Xót lòng những câu chuyện đau đớn liên quan trầm cảm sau sinh, nhiều chị em cũng không ngờ đến

Emdep.vn - Trầm cảm sau sinh có thể gặp ở bất cứ chị em nào, đây là nguyên nhân dẫn đến những câu chuyện đau lòng.

Nghi án mẹ giết con do trầm cảm

Hồi tháng 2/2017, tại xã Đông Yên (Quốc Oai, Hà Nội) xảy ra sự việc đau lòng. Ngày mùng 3 Tết, người mẹ đã bế con ra sau nhà rồi giết hại con. Sau đó, người mẹ này nhảy xuống giếng tự tử. Người mẹ là Đ.T. H (sinh năm 1990) còn bé trai mới được 5 tháng tuổi.

Trước đó, người mẹ này đã được bác sĩ kết luận bị trầm cảm và khuyến cáo gia đình nên tách khỏi con. Vợ chồng chị H. lấy nhau năm 2011, trước đó đã có 1 con gái.

Sau khi nhận được tin báo, công an đã có mặt tại hiện trường. Trước khi sinh, chị H. không có dấu hiệu gì bất thường. 

trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh nên sụt hàng chục kg

Tại bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, bệnh nhân H. (27 tuổi, Nam Định) phải nhập viện khi bị trầm cảm sau sinh rất nặng. Mẹ chồng của chị H. cho biết, sau khi sinh con, con dâu bà bắt đầu có những biểu hiện lạ. Ban đầu chỉ là lo lắng, sợ sệt nhưng về sau là thường xuyên rửa tay suốt ngày. Thấy hành động lạ gia đình bà hết sức lo lắng.

Không chỉ có vậy, con dâu bà còn không nói chuyện hay giao tiếp với ai, không muốn điều trị và liên tục không ăn, không uống gì.

Điều đáng nói là tình trạng này kéo dài khiến chị H. bị sút cân nặng. Từ chỗ là người có cân nặng 57kg, chị H. còn 24kg. Khi nhập viện, chị H. có triệu chứng trán dô ra, xanh xao, mắt trũng do mất ngủ. Các biểu hiện có dấu hiệu nặng lên và có dấu hiệu tự sát.

 Đứng giữa đường tàu tự tử do trầm cảm sau sinh

Hay như câu chuyện của chị Polly Ross (Anh) cũng khiến mọi người đau lòng. Sau khi sinh 2 con, chị thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm. Nhờ đi khám sớm nên chị được các bác sĩ chẩn đoán mắc trầm cảm sau sinh. Chị đã được đưa vào điều trị tại bệnh viện để tình trạng này sớm kết thúc.

Khi đang điều trị, chị Polly xin ra ngoài đi mua thuốc lá. Tuy nhiên, các bác sĩ không hề biết, chị Polly làm như vậy chỉ vì muốn tự tử. Điều đáng buồn là chị Polly đã bị tàu hỏa cán chết khi cố gắng đứng giữa đường ray để tự tử.

Tình trạng trầm cảm của chị Polly xuất hiện sau khi chị sinh con đầu. Tuy nhiên, sau khi sinh đứa con thứ 2, chị còn xuất hiện thêm chứng loạn thần. 

Các nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh
Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh có nhiều. Tuy nhiên, những thay đổi đột ngột trong cơ thể là nguyên nhân chính. Hoặc do sản phụ chưa sẵn sàng tinh thần làm mẹ nên đối diện với những áp lực sau khi sinh con, trải qua quá trình sinh con đau đớn, lo lắng quá mức về trách nhiệm làm mẹ phải hoàn thành.

Bên cạnh đó, các mâu thuẫn giữa vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu với người thân hay bạn bè cũng làm tăng cảm giác chán nản, mệt mỏi dẫn đến trầm cảm sau sinh. Đặc biệt, những sản phụ không được ai chia sẻ, giúp đỡ khi chăm con sẽ sinh ra mệt mỏi không đáng có.

Anh Minh (Tổng hợp)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm