Căn bệnh ung thư mà nhiều chị em mắc, có người sống lâu nhưng có người không như vậy, nguyên nhân do đâu?

Emdep.vn - Việc phát hiện sớm hay muộn cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điều trị.

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nhiều chị em khi đến khám đã muộn và khối u ác tính đã di căn. Nếu như phát hiện sớm thì căn bệnh này có thể chữa khỏi. Do đó, để phòng bệnh, bản thân chị em nên tự kiểm tra vú bằng tay của mình để phát hiện sớm khối u. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có người tử vong sớm song có người vẫn kéo dài được sự sống, thậm chí sống cả chục năm khi mắc ung thư vú là do các nguyên nhân sau.

1. Khối u đã di căn hay chưa?

Mọi người đều biết đặc điểm của ung thư là chúng có thể di căn vào các cơ quan trong cơ thể. Khi khối u đã di căn việc chữa trị khó khăn và tiên lượng xấu, thậm chí dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Nguyên nhân do khi chúng xuất hiện ở một cơ quan nào đó mà không đủ dinh dưỡng để chúng phát triển thì khối u sẽ phát triển và lan ra các cơ quan khác để chúng có thể tiếp tục tăng trưởng. Chúng lan theo mạch máu và bạch huyết. 

Nhiều chị em không tìm hiểu hoặc không chú ý cơ thể nên để khối u di căn vào các cơ quan trong cơ thể. Họ bỏ qua giai đoạn mới phát triển của chúng và cơ hội chữa khỏi cao hơn. Khi đã bị di căn có nghĩa là quá trình chữa trị khó khăn hơn và ở giai đoạn muộn. 

Căn bệnh ung thư mà nhiều chị em mắc, có người sống lâu nhưng có người nhanh tử vong, nguyên nhân do đâu?

Nếu như khối u đã di căn thì việc chữa trị phức tạp thậm chí khối u làm cho các cơ quan trong cơ thể không hoạt động được, dẫn đến kiệt sức và tử vong. Với những người phát hiện bệnh sớm thì khối u còn nhỏ, chưa di căn, việc phẫu thuật rồi áp dụng các phương pháp điều trị đúng sẽ giúp kéo dài sự sống, thậm chí là khỏi bệnh.

2. Tùy thời điểm phát hiện

Khi xác định có khối u ở vú, mô của khối u sẽ được đưa đi sinh thiết nhằm xác định chính xác lành tính hay ác tính hoặc ở giai đoạn nào. Kết quả này ảnh hưởng trực tiếp đến tiên lượng của bệnh nhân. Nếu như bệnh đã ở giai đoạn muộn thì kể cả phẫu thuật, sự hồi phục và tiên lượng cũng kém hơn những bệnh nhân phát hiện sớm. Do đó, việc phát hiện sớm khối u là rất quan trọng, cơ hội sống cao hơn và quá trình điều trị cũng không quá phức tạp.

3. Không đáp ứng thuốc

Nhiều phụ nữ được chẩn đoán có u ác tính ở vú, ngay cả khi phẫu thuật thì cũng cần hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có một đặc điểm cơ thể khác nhau do đó có người đáp ứng thuốc chậm hơn, hoặc có người kháng thuốc. Do đó, việc có những người mắc ung thư vú sống lâu có thể là nhờ đáp ứng thuốc tốt, còn nếu như không đáp ứng được thuốc có thể dẫn đến thời gian sống ngắn hơn/

Các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vú

Chị em có thể nhân thấy cảm giác đau âm ỉ, hoặc nóng rát ở ngực sau đó các cơn đau dữ dội, thay đổi vùng da ở ngực, phát hiện khối lạ hay nổi hạch...

Linh Thủy (Dịch theo QQ, Health)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm