Sinh mổ: tưởng không đau mà đau không tưởng, các mẹ trải qua sợ 'hết hồn"

2017-07-28 10:56
- Có những điều đã trải qua sau sinh mổ, chỉ ai trải qua mới thấu hiểu hết.

Mũi tiêm gây tê tủy sống để giảm đau thật sự đau khủng khiếp

Phương pháp gây tê tủy sống khi sinh mổ là phương pháp gây tê vùng, từng được khen là phương pháp hiện đại giúp sản phụ bớt đau đớn. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào vùng dịch não tủy ở vị trí giữa lưng để gây tê cục bộ. Sản phụ vẫn tỉnh táo, nhịp tim và huyết áp điều hòa ổn định trong quá trình mổ lấy thai. Xác suất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh được đánh giá là ở mức thấp nhất.

sinh mổ

Đau sau sinh mổ

Theo tiến sĩ Eskridge, sau sinh mổ, các cơn co thắt cơ bắp đơn giản khi cười, ho, hay hắt hơi cũng có thể làm cho mẹ đau đớn. Tuy vậy, các mẹ đừng vội hoảng sợ, vì thông thường cơn đau này chỉ tồi tệ nhất trong khoảng 1 tuần sau sinh bé, rồi sẽ dần bớt đau hơn trong vài tuần sau đó. Cách “sống chung” đơn giản nhất với những cơn đau này là dùng các vật dụng hỗ trợ như gối mềm để ôm chặn ngang bụng khi ho, hắt hơi hay cười để đỡ đau hơn.

Người mẹ phải đối mặt với những hậu quả sau ca mổ

 Bạn nghĩ rằng sinh mổ là một thủ thuật thông thường, tuy nhiên, bản chất của nó lại là một ca phẫu thuật. Vì thế, khi sinh mổ, phụ nữ mất nhiều máu hơn sinh thường. Sinh mổ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả mẹ và con. Ngoài ra, khi sinh mổ, phụ nữ phải một mình đối mặt với nhiều bất trắc. Thông thường, người nhà sản phụ sẽ không được ở bên họ vào lúc này, vì thế, những bà mẹ cũng phải vượt qua những trở ngại tâm lý, sự sợ hãi và cô đơn.

Có ống thông rất lạ

Sau khi mổ, mẹ sẽ được gắn ống để dẫn các dịch thải từ vết thương ra bên ngoài. Bác sĩ cũng sẽ khuyến khích bạn cố gắng ngồi dậy và đi bộ nhẹ nhàng trong vòng 8 đến 12 giờ đồng hồ để giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn đồng thời để ngăn chặn các hiện tượng máu đông. Ống thông này sẽ khiến mẹ phải nằm liệt giường trong những giờ đầu sau sinh, sẽ rất khó chịu nhưng mẹ hãy cố gắng chịu đựng. Khi đã đi lại được, mẹ sẽ được tháo ống thông tiểu.

Y tá massage tử cung mẹ

Tôi đã đau tái mặt khi y tá thường xuyên đến xoa bóp vùng bụng gần vết mổ. Mãi sau này hỏi ra mới biết đây là cách massage tử cung để giúp tử cung co bóp và giúp sản dịch nhanh được tống ra ngoài. Tuy nhiên, vì không được chuẩn bị tâm lý trước nên tôi đã rất bất ngờ với việc làm này. 

Họ không được biết chuyện gì đang xảy ra

 Khi sinh mổ, người mẹ buộc phải phó mặc hoàn toàn sự an nguy của hai mẹ con cho các bác sĩ. Tuy nhiên, sản phụ vẫn có ý thức rõ ràng bởi họ chỉ được gây tê một phần cơ thể. Vì thế, họ cảm nhận được các tác động của dao kéo lên cơ thể mình. Đây là cảm giác khó chịu và có thể gây ám ảnh cho nhiều người.

Hầu hết các ca sinh mổ đều để lại sẹo trên cơ thể người phụ nữ. Độ lồi, lõm của vết sẹo tùy thuộc theo cơ địa từng người. Nếu bạn cũng có vết sẹo này, bạn không nên tự ti về cơ thể hay quá bận tâm đến nó. Bởi đó là dấu hiệu đánh dấu việc con bạn chào đời. Bạn đã trải qua rất nhiều khó khăn để được tận hưởng niềm hạnh phúc ngọt ngào đó.

Quá trình phục hồi sau ca mổ gặp nhiều khó khăn

Lúc này, người mẹ buộc phải chăm sóc con trong khi cơ thể vẫn còn nhiều đau đớn. Từng động tác đơn giản như bế ẵm, đứng lên ngồi xuống... cũng tác động mạnh đến vết mổ. Người mẹ cũng cần giữ vết mổ khô ráo, tránh nhiễm trùng.

PV