cảm. Tìm về thực phẩm cần ăn hoặc tránh, cũng như bổ sung vitamin và khoáng chất cần dùng. Ở giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ có thể bị thiếu hụt nội tiết tố nữ gây ra thay đổi về sắc thái. Vì vậy, trong chế độ ăn của người phụ tiền mãn kinh nên chọn các loại thực phẩm có chứa estrogen. Ví dụ, chị em có thể ăn các sản phẩm từ đậu nành.

"Ngoài ăn uống người phụ nữ cần phải tăng cường cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách tham gia thể dục 10 phút/ ngày”, TS Hồng Thu nói.

 

 Phụ nữ khi có những triệu chứng trên kéo dài 2 tuần thì nên đi khám sớm:

1. Tâm trạng buồn bã

2. Giảm hứng thú hoạt động

3. Cảm thấy vô dụng hay tội lỗi

4. Khó tập trung hoặc không quyết đoán

5. Thường nghĩ đến cái chết và tự tử 6. Thay đổi khẩu vị và tăng hoặc giảm cân

7. Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

8. Suy nghĩ, hành động, phản ứng chậm

9. Mệt mỏi, thiếu sinh lực

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm