Thực hư câu nói: 'Ngực càng to thì nguy cơ ung thư vú càng cao'

Momo 2021-11-24 13:45
- Nhiều người tin rằng ngực càng to thì nguy cơ bệnh ung thư vú càng cao. Sự thực là thế nào?

Có phải ngực càng to thì nguy cơ ung thư vú càng cao?

Theo nhật báo Kompas ở Jakata, Indonesi, ngực lớn là nguyên nhân dẫn đến nhiều rắc rối về sức khỏe, trong có có nguy cơ về ung thư vú.

 

Cụ thể, theo tiến sĩ Saptadi Basuki, Viện Ung thư quốc gia Indonesia cho biết: “Kích thước ngực phụ nữ càng lớn thì mạng lưới mô ngực càng nhiều, tương ứng với số tế bào nhiều hơn. Nếu các tế bào này có đột biến di truyền thì có thể phát triển thành tế bào ung thư”.

Thực hư câu nói: 'Ngực càng to thì nguy cơ ung thư vú càng cao'

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy sự liên quan giữa kích thước lớn của vòng 1 với nguy cơ ung thư vú. Theo các nhà khoa học thì có 7 gen di truyền có liên quan tới kích thước vòng 1 của phụ nữ, trong đó 3 gen được xem là có liên quan đến đột biến gây ra ung thư vú.

Bên cạnh đó ngực to nghĩa là các mô mỡ nhiều. Mô mỡ nhiều thì nguy cơ tích trữ những hóa chất độc hại như thủy ngân, chì, chất tạo mùi... càng lớn và là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú.

Như vậy có thể nói ngực to có mối liên hệ tới ung thư vú. Nhưng không phải ai ngực to cũng bị ung thư vú. Điều này còn ảnh hưởng bởi môi trường sống, thói quen sinh hoạt của mỗi người.

 

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến ung thư vú

Thực hư câu nói: 'Ngực càng to thì nguy cơ ung thư vú càng cao'

Di truyền

Nếu gia đình bạn có người bị ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Những người bị đột biến gen BRCA-I thường có nguy cơ cao bị ung thư vú. Trong khi đó, những gen này có thể được di truyền từ bố hoặc mẹ sang con.

Nội tiết tố

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ có kinh sớm trước 11 tuổi hay mãn kinh sau 50 tuổi, sinh con muộn, không cho con bú sữa mẹ cũng có khả năng mắc ung thư vú cao hơn.

Ngoài ra tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vú cũng tăng lên. Người béo phì, hút thuốc lá, ít vận động, uống rượu bia... cũng có nguy cơ cao với bệnh ung thư vú.

Momo/Theo Sohu