Hy vọng mới về điều trị ung thư bằng hệ miễn dịch của cơ thể

Emdep.vn - Liệu pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch được cho là sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho cuộc chiến chống ung thư.

Tăng khả năng miễn dịch để tiêu diệt khối u

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tháng 5/2014, Việt Nam thuộc vào Top các nước có tỉ lệ người chết vì ung thư cao, đứng ở vị trí 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi năm nước ta có tới 150.000 trường hợp mới mắc ung thư và khoảng 75.000 ca tử vong do ung thư. Tỷ lệ chết vì ung thư ở Việt Nam là 110 ca/100.000 người.

“Tỷ lệ ung thư ngày càng gia tăng, vì vậy để chống lại căn bệnh quái ác này chúng ta cần phải nghiên cứu về nó sớm trước khi quá muộn. Ngoài xạ trị, hóa trị, phẫu thuật chúng ta có thêm một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp này đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng thành công. Tại Nhật Bản, liệu pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch đã cho kết quả rất khả quan”, bác sĩ Cao Độc Lập, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chia sẻ.

Hạ ngục  ung thư bằng hệ miễn dịch của cơ thể

Hình ảnh miêu tả chu kỳ miễn dịch với ung thư của bác sĩ Abe Yoshinobu

Vậy điều trị ung thư bằng miễn dịch là gì? Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch là tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể để tự bản thân người bệnh loại bỏ tế bào bất thường (ung thư). Trong cơ thể con người miễn dịch là hệ thống đảm nhận vai trò tự bảo vệ cơ thể khỏi sự thâm nhập của những kẻ “lạ mặt”. Những kẻ “lạ mặt” xuất hiện có thể từ bên ngoài (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng) hoặc từ bên trong cơ thể, chính là những tế bào ung thư.

Mới đây, trong hội thảo về liệu pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch, Tiến sĩ, bác sĩ Abe Yoshinobu, Giám đốc bệnh viện Shonan Medical Clinic Shinjuku, cho hay: Trong cơ thể của một người khỏe mạnh mỗi ngày đều phát sinh khoảng 5000 tế bào ung thư. Phần lớn các tế bào ung thư đều phát triển từ tế bào bình thường nhưng khi trở thành tế bào ung thư thì chúng có sự khác biệt. Khi đó, cơ thể và hệ miễn dịch sẽ nhận thấy các tế bào lạ (ung thư) để tấn công và tiêu diệt chúng”.

Ứng dụng liệu pháp gia tốc + kìm hãm trong điều trị ung thư 

Hy vọng mới về điều trị ung thư bằng hệ miễn dịch của cơ thể

Bác sĩ Abe Yoshinobu chia sẻ những ca bệnh mà ông đã điều trị thành công tại Nhật, trong hội thảo điều trị ung thư bằng miễn dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

“Gia tốc” ở đây được bác sĩ Abe Yoshinobu giải thích là tăng khả năng miễn dịch qua tế bào NK (Natural killer cells) - một trong những tế bào miễn dịch của cơ thể có khả năng tiêu diệt ung thư mạnh nhất. Tế bào NK là tế bào miễn dịch duy nhất có thể tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư. Tuy nhiên, ở các bệnh nhân ung thư thì tế bào này thường ít, chức năng hoạt động cũng kém đi. Để tăng khả năng hoạt hóa của tế bào NK, các bệnh nhân ung thư sẽ được lấy tế bào NK đi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Sau khi nuôi cấy, tế bào NK sẽ gia tăng được khả năng hoạt hóa và được đưa trở lại cơ thể người bệnh, làm tăng khả năng miễn dịch.

Cũng theo bác sĩ Abe Yoshinobu, nếu chỉ dùng liệu pháp gia tốc thì không thể có tác dụng đối với các bệnh nhân ung thư. Phải kết hợp với liệu pháp kìm hãm là dùng thuốc Opdivo+Yervoy. Khi tế bào ung thư phát triển nó sẽ tấn công lại các tế bào miễn dịch làm cho cơ thể suy yếu. Vì vậy để tăng cường khả năng miễn dịch cần phải sử dụng thuốc ức chế các tế bào ung thư. Đồng thời loại thuốc này sẽ mở khóa và tiếp sức cho tế bào miễn dịch chống chọi lại kẻ xâm lấn (tế bào ung thư). Các tế bào ung thư bị kìm hãm và tế bào NK được gia tốc tạo ra hiệu quả cực lớn, từ đó tế bào ung thư sẽ biến mất.

Bác sĩ Abe Yoshinobu giải thích thêm: “Liệu pháp điều trị ung thư miễn dịch là một phát minh lớn của nhân loại. Nhờ vào hệ thống tự miễn dịch của cơ thể kết hợp với thuốc ức chế, kiểm soát miễn dịch giúp tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư. Liệu pháp điều trị này thường không có tác dụng phụ, khá an toàn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng”.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm