Không dung nạp lactose không nên ăn gì?

Thiên Khuê 2022-08-08 13:29
- Không dung nạp lactose đòi hỏi bạn phải có chế độ ăn uống phù hợp hơn bình thường. Thực phẩm nào cần tránh và nên bổ sung gì để đảm bảo dinh dưỡng?

Không dung nạp lactose là gì?

Lactose là đường tự nhiên trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Không dung nạp lactose thường biểu hiện bằng một loạt phản ứng khó chịu khi sử dụng sữa hoặc sản phẩm từ sữa.

Trong khi đó, ruột non của con người sẽ sản xuất một loại enzyme có tên là lactase để phân giải lượng đường này, tiến tới quá trình tiêu hóa.

Không dung nạp lactose không nên ăn gì?

Khi cơ thể thiếu hụt lactase sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa khó chịu sau khi tiêu thụ thực phẩm liên quan đến sữa. Triệu chứng này còn được gọi là không dung nạp đường trong sữa.

Triệu chứng thường gặp khi cơ thể không dung nạp lactose

Ở người trưởng thành, triệu chứng không dung nạp lactose thường biểu hiện ở các vấn đề tiêu hóa như sau:

 • Chướng bụng
 • Đau bụng
 • Buồn nôn, nôn
 • Tiêu chảy
 • Đầy hơi

Không dung nạp lactose không nên ăn gì?

Đa số các triệu chứng kéo dài từ 30 phút đến vài giờ sau khi bạn tiêu thụ sản phẩm từ sữa. Mức độ nặng nhẹ cũng tùy vào loại thực phẩm và lượng thức ăn bạn sử dụng gây ra không dung nạp lactose.

Không dung nạp đường trong sữa cũng khác với dị ứng sữa. Trường hợp dị ứng sữa thường là do hệ miễn dịch có cơ chế chống lại protein trong sữa gây ra hiện tượng dị ứng.

Tuy nhiên, triệu chứng này cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác liên quan đến tiêu hóa nên cần chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa.

Không dung nạp lactose nên tránh thực phẩm nào?

Không dung nạp lactose chính là do cơ thể thiếu enzyme lactase để phân giải đường trong sữa. Vì vậy, bạn cần tránh những thực phẩm từ sữa điển hình như:

Không dung nạp lactose không nên ăn gì?

 • Sữa
 • Sữa chua
 • Phô mai
 • Kem
 • Sinh tố
 • Bánh và các thực phẩm có sử dụng sữa làm nguyên liệu chế biến

Ngoài ra, nếu bạn xảy ra tình trạng phản ứng với bất kỳ thực phẩm nào, hãy ngưng sử dụng và đến bệnh viện để kiểm tra, tìm ra nguyên nhân cụ thể để tránh cho lần sau.

Không dung nạp lactose có nguy hiểm không?

Không dung nạp lactose không nên ăn gì?

Nhìn chung, ở mức độ nhẹ chỉ cần chú ý ăn uống hợp lý sẽ không có vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu không dung nạp lactose nghiêm trọng có thể gây mất nước do tiêu chảy hay nôn ói, suy dinh dưỡng, mất cân bằng chất điện giải.

Nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích… thì phản ứng không dung nạp đường trong sữa có thể khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, nếu không đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, cơ thể bạn cũng dễ bị thiếu chất như canxi, protein, vitamin D…

Có cần loại bỏ sữa hoàn toàn trong chế độ ăn uống hay không?

Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp là cần thiết với người không dung nạp lactose nhưng không phải với tất cả trường hợp.

Không dung nạp lactose không nên ăn gì?

Ví dụ có người không tiêu thụ được phô mai nhưng vẫn ăn được kem; hoặc có người xảy ra không dung nạp được sữa nhưng lại sử dụng được sữa chua ở một mức độ nhất định.

Vì vậy, mỗi người cần lắng nghe cơ thể mình và chú ý mọi phản ứng sau khi tiêu thụ một loại thực phẩm nào đó.

Với người không dung nạp đường trong sữa, bạn cần bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết từ thực phẩm ngoài sữa. Đặc biệt là canxi có thể hấp thu từ nguồn khác như ngũ cốc, nước cam, cải xoăn, cá béo, các loại đậu…

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng không dung nạp lactose và có biện pháp cải thiện hiệu quả.

Thiên Khuê (Theo Health)

5 người đẹp lão hoá ngược - Toàn U40 mà trẻ đẹp như thiếu nữ!