Phụ nữ sảy thai liên tiếp do kháng phospholipid làm sao để có con?

Emdep.vn - Khoảng 20% phụ nữ bị sảy thai liên tiếp có liên quan tới nguyên nhân miễn dịch, phổ biến nhất là hội chứng kháng phospholipid.

Dễ sảy thai liên tiếp do kháng phospholipid 

Theo PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân, Nguyên phó khoa dị ứng - miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai, kháng phospholipid (đông máu) thuộc vào nhóm bệnh tự miễn. Phụ nữ có kháng phospholipid dễ bị biến chứng thai kỳ. Trong đó, biểu hiện lâm sàng liên quan tới thai sản như: Sảy thai trước 10 tuần, chết lưu thai sau 10 tuần, tiền sản giật, sản giật, suy rau thai, huyết khối rau thai, tổn thương mạch tử cung, thai nhi tăng cân chậm…

Phụ nữ sảy thai liên tiếp do kháng phospholipid làm sao để có con?
Hội thảo khoa học một số vấn đề về miễn dịch - dị ứng năm 2016

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân đã chỉ ra mối liên quan giữa sự hiện diện kháng thể phospholipid và sảy thai. Các kháng thể phospholipid hoạt hóa tiểu cầu, tế bào biểu mô, bạch cầu làm trung gian cho quá trình đông máu dẫn tới hình thành huyết khối động/tĩnh mạch. Đông máu là một hiện tượng bình thường của cơ thể giúp cho vết thương nhỏ, mạch máu vỡ nhanh lành. Tuy nhiên, người bị mắc hội chứng kháng thể kháng phospholipid, máu đông quá mức sẽ làm tắc dòng chảy của máu và gây tổn hại đến các bộ phận cơ thể, gây ra những biến chứng cho thai phụ.

Phụ nữ có kháng phospholipid làm sao để có con?

Những người phụ nữ sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân thì nên đi xét nghiệm phospholipid. Bác sĩ sẽ cho xét nghiệm các chỉ số: Anti phospholipid IgM, Anti phospholipid IgG, Anti cardiolipin IgM, Anti cardiolipin IgG. Các chỉ số trên nếu dương tính thì thai phụ đã bị kháng phospholipid. Trong trường hợp thai phụ có kháng phospholipid cũng không cần phải quá sợ hãi. Để giữ được em bé, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng  thuốc Aspirin và heparin trọng lượng phân tử thấp, tiêm thuốc chống đông máu Lovenox.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân cũng đã cung cấp những khuyến cáo về quản lý thai nghén cho những thai phụ có kháng phospholipid như sau:

Đánh giá trước khi mang thai: Làm các xét nghiệm gan thận, tế bào máu, nước tiểu… Tất cả các trường hợp nên được đi xét nghiệm và đánh giá tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu có thể xuất hiện hoặc liên quan tới phospholipid.

Phát hiện các biến chứng thai sản: Sau 20 tuần, kiểm tra chặt chẽ tình trạng tăng huyết áp và protein niệu, siêu âm 4-6 tuần/lần. Trong quý thứ 3 thai phụ sẽ được đánh giá động mạch tử cung bằng siêu âm, các biến chứng muộn thực hiện 2-4 tuần/lần.

Doppler động mạch tử cung: Nên thực hiện vào tuần 20-24.

Chống chỉ định thai nghén: Tăng áp động mạch phổi, tăng huyết áp không kiểm soát và tình trạng tắc mạch gần đây trong vòng 6 tháng.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm