Phụ nữ bao nhiêu tuổi là quá già để có con?

Emdep.vn - Các chuyên gia y tế và nhiều phụ nữ đồng ý rằng độ tuổi này hoàn toàn không còn phù hợp để tính đến chuyện mang thai.
Trong tuần qua, ngôi sao nhạc Pop Janet Jackson đã khiến nhiều fan hâm mộ phải ngỡ ngàng khi tiết lộ mình đang mang thai ở độ tuổi 49. Nữ ca sĩ đang trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ với sự theo dõi của một chuyên gia sinh sản đặc biệt.
Đây là một tin đáng mừng cho Janet Jackson, tuy nhiên nhiều phụ nữ tại Anh sẽ thấy hơi lo ngại cho bà mẹ đang ở độ tuổi gần xế chiều. Mới đây, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Private Pregnancy UK Show cho thấy nhiều phụ nữ Anh tin rằng 44 là độ tuổi tối đa để mang thai. 5 lí do được nhiều người đưa ra nhất khi lựa chọn độ tuổi này bao gồm:
- Bất công cho trẻ có bố mẹ lớn tuổi.
- Gia tăng nguy cơ biến chứng cho trẻ (ví dụ như Hội chứng Down).
- Phụ nữ quá 50 tuổi không được tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.
- Bố mẹ không sống đủ lâu để nhìn con trưởng thành.
- Trái với lẽ tự nhiên khi có con ở độ tuổi này.
Phụ nữ bao nhiêu tuổi là quá già để có con?
Theo lý thuyết, phụ nữ có thể thụ thai ở bất kỳ độ tuổi nào thông qua hiến tặng trứng và sử dụng trứng đông lạnh ở độ tuổi trước đó. Khả năng tiếp nhận bào thai được cấy vào tử cung chỉ giảm đi sau độ tuổi 54 nên các bác sĩ có thể đẩy độ tuổi giới hạn lên mức 50. Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, phụ nữ lớn tuổi không được khuyến khích do khả năng thành công sẽ giảm đi đáng kể theo độ tuổi. 
Tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ Amin Gorgy - tư vấn viên về sinh sản và thụ tinh trong ống nghiệm tại Học viện Phụ Khoa và Sinh Sản cho hay độ tuổi lý tưởng để phụ nữ mang thai là từ 20 đến những năm đầu 30. Phụ nữ không nên mang thai khi quá 35 tuổi.
Theo bác sĩ tư vấn phụ khoa Alex Eskander đến từ trung tâm Gynae nước Anh, chức năng buồng trứng sẽ suy giảm nhiều sau 30 tuổi và thậm chí giảm mạnh sau độ tuổi 35. Bác sĩ hoàn toàn đồng ý với nhiều phụ Anh trong khảo sát trên rằng 44 nên là mức tuổi tối đa để sinh con. Quá tuổi này, số lượng trứng trong buồng trứng sẽ giảm và chất lượng trứng cũng không còn tốt. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể và sảy thai, đồng thời khiến người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiền sản giật và phải sinh mổ. 
Lam Anh
Nguồn: Dailymail
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm