4 thói quen đơn giản giúp giảm 50% nguy cơ mắc ung thư

Emdep.vn - Bạn có thể phòng tránh căn bệnh ung thư quái ác hiệu quả bằng 4 thói quen rất đơn giản sau.

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong cơ thể con người, bắt đầu bằng một tế bào ung thư nhỏ, dần dần lây lan sang các mô lân cận. Với hơn 200 loại ung thư, căn bệnh này đứng đầu trong các bệnh gây tử vong nhiều nhất ở loài người. Chưa thể xác định rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư, tuy nhiên một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra phương pháp giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Nghiên cứu cho biết những thay đổi nhỏ trong cuộc sống có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Hai nhà nghiên cứu từ trường đại học Y tế công cộng Harvard T.H. Chan ở Boston đã tìm ra 4 thói quen lành mạnh, có thể giảm đáng kể số người tử vong liên quan đến ung thư. Kết quả của nghiên cứu dựa trên phân tích thói quen sinh hoạt, tỷ lệ ung thư và các dữ liệu từ Viện Ung thư Quốc gia.

Theo đó, 4 thói quen lành mạnh sau đây có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc ung thư:

1. Không hút thuốc

4 thói quen giúp giảm 50% nguy cơ mắc ung thư

Thuốc lá được chứng minh là có thể gây hại đến bất cứ cơ quan nào của cơ thể, giảm đáng kể khả năng miễn dịch. Thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư và tử vong do ung thư như bệnh ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng và trực tràng, và bệnh bạch cầu cấp tính.

2. Hạn chế uống rượu, bia

4 thói quen giúp giảm 50% nguy cơ mắc ung thư

Rượu bia và các chất kích thích nói chung có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, trong đó có cả bệnh ung thư. Rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và ung thư vú. Sử dụng rượu nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Nguy cơ tăng theo lượng rượu tiêu thụ mỗi ngày.

3. Duy trì cân nặng ổn định

4 thói quen giúp giảm 50% nguy cơ mắc ung thư

Thừa cân hoặc béo phì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe. Béo phì cũng có liên quan đến nhiều loại ung thư, như ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tuyến giáp và túi mật.

4. Duy trì thói quen tập thể dục

4 thói quen đơn giản giúp giảm 50% nguy cơ mắc ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen lười vận động là một trong những yếu tố chính làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì thế vận động thường xuyên có thể giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Bạn nên duy trì cân nặng ổn định và giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ, ít gặp căng thẳng, stress.

Việt Hà

(Theo DW)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm