Những lời đồn đại phòng Covid-19 sai lầm, tuyệt đối không được tin

Emdep.vn - Dịch Covid đang hoành hành ở nhiều khu vực trên thế giới gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại. Nhiều tin đồn về cách phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 đang phát tán trên mạng.

Một số phương pháp phòng bệnh bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 đã được phát tán rầm rộ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, những phương pháp phòng bệnh này đều chưa được kiểm chứng và không có căn cứ khoa học.

Ăn nhiều tỏi

Đây có lẽ là tin đồn phổ biến nhất trong đại dịch Covid-19. Nhiều người đã tin rằng việc ăn nhiều tỏi sẽ giúp ngăn ngừa thậm chí điều trị virus Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định rằng tỏi có đặc tính kháng khuẩn đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, không có bằng chứng y tế nào chứng minh hiệu quả của tỏi trong việc chống lại bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19.

Uống nước liên tục, ăn nhiều tỏi có giúp bạn miễn nhiễm với virus Covid-19 như lời đồn?

Uống bạc

Một phương pháp phòng bệnh "huyền thoại" khác được lan truyền giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 là uống bạc có thể giúp tiêu diệt virus Covid-19 trong khoảng 12 giờ. Việc uống bạc không chỉ không thể khống chế virus Covid-19 mà còn gây những rủi ro nghiêm trọng trên cơ thể bạn như co giật và tổn thương thận.

Không nên ăn đồ lạnh

Đã có nhiều bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và tin nhắn chuyển tiếp khuyên mọi người không nên ăn, uống đồ lạnh. Mặc dù sự thật là kem và thực phẩm lạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm nhưng hiện tại chưa có bằng chứng nào chứng tỏ virus Covid-19 hoạt động giống virus cúm.

Uống nước liên tục, ăn nhiều tỏi có giúp bạn miễn nhiễm với virus Covid-19 như lời đồn?

Uống nước liên tục

Tất cả chúng ta đều nhận thức được thực tế rằng uống đủ nước trong suốt cả ngày giúp chúng ta có được sức khỏe dồi dào. Trên mạng xã hội hiện đang lan truyền thông tin uống nước sau 15 phút có tác dụng "rửa trôi" virus Covid-19, thông tin này hoàn toàn sai sự thật. Khi virus Covid-19 đã xâm nhập cơ thể bạn, việc uống nước liên tục không thể giúp loại bỏ virus này.

Uống nước liên tục, ăn nhiều tỏi có giúp bạn miễn nhiễm với virus Covid-19 như lời đồn?

Tự làm nước rửa tay tại nhà

Do không mua được nước rửa tay chứa cồn trên thị trường, nhiều gia đình đã tự pha chế nước rửa tay tại nhà. Tuy nhiên, các sản phẩm này không đạt hiệu quả như nước rửa tay được sản xuất theo quy định của bộ Y tế. Các thành phần trong nước rửa tay "tự chế" không đủ để tiêu diệt virus, vi khuẩn. Hơn nữa, ngay cả khi bạn sử dụng các hợp chất hóa học, bạn có thể pha chế sai nồng độ, khiến nước rửa tay không đạt hiệu quả như mong muốn.

Uống nước liên tục, ăn nhiều tỏi có giúp bạn miễn nhiễm với virus Covid-19 như lời đồn?

 

Tiêm vắc xin ngừa viêm phổi

Mặc dù WHO khuyên bạn nên tiêm vắc xin ngăn ngừa bệnh cúm và bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, virus Covid-19 là một chủng mới, chưa có vắc xin phòng virus này. Nên việc tiêm phòng virus gây bệnh cúm và bệnh viêm phổi không thể giúp bạn ngăn ngừa được bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Mặc dù virus cúm thường không thể phát triển tốt ở nhiệt độ cao nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng tỏ virus Covid-19 cũng có đặc tính như vậy. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hiện không được cho là hữu ích trong việc ngăn ngừa và tiêu diệt virus Covid-19. 

 

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

Tags : Từ khóa

Xem thêm