Phương pháp điều trị ung thư vú mới loại bỏ khối u trong 11 ngày

Emdep.vn - Các bác sĩ đã kết hợp 2 loại thuốc điều trị ung thư Tyverb và Herceptin với nhau, kết quả cho thấy các tế bào ung thư đã ngừng phát triển đến 87% ở những bệnh nhân thử nghiệm.

Kết quả nghiên cứu về phương pháp mới loại bỏ tế bào ung thư trong 11 ngày vừa được công bố tại hội thảo về ung thư vú Châu Âu, tại Amsterdam mới đây đã đem lại hi vọng cho nhiều phụ nữ bị ung thư vú cũng như nỗi ám ảnh phải điều trị ung thư bằng hóa chất.

Trong nghiên cứu này, những người phụ nữ bị phát hiện ung thư vú giai đoạn cuối đã được áp dụng phương pháp điều trị kết hợp giữa 2 loại thuốc ung thư Tyverb và Herceptin tại 23 bệnh viện khác nhau ở Anh.

Bước đầu, tất cả những bệnh nhân thử nghiệm đều cho hiệu quả ngăn ngừa phát triển và tiêu diệt tế bào đáng kinh ngạc, lên đến 87%. Một vài người còn có kết quả điều trị tốt vượt trội. Các bác sĩ đã thực sự bất ngờ khi 11% bệnh nhân có các khối u hoàn toàn biến mất và 17% trong số họ có khối u bị thu hẹp đáng kể.

Các bác sĩ cho biết phương pháp điều trị kết hợp 2 loại thuốc này cho ung thư vú có thể cứu được hàng nghìn phụ nữ khỏi việc điều trị bằng hóa chất.

Đội nghiên cứu, dẫn đầu là trường đại học Manchester và viện nghiên cứu ung thư tại London, bước đầu chỉ sử dụng phương pháp này để ức chế tế bào ung thư phát triển trong một vài ngày trước khi bệnh nhân phẫu thuật. Tuy nhiên, khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khối u kích thước 3cm thì phát hiện khối u đã hoàn toàn biến mất.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật Nigel Bundred tại Manchester cho biết: “Chỉ trong 11 ngày, các khối u đã chuyển sang dạng lỏng rồi biến mất. Kết quả thật không thể tin được.”

Phương pháp điều trị ung thư vú mới loại bỏ u khối u trong 11 ngày

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thử nghiệm này chỉ ở quy mô nhỏ với 257 phụ nữ, trong đó có 66 người sử dụng nhiều biện pháp điều trị khác nhau, vậy nên cần nhiều kết quả nghiên cứu hơn để chắc chắn rằng kết luận trên là đúng. Nhưng không thể phủ nhận kết quả nghiên cứu này thật ấn tượng.

Cách điều trị này đã được áp dụng cho bệnh nhân bị ung thư vú dương tính loại HER2. Herceptin là một loại thuốc trị ung thư được sử dụng trong quá trình hóa trị liệu – nhưng thường được chỉ định sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư quay trở lại. Còn Tyverb (tên khác là Lapatinib) là một loại thuốc được sử dụng cho phụ nữ bị ung thư giai đoạn cuối, thường được dùng trong trường hợp các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả hoặc ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị ung thư vú mới loại bỏ khối u trong 11 ngày

Bằng cách kết hợp 2 loại thuốc Herceptin và Tyverb với nhau và sử dụng ngay khi phát hiện ung thư, các nhà nghiên cứu đã phát hiện phương pháp này có thể loại bỏ ung thư trong một thời gian ngắn. Bác sĩ vẫn sẽ phải tiến hành phẫu thuật để chắc chắn rằng các tế bào ung thư được loại bỏ, nhưng các nhà nghiên cứu hi vọng, phát hiện mới này sẽ giúp bệnh nhân không cần dùng hóa trị sau đó nữa.

Nguyễn MaiNguồn: DM

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm