Phụ huynh không làm điều này, con của bạn có thể bị trầm cảm và rối loạn tâm thần

Emdep.vn - Các yếu tố xã hội đang tác động rất lớn và là nguyên nhân khiến cho những rối loạn tâm thần và trầm cảm ở giới trẻ ngày càng gia tăng.

Mạng xã hội đang ảnh hưởng rất lớn tới giới trẻ

Theo TS.BS Tô Thanh Phương, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương I, trước kia trầm cảm thường do bệnh nội sinh thì hiện nay yếu tố xã hội dễ gây ra bệnh. Khoảng 400 trên 500 bệnh nhân/tháng mắc trầm cảm có nguyên nhân từ xã hội. Yếu tố xã hội tác động nhiều tới giới trẻ đó là mạng xã hội, game online, ma túy đá…

Trong đó game online và ma túy đá đã được nói đến và có những cảnh báo rất nhiều. Trong khi đó yếu tố mới nổi lên đó là mạng xã hội vẫn ít được đề cập tới, yếu tố này khiến nhiều bạn trẻ đã muốn tìm tới các chết vì tuyệt vọng, chán nản.

Tăng khả năng chống đỡ người trẻ sẽ tránh xa được rối loạn tâm thần

Để tránh được căn bệnh trầm cảm người trẻ nên biết cách chia sẻ tâm sự với mọi người để giải tỏa stress.

Bác sĩ Phương đã từng điều trị cho bệnh nhân nữ mới 17 tuổi chỉ vì bạn nói xấu trên Facebook mà đã muốn tự tử. Do cháu bị rơi vào trầm cảm có ảo thanh bị ai đó chửi bới và xúi giục đi chết, rất may bệnh nhân đã được đưa đi điều trị kịp thời.

Khi giới trẻ chơi Facebook ở mức độ vừa phải dùng để nói chuyện với bạn bè thì không sao. Tuy nhiên, dùng Facebook để chửi bới, cãi nhau, ganh tỵ nhau là điều không tốt.

“Không nên lạm dụng Facebook, không nên quá quan tâm tới những lời bình luận ác ý. Đừng để những lời bình luận trong thế giới ảo ảnh hưởng tới tâm trí và cuộc sống,  cần phải hiểu đúng mạng xã hội cũng chỉ là xã hội ảo. Giới trẻ cần sử dụng Facebook đúng mục đích, hạn chế kết bạn với những người không quen biết”, bác sĩ Tô Thanh Phương nói.

Tăng khả năng chống đỡ cho người trẻ

Để tránh được căn bệnh trầm cảm người trẻ nên biết cách chia sẻ tâm sự với mọi người để giải tỏa stress. Vì nếu không giải tỏa được những ấm ức dễ trở thành tâm bệnh, tránh những yếu tố xã hội gây rối loạn tâm thần như game, mạng xã hội, ma túy đá.

Bác sĩ Tô Thanh Phương cho hay, trong trường hợp đã chia sẻ với mọi người vẫn chưa hết được những lo âu có thể dùng tới thuốc giải tỏa căng thẳng. Chỉ nên dùng một vài ngày theo chỉ định bác sĩ vì loại thuốc này dùng kéo dài trên 20 ngày có thể gây nghiện.

Cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả không kém đó là tăng cường luyện tập thể lực, vận động thể thao, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

.Trầm cảm là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Thời gian mắc bệnh dưới 6 tháng (cấp tính), bệnh nhân sẽ được điều trị tấn công 6 tháng liên tục không được bỏ thuốc ngày nào. Người bệnh phải duy trì uống thuốc đều trong vòng 1,5 năm.

Với bệnh nhân mắc bệnh trên 6 tháng, điều trị thuốc liên tục ít nhất 7 tháng đến 1 năm (nếu có hoang tưởng ảo giác hay không) và duy trì uống thuốc từ 3-5 năm sẽ khỏi bệnh.

Khi các bạn trẻ có 3 triệu chứng chính và 7 triệu chứng phụ dưới đây có thể đã bị trầm cảm:

3 triệu chứng chính

- Cảm giác buồn rầu kéo dài trên 2 tuần

- Giảm và mất các sở thích cũ

- Giảm năng lượng dẫn đến mệt mỏi.

7 triệu chứng phụ

- Giảm tập trung do dự không quyết đoán

- Giảm tự trọng và lòng tự tin.

- Nhìn tương lai bi quan, ảm đạm.

- Cảm giác tội lỗi

- Có ý tưởng tự sát

- Rối loạn giấc ngủ.

- Rối loạn hành vi ăn uống.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm