Niềm hạnh phúc 'hồi sinh' của 2 bệnh nhân được ghép gan từng tưởng như 'ngọn đèn trước gió'

Emdep.vn - Hai bệnh nhân được ghép gan đang điều trị tại bệnh viện Việt Đức cảm thấy mình được sống cuộc đời thứ hai.

Là một trong 4 bệnh nhân được ghép gan, bệnh nhân Đỗ Hải Tân (65 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) cảm thấy rất hạnh phúc. Ông Tân cảm thấy như được sống cuộc đời thứ hai để làm những gì mình chưa thể thực hiện được.

Bệnh nhân Tân được chẩn đoán bị viêm gan virut vào năm 2005. Bệnh ngày càng tiến triển nặng dẫn tới xơ gan, thời gian sống được tính bằng ngày.

“Bác sĩ thông báo tôi chỉ sống được bằng từng ngày, vì vậy khi nhận được tin có người hiến tạng và tôi có thể được ghép, cảm thấy sung sướng vô cùng và tràn đầy hi vọng vào cuộc sống. Trước khi phẫu thuật, tôi như một ngọn đèn sắp tàn, có thể tắt bất cứ lúc nào. Hàng ngày, người mệt mỏi, da vàng, nói miệng méo, chỉ nằm một chỗ, phải truyền máu để duy trì sự sống. Sau khi ghép gan, tôi đã khóc, khóc vì mình được sống lại lần nữa. Tôi cảm thấy cơ thể của mình rất khác biệt. Sau 3 ngày ghép, da và mắt không còn vàng”, bệnh nhân Tân tâm sự.

Video clip niềm vui của bệnh nhân sau khi ghép.

Cùng chung tâm sự với bệnh nhân Tân đó là trường hợp của anh Nguyễn Phương Trung (40 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội). Anh Trung bị xơ gan giai đoạn 4 do chủ quan không dùng thuốc điều trị viêm gan.

Anh Trung cho hay được chẩn đoán viên gan vi rút năm 2010 sau 4-5 năm điều trị anh thấy sức khỏe ổn định và tự ý bỏ thuốc. Đến năm 2018 anh Trung mệt mỏi, khó chịu đi khám đã bị xơ gan giai đoạn cuối.

“Tôi cảm thấy mình là người may mắn, vì đã nhận được tạng của bệnh nhân chết não. Sau ghép sức khỏe của tôi tiến bộ lên từng ngày, 13 ngày sau ghép tôi đã có thể đi lại được da và mắt không còn vàng. Qua đây tôi gửi lời cảm ơn tới người đã cho mình tạng giúp tôi được sống lại”, anh Trung nói.

Anh Trung cũng chia sẻ thêm, đối với những người trẻ, khi biết bị viêm gan vi rút, không nên chủ quan coi thường, phải thường xuyên đi khám và dùng thuốc để tránh rơi vào tình trạng xơ gan thì quá muộn.

4 ca hiến tạng trong 1 tháng là số lượng hi hữu

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc, Bệnh viện Việt Đức cho hay, trong 1 tháng vừa qua, bệnh viện đã có 4 ca chết não hiến tạng cứu sống 16 người. Đây là một con số hi hữu đáng ghi nhận. Trong suốt một thời gian dài, Bệnh viện mới ghi nhận số bệnh nhân hiến tạng khi chết não nhiều như vậy.

Hiện nay, thời gian ghép tạng đã được rút ngắn, như là hoạt động thường quy. Để lấy tạng của 4 bệnh nhân ghép cho 16 bệnh nhân trong 1 tháng liên tục, đội ngũ y bác sĩ 100 người đã phải làm việc xuyên đêm, làm cả ngày nghỉ, huy động 5 bàn mổ để lấy tạng và ghép diễn ra đông thời.

“Tất cả các bệnh nhân ghép tạng  tại Việt Đức đã xuất viện, kết quả tốt. Trong đó, 2 trái tim ghép cho bệnh nhân ở Huế hồi phục tốt”, Gs. Giang nói.

2 bệnh nhân ghép gan được sống cuộc đời thứ 2 mừng tới phát khóc: Cuộc đời tôi như ngọn đèn dầu được bùng cháy thêm một lần nữa

Bệnh nhân ghép gan vui mừng cảm ơn bác sĩ.

Những trường hợp được ưu tiên ghép là phải có sự hòa hợp miễn dịch và cấp cứu. Sau khi ghép tạng, bệnh nhân có thể quay trở lại làm việc, chơi thể thao. Hàng tháng bệnh nhân cần tới khám và định lượng lại thuốc chống thải ghép, theo dõi đề phòng biến chứng có thể xảy ra.

GS. Giang cho hay “Hiện nay, có những thông tin bắt cóc trẻ con mang đi đâu đó để lấy nội tạng, tôi khẳng là bịa đặt. Để lấy tạng người và ghép cho một cơ thể sống khác đòi hỏi kỹ thuật rất phức tạp. Tạng phải được lấy trong một phòng vô trùng, các yếu tố vật lý, hóa học, nhiệt độ phù hợp và phải là người có kinh nghiệm mới lấy được tạng để ghép”.

Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ Nguyễn Quang Nghĩa cho hay một bệnh nhân ghép thận có thể sống trung bình10-15 năm là bình thường. Đối với ghép gan, bệnh nhân sống thêm sau 5 năm chiếm 80%, do bệnh lý gan có thể quay lại và tái phát. Hiện nay, bệnh viện ưu tiên lấy tạng hiến của người chết não, hạn chế lấy tạng người sống vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của họ sau này.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm