Những người dễ mắc ung thư dạ dày, nên đi khám thường xuyên kẻo có ngày hối hận đã muộn

Emdep.vn - Ung thư dạ dày có thể xuất phát từ thói quen hằng ngày của bạn ở chuyện ăn uống.

Những người bị nhiễm virus H.pylory

Vi khuẩn Hp là kẻ giết người thầm lặng bởi chúng tồn tại trong thời gian dài ở dạ dày nhưng nhiều người không hề biết. Chúng là thủ phạm gây nên ung thư dạ dày. Ở các bệnh nhân ung thư dạ dày, người ta phát hiện Hp thông qua xét nghiệm. Những người bị đau dạ dày cũng có thể phát hiện ung thư dạ dày thông qua xét nghiệm. Nếu dương tính với Hp, bác sĩ có thể chỉ định để điều trị.

Khi có tiền sử nhiễm Hp, bạn không nên xem nhẹ mà cần đến bệnh viện kiểm tra để ngăn ngừa ung thư dạ dày. Hp có thể lây qua đường miệng, đường phân và các đường khác. Trong đó, Hp chủ yếu lây qua miệng do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Thông thường trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao.  Có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,... Nên việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là cần thiết để tránh lây nhiễm HP.

Trong nhà có người mắc ung thư dạ dày

Các nghiên cứu cho thấy ung thư dạ dày có nguy cơ di truyền. Những người trong gia đình bị ưng thư dạ dày thì người thân của họ cũng có thể bị. Vì vậy nếu như có người trong nhà mắc ung thư dạ dày, bạn nên đến viện kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở dạ dày.

Những người dễ mắc ung thư dạ dày, nên đi khám thường xuyên kẻo có ngày hối hận đã muộn

Những người hay ăn đồ chua và đồ hun khói

Những món ăn như thịt hun khói hay đồ muối chua rất hấp dẫn và ngon miệng nhưng bạn cũng chỉ nên ăn vừa phải không ăn quá nhiều. Chúng có hàm lượng muối cao và dễ gây ung thư. Những người thích ăn loại thực phẩm này trong một thời gian dài nên chú ý kiểm tra cơ thể của họ để xem có bệnh gì trong dạ dày không. Khi ăn, nitrat được chuyển thành nitrit và cuối cùng là nitrosamin. Đây là những chất gây ung thư mạnh. Người ta cũng tìm thấy nitrit và nitrat ở thịt nướng cháy, một số loại nước uống và trong dưa cà muối...

Người thích ăn đồ cay, nóng

Có nhiều người vẫn giữ thói quen ăn các đồ gây nóng như ăn đồ ăn cay, lẩu nóng. Ăn lúc nóng luôn ngon và hấp dẫn. Thế nhưng dạ dày chỉ chịu được nhiệt độ 50 độ C. Nếu như ăn quá nóng có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày. Trong quá trình làm việc của nó, các vết hỏng ở niêm mạc sẽ bị viêm và dẫn đến loét rồi lâu ngày gây ung thư nếu không được thăm khám.

Những người ăn uống thất thường

Nhiều người ăn uống không đúng giờ do áp lực công việc, bận rộn quá mức. Họ thường ăn quá ít hoặc khi có thời gian thì ăn quá nhiều. Thói quen này gây hại cho dạ dày của bạn. Do đó, dù bận rộn, bạn cần sắp xếp thời gian để ăn uống đầy đủ, cân thận, cân bằng các bữa ăn để đảm bảo cho dạ dày hoạt động tốt, không bị quá sức suốt thời gian dài.

Đông Phương (Theo QQ và News)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm