Phẫu thuật khối u buồng trứng 'to như cái trống'

Emdep.vn - Không có tiền điều trị khối u nên chị D. về nhà uống thuốc nam, bụng ngày càng to như cái trống buộc chị phải vào viện phẫu thuật khẩn cấp để cứu tính mạng.

Ngày 29/7, bác sĩ CKII Huỳnh Thảo Luật – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật cắt khối u buồng trứng, nặng đến 32 kg cho một nữ bệnh nhân thành công.

Phẫu thuật khối u buồng trứng 'to như cái trống'

Khối u và dịch nặng 32kg được các bác sĩ phẫu thuật thành công. Ảnh: T.X

Trước đó, vào năm 2010 chị T.D (54 tuổi, người dân tộc Khmer, ở huyện Vị Thủy, Hậu Giang) đi khám và phát hiện bị khối u. Nhưng do kinh tế khó khăn, chị D. không chịu đi bệnh viện điều trị. Thông qua người quen giới thiệu, chị D. chỉ tìm các loại thuốc nam để uống. Tuy nhiên, bệnh tình của chị không thuyên giảm, bụng ngày càng to dần, ăn uống không được. Mãi đến khi chị thấy bụng căng quá to, người bị suy kiệt nặng, khó thở nên mới đến Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ để chữa trị.

Tại đây, chị D. được siêu âm, chụp CT-scan, cho thấy có rất nhiều dịch trong ổ bụng, có khối u chiếm toàn bộ ổ bụng, chèn ép các cơ quan khác, thận hai bên ứ nước… Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u ổ bụng (nghi u buồng trứng) dọa vỡ, có biến chứng chèn ép nên chỉ định phẫu thuật khẩn.

Bác sĩ Luật cho biết, trước khi tiến hành phẫu thuật, đã tiến hành xét nghiệm và truyền 5 đơn vị hồng cầu lắng cho bệnh nhân. “Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi đã tiến hành rút dịch trong khối u khoảng 20 lít dịch, tiến hành lau rửa ổ bụng và bóc tách cắt khối u ra ngoài gửi giải phẫu bệnh lý, khối u này nặng 12 kg”, bác sĩ Luật nói.

Sau khi phẫu thuật, chị D. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Biết hoàn cảnh gia đình chị D. khó khăn, bệnh viện đã hỗ trợ 20% viện phí để chị D. được điều trị hoàn toàn miễn phí. ngoài ra, các bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ còn hỗ trợ việc sinh hoạt, ăn uống cho người nhà chị D. trong những ngày chị nằm viện.

Các bác sĩ phẫu thuật cho biết, đây là trường hợp u buồng trứng to nhất từng thấy tại bệnh viện, do bệnh nhân để lâu ngày không điều trị nên thể trạng suy kiệt nặng.

Theo Gia đình Việt Nam

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm