Quan niệm sai lầm nhiều sản phụ vẫn mắc khiến sau mổ đẻ cơ thể chậm hồi phục, sức khỏe suy yếu

Ngọc Minh 2017-08-04 10:00
- Sau sinh mổ, không ít sản phụ ngại vận động nhưng theo khuyến cáo của chuyên gia vẫn nên đi lại nhẹ nhàng.

Đi lại sớm để tránh biến chứng

Theo TS.BS Nguyễn Huy Bạo, Nguyên giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhiều người nhà sản phụ hiện nay vẫn có những quan niệm sai lầm. Ví dụ, như sau khi sinh mổ bắt sản phụ phải nằm bất động vì sợ sẽ bật vết mổ khi vận động. Rất nhiều trường hợp dù sức khỏe sản phụ khỏe mạnh muốn đi lại để đỡ mỏi xương khớp nhưng người nhà không cho xuống giường.

Kiêng vận động sau sinh mổ là một quan niệm sai lầm nguy hại cho sản phụ. TS.BS Bạo cho hay, sau sinh, nếu thấy sức khỏe tốt, người mẹ nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng giúp cơ thể sớm trở lại bình thường.

“Quá trình vận động sẽ giúp tử cung co bóp tốt hơn, đào thải sản dịch ra ngoài tránh được nguy cơ bế sản dịch. Nằm lâu sau khi sinh mổ là không cần thiết và không có lợi của bà mẹ sinh mổ”, TS.BS Bạo nói.

Đừng kiêng vận động sau mổ để nhanh hồi phục

Nên vận động sớm sau khi sinh mổ.

Ngoài quan điểm kiêng đi lại sau sinh mổ, thì nhiều người còn cho rằng sau sinh không nên ăn cơm sớm.

Theo TS.BS Bạo: “Không như mổ ống tiêu hóa, mổ đẻ không đụng vào ống tiêu hóa, sau 4-6 tiếng có thể ăn cháo ăn được. Ăn cơm có thể ăn 2-3 ngày sau. Do thời gian đầu, ruột chưa trở lại nhu động bình thường nên ăn cơm và nhiều chất đạm khó khăn cho tiêu hóa".

Sau sinh mổ, sản phụ cũng cần được ăn sớm để nhanh chóng hồi sức và có sức khỏe để chăm sóc con. Sản phụ cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng không nên kiêng khem quá mức. Nếu chỉ ăn trứng và thịt nạc khiến cho cả mẹ và con thiếu chất. Sản phụ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

“Sản phụ sinh mổ nên kiêng rau muống vì trong rau muốn có nhiều tế bào hạt sẽ để lại sẹo lồi xấu, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của sản phụ sau này. Một số quan niệm cho rằng tránh ăn thịt bò vì có nhiều sắc tố để lại sẹo thâm. Trên thực tế không có cơ sở khoa học để khẳng định việc ăn thịt bò để lại sẹo thâm”, TS.BS Bạo khuyến cáo.

Sinh mổ thì sữa vẫn tiết ra bình thường

Nhiều bà mẹ sau mổ đẻ có quan niệm kiêng cho con bú vì sợ trong sữa có thuốc kháng sinh, TS. Bạo khẳng định đây là quan niệm hòa toàn sai lầm. Sau mổ đẻ vẫn cho con bú càng sớm càng tốt. Cho trẻ bú sớm đứa trẻ sẽ được hưởng sữa non của mẹ giàu dinh dưỡng và miễn dịch giúp co tử cung.

“Những loại thuốc kháng sinh dùng cho mẹ đều có thể dùng được cho trẻ sơ sinh. Kháng sinh hiện nay dùng chủ yếu để dự phòng 1 mũi trước khi mổ. Sau mổ dùng thêm 1-2 mũi để dự phòng rất ngắn ngày tránh nhiễm trùng, để tiêu diệt vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể”. TS. Bạo nói.

TS. Bạo cho biết thêm, sữa tiết ra theo cơ chế sinh lý, vì vậy với người mổ đẻ thì sữa vẫn về như người sinh thường. Nhưng cơ chế tâm lý cũng ảnh hưởng tới việc tiết sữa cho nên có thể khiến sữa sẽ về muộn hơn.

Chăm sóc đúng cách để có vết mổ “đẹp” sau sinh

-  Chỉ băng kín vết mổ trong 24h sau sinh. Sau đó bỏ băng để vết mổ được khô ráo.

-  Hàng ngày sát khuẩn bằng dung dịch Betadine.

-  Rút chỉ sau 2 tuần (nếu khâu bằng chỉ không tiêu).

-  Ba tuần sau sinh có thể bôi kem Dematiz để chống sẹo lồi.

-  Kiêng ăn rau muống vì trong đó có chất làm tăng tế bào hạt, gây sẹo lồi.

Ngọc Minh