Không cần dùng thuốc, cứ ăn 4 thứ này bệnh dạ dày chắc chắn sẽ không dám "quấy rầy"

Emdep.vn - Hiện nay bệnh dạ dày là căn bệnh phổ biến ai cũng có nguy cơ mắc bệnh đặc biệt là bộ phận giới trẻ, bởi do lối sống không khoa học, ăn uống không lành mạnh dẫn đến đại đa số người trẻ mắc các bệnh từ dạ dày là rất cao.

Trước khi phải uống thuốc và điều trị, hãy bổ sung ngay những món ăn đơn giản, dễ kiếm sau đây, chúng thực sự là “cứu tinh” của người có bệnh dạ dày,

1. Đậu bắp

Đậu bắp là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, là loại quả thanh mát trong mùa hè được xem là “loại thuốc quý” trong việc chữa các bệnh về dạ dày.

Đậu bắp chứa rất nhiều chất carotene, vitamin B, vitamin C, E, cellulose, pectin và các chất khác. Điều đặc biệt nhất của loại quả này chính là chất nhầy mà chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được khi ăn, đây chính là chất protein kết dính, cộng thêm các chất như polysaccharides, pectin và các chất khác sẽ là “công nhân” sửa chữa những hỏng hóc trong dạ dày một cách tuyệt vời.

Loại Protein kết dính đặc biệt này được cho là có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

2. Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rất giàu protein kết dính, saponin, vitamin A, C, B6, canxi,…và các chất khác, được cho là có lợi trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cũng như có hiệu quả trong việc kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày.

Khỏi đau dạ dày mà không phải dùng đến thuốc!

Khoai lang còn có tác dụng làm dịu và giảm các cơn đau dạ dày nhanh chóng. Đồng thời lượng vitamin A, B giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường và tim mạch.

Ngoài ra, khoai lang còn chứa một lượng lớn chất amylaza, có thể cải thiện chức năng tiêu hóa của dạ dày, ngăn ngừa sự lưu giữ lại thức ăn trong dạ dày, từ đó làm giảm gánh nặng cho dạ dày.

3. Bắp cải

Bắp cải là loại thực phẩm giá rẻ và là món ăn yêu thích của nhiều người. Khi nói đến công dụng chữa đau dạ dày từ bắp cải khá nhiều người đã rất bất ngờ. Theo Đông y, bắp cải tính bình, không lạnh, vị ngọt, có thể đi trực tiếp vào kinh dạ dày, từ đó mang lại tác dụng chăm sóc dạ dày, giảm đau rất hiệu quả.

Theo nghiên cứu Đông Y, trong bắp cải có chứa một loạt các chất muối khoáng, vitamin, khoáng chất đặc biệt là vitamin C. Lượng vitamin C trong thực phẩm này cao hơn gấp nhiều lần so với những loại rau khác… Và đặc biệt hơn, bắp cải có chứa vitamin U - có khả năng điều trị hiệu quả căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày, viêm đường ruột hay rối loạn tiêu hóa…Tuy nhiên vitamin U sẽ bị biến mất khi bạn đun nấu ở nhiệt độ cao, vì vậy bên nên dùng bắp cải tươi thay vì đã nấu chín như vậy công dụng sẽ cao hơn. Bạn nên uống nước ép bắp cải bằng cách: trần qua nước sôi, cho bắp cải vào máy ép nước, dùng rây lọc lấy nước, khi uống tùy khẩu vị mỗi ngày mà có thể cho thêm chút ít gừng hoặc vài hạt muối.

4. Hạt kê

Theo Đông y, hạt kê có vị ngọt, tính hơi hàn giúp bổ thận, khỏe tì vị trừ nhiệt, giải độc, lợi tiểu tiện, ngừa đái tháo đường, tiêu chảy, chữa bệnh dạ dày…Dùng hạt kê trong việc chăm sóc dạ dày là “phương pháp” dân gian có từ lâu đời, các món ăn nấu từ kê có công dụng tốt cho người đau dạ dày và mắc chứng khó tiêu, miệng hôi, tỳ vị hư nhược.

Hạt kê chứa hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B… có vị ngọt mặn, tính mát tốt cho tỳ, vị, thận. Kê có tác dụng kiện tỳ hòa vị, bổ thận thanh nhiệt, ngừa đái tháo đường, tiêu chảy, sỏi thận và tiêu chảy…

Theo y học hiện đại, hạt kê chứa rất nhiều melatonin, chất có tác dụng trấn tĩnh tinh thần và gây buồn ngủ, vì thế cháo kê là một món ăn rất bổ dưỡng giúp có được một giấc ngủ ngon. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng từ kê tốt cho sức khỏe như cháo kê, chè kê, xôi kê,…

Tổng hợp

Tags : Từ khóa

Xem thêm