Chế độ ăn giàu omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú

Loan Mạc 2022-08-11 13:33
- Ăn thực phẩm chứa axit béo omega-3 như hạt óc chó, quả hạch, cá hồi có thể phòng ngừa mắc ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh và béo phì.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nó thậm chí còn xảy ra ở nam giới, mặc dù ung thư vú ở nam giới chỉ chiếm ít hơn 1% trong tổng số các bệnh ung thư vú. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính đến năm 2022, sẽ có gần 290.000 bệnh nhân ung thư vú và khoảng 40.000 trường hợp tử vong.

Tổn thương DNA và đột biến gen có thể gây ra bệnh. Một số gen nhất định, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu bạn thừa hưởng chúng.

Ngoài ra, lối sống đóng một vai trò quan trọng, vì uống quá nhiều rượu, hút thuốc có thể dẫn đến nguy cơ ung thư vú cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu thực hiện chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Ngoài ra, một số loại thực phẩm có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh này.

Chế độ ăn giàu omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú

Ăn thực phẩm có chứa axit béo omega-3 như quả óc chó, các loại hạt, cá hồi,… có thể ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh và béo phì.

Theo Healthline, không thể thay đổi các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như tuổi tác, yếu tố di truyền ... Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, hạn chế hút thuốc và uống rượu, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dịch bệnh. Phụ nữ thừa cân, có cholesterol cao hoặc huyết áp cao, hoặc cả hai, cũng có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn. Vì cơ thể không thể tự sản xuất omega-3 nên nó phải được lấy từ chế độ ăn uống. Thực phẩm giàu omega-3 cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.

Chế độ ăn giàu omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú

Trong một nghiên cứu gần đây của Trung Quốc được công bố trên tạp chí Menopause, các nhà nghiên cứu đã phân tích cách thức hơn 1.500 phụ nữ bị ung thư vú tiêu thụ các axit béo không bão hòa, so với khoảng 1.600 phụ nữ không bị ung thư vú về lượng axit béo này. Họ cũng xem xét tác động của thời kỳ mãn kinh, các thụ thể hormone hoặc nồng độ axit linoleic (một thành phần chính của axit béo omega-6) đối với các đối tượng nghiên cứu.

Chế độ ăn giàu omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú

Kết quả cho thấy việc tăng lượng omega-3 làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ thừa cân, béo phì, đặc biệt là ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, ảnh hưởng của axit béo này ở phụ nữ cân nặng bình thường ít rõ rệt hơn.

Theo Healthline, lượng omega-3 cần thiết phụ thuộc vào tình trạng, độ tuổi, giới tính hoặc bệnh mãn tính khác của mỗi cá nhân. Một nghiên cứu được công bố bởi Thư viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng phụ nữ trên 51 tuổi nên tiêu thụ 1,1 gam omega-3 mỗi ngày. Trẻ 19-50 tuổi cũng tương đương, nhưng nếu bạn đang mang thai, bạn cần tăng lên khoảng 1,4 gam, cho con bú là 1,3 gam. Chất béo, bao gồm chất béo lành mạnh từ omega-3, nên chiếm 20-35% tổng lượng calo của bạn trong ngày.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Ôm bụng cười loạt quà 20/10 lầy lội và siêu hài hước của mày râu gửi tới chị em