qc-epoint

Sự thật về chứng bệnh "nhát gái" khiến đấng mày râu "á khẩu" trước phụ nữ

Lam Anh 2016-05-09 19:00
- Đàn ông mắc bệnh gì khiến họ cảm thấy lo lắng và thậm chí sợ hãi mỗi khi phải tiếp xúc với phái đẹp?
Ở đâu đó bạn có thể bắt gặp những anh chàng nhút nhát, rụt rè và hoàn toàn á khẩu khi gặp phụ nữ. Như ngôn ngữ thông thường, một số người sẽ gán cho họ cái mác “nhát gái”, nhưng hiếm ai biết đây cũng có thể là dấu hiệu của một chứng bệnh có tên “sợ phụ nữ” ở nam giới.
1. Bệnh sợ phụ nữ là gì
Sợ phụ nữ (Gynophobia) là tên gọi của tình trạng sợ hãi hoặc cảm thấy không thích phụ nữ. Chứng bệnh này đã được ghi nhận từ lâu trong lịch sử, và thậm chí còn thể hiện ở dạng caligynephobia – sợ những phụ nữ xinh đẹp.
2. Dấu hiệu bệnh
Bệnh Gynophobia được phân loại theo những dạng ám ảnh sợ xã hội khác nhau, là một nhánh của dạng ám ảnh do giao tiếp với người khác. Chứng bệnh này thường có những biểu hiện về tâm lý và trên cơ thể bao gồm:
- Cảm giác lo lắng: nhịp tim tăng, buồn nôn, hồi hộp và toát mồ hôi lạnh khi có hoạt động tương tác với phụ nữ.
- Cảm giác e sợ trước ý nghĩ phải tương tác với phụ nữ. Đàn ông bị mắc chứng sợ phụ nữ thường tránh giao tiếp với phụ nữ hết mức có thể, phản ứng thường thấy của họ khi gặp phải một người đẹp là chạy trốn.
- Tránh giao tiếp bằng mắt cũng như những tương tác bằng ngôn ngữ và hình thể với phụ nữ. Điều này cũng bao gồm những hoạt động về quan hệ tình dục.
Tìm hiểu về chứng bệnh “sợ phụ nữ” ở nam giới
Người mắc bệnh sợ phụ nữ thường tránh giao tiếp bằng mắt cũng như những tương tác bằng ngôn ngữ và hình thể với phái đẹp.
3. Nguyên nhân gây bệnh
Cũng giống như nhiều dạng ám ảnh sợ xã hội khác, bệnh sợ phụ nữ thường hình thành do những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ. Nỗi sợ này thường hình thành sau khi bệnh nhân phải trải qua nhiều chuyện không tốt đẹp, họ dần có phản ứng sợ hãi đặc biệt về phụ nữ. Các nguyên nhân cụ thể thường bao gồm:
- Có bất hòa không thể giải quyết hoặc bị thương tổn nghiêm trọng do mẹ hoặc một hình mẫu về người mẹ trong quá khứ.
- Bị lạm dụng hay phải trải qua những tình huống tổn thương do thành viên nữ trong gia đình gây nên.
- Có sự xuất hiện của một nhân vật nữ lạm dụng, gây tác động đến cuộc sống, ví dụ như bảo mẫu hay giáo viên.
- Bị từ chối, sỉ nhục hay từng bị lừa dối trong tình yêu nam nữ.
Những trải nghiệm nói trên không chỉ khiến người mắc bệnh cảm thấy sợ hãi mà còn có thái độ khinh thị, ngờ vực và thậm chí ghét giao thiệp với phụ nữ.
4. Ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống
Do số lượng phụ nữ trên thế giới không phải là ít nên dù những người mắc Gynophobia có tránh né đến mức nào, họ vẫn cần chấp nhận sự thật rằng phụ nữ tồn tại xung quanh họ. Căn bệnh này sẽ khiến họ gặp rất nhiều khó khăn đối với những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày.
Sự thật về chứng bệnh 'nhát gái' khiến đấng mày râu 'á khẩu' trước phụ nữ
Ảnh hưởng lớn nhất có thể thấy ở những người mắc bệnh sợ phụ nữ là họ gần như không thể có một mối quan hệ thân mật, gần gũi và sâu sắc với một người phụ nữ. Bên cạnh đó, các mối quan hệ xã hội của họ cũng bị thu hẹp đáng kể do loại bỏ hoàn toàn một nửa của thế giới ra khỏi danh khách giao du. Sự nghiệp của người mắc bệnh cũng không nằm trong vòng tròn an toàn do các môi trường làm việc đều có sự hiện diện của phụ nữ.
5. Cách điều trị bệnh
Bệnh sợ phụ nữ có thể phát triển theo nhiều cấp độ khác nhau. Ở mức nhẹ, người mắc bệnh chỉ cảm thấy lo lắng và thường ngại ngùng khi gặp phụ nữ. Với mức độ này, người bệnh có thể tự vượt qua bằng cách nhìn nhận lại vai trò của phụ nữ trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, những dạng bệnh có dấu hiệu trầm trọng sẽ cần đến sự can thiệp của y học.
Đối với những dạng bệnh nhẹ, trước tiên người bị bệnh cần xác định lí do vì sao lại cảm thấy lo lắng khi tương tác với phụ nữ. Như đã nói ở trên, nguyên nhân hình thành bệnh thường do một trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ, tuy nhiên trong nhiều trường hợp cảm giác có thể hình thành do người đó thiếu tự tin về bản thân, luôn cảm thấy phụ nữ không thích mình hoặc sợ bị từ chối.
Những người đàn ông sợ phụ nữ cần xác định rõ ràng điều gì đã khiến mình hình thành nỗi sợ, điều đó có liên quan đến một mẫu hình phụ nữ cụ thể hay một đặc điểm nào đó của người phụ nữ. Những người có bất hòa với người mẹ thường sợ phụ nữ lớn tuổi nhưng vẫn rất tử tế với phụ nữ trẻ tuổi hơn. Những người có quá khứ tồi tệ do một người phụ nữ trong quá khứ như bảo mẫu hay giáo viên thường có xu hướng tránh xa các vị sếp nữ. Một số lại có biểu hiện không thể tương tác với một nhóm nữ nhưng vẫn có thể nói chuyện với một người.
Đôi khi do quá cả nghĩ nên người mắc bệnh càng thêm sợ những người đẹp xung quanh mình. Điều quan trọng là họ cần thay đổi cách suy nghĩ của mình về phụ nữ, rằng họ cũng chỉ như những người bình thường khác, nói chuyện với họ không đồng nghĩa với việc phải tán tỉnh hay rủ họ ra ngoài chơi. Họ cũng cần biết rằng không thể bắt tất cả mọi người phải thích mình, và một kỉ niệm buồn trong quá khứ không đồng nghĩa với việc họ phải tránh xa tất cả phụ nữ còn lại trong cuộc sống.
Trong những trường hợp bệnh tiến triển nặng, người mắc bệnh cần tìm đến các chuyên gia điều trị, bác sĩ tâm lý để được điều trị.
Lam Anh
Nguồn: Lovepanky
qc-epoint