Những hiểu lầm phổ biến về ung thư vú (Phần 1)

Emdep.vn - Những hiểu lầm về căn bệnh ung thư vú có thể gây ra hậu quả đáng tiếc khi người bệnh tự đưa ra nhận định sai lầm về tình trạng của bản thân.

Dưới đây là một số quan niệm về bệnh ung thư vú mà mọi người vẫn tin là đúng, nhưng thực chất thì nó lại không hoàn toàn chính xác.

Chỉ những phụ nữ có tiền sử gia đình ung thư vú mới có nguy cơ mắc bệnh

Trên thực tế, có khoảng 70% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mà không có các yếu tố nguy cơ do di truyền. Nhưng những người mà gia đình có tiền sử mắc bệnh này là người thân có quan hệ huyết thống gần (cha mẹ, anh chị em, hoặc con cái) đã hoặc đang bị ung thư vú thì nguy cơ phát triển căn bệnh này gần như gấp đôi. 

Những hiểu lầm phổ biến về ung thư vú (Phần 1)

Mặc áo lót có gọng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Trước đây có một số người cho rằng áo lót có gọng ức chế sự lưu thông của hạch bạch huyết, làm tích tụ độc tố bên trong các mô vú, gây ra bệnh ung thư vú. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây đã phủ nhận lý thuyết này vì thiếu cơ sở chứng minh mối liên hệ giữa áo lót có gọng với nguy cơ ung thư vú.

Hầu hết các khối u ở vú là ung thư

Đây là một quan niệm sai lầm vì gần 80% các khối u ở ngực của phụ nữ là u nang lành tính (không phải ung thư) hoặc là các bệnh khác. Tuy nhiên, chị em phụ nữ nên đến cơ sở y tế thăm khám nếu thấy có những thay đổi bất thường ở tuyến vú, vì phát hiện ung thư vú sớm là rất có lợi. Bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời nhờ các biện pháp công nghệ như chụp nhũ ảnh, siêu âm, hoặc sinh thiết.

Cấy ghép vú có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Theo nghiên cứu, phụ nữ phẫu thuật cấy ghép vú thì nguy cơ bệnh mắc bệnh ung thư vú cũng không lớn hơn. Đối với những trường hợp này, chụp X-quang tuyến vú không phải luôn chính xác, tuy nhiên vẫn cần phải thực hiện để kiểm tra các mô vú một cách đầy đủ.

Tất cả phụ nữ đều có 1/8 khả năng bị ung thư vú

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sẽ tăng lên khi bạn già đi. Khả năng mắc bệnh của phụ nữ là khoảng 1/233 khi ở độ tuổi 30 và tăng lên đến 1/8 khi đến tuổi 85.

Sử dụng chất chống mồ hôi làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Trong một số chất chống mồ hôi có sử dụng Paraben làm chất bảo quản. Chất hóa học này có thể làm tăng lượng estrogen, điều này có thể liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Nhưng các nghiên cứu đang tiến hành đều cho thấy không có mối liên quan giữa Paraben và ung thư vú, cũng không xác định chắc chắn nguồn gốc Paraben được tìm thấy trong các khối u.

Phụ nữ ngực nhỏ ít có nguy cơ bị ung thư vú

Trên thực tế thì không có mối liên hệ giữa kích thước của bộ ngực và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Cho dù kích thước như thế nào thì tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư vú. Vì vậy, cần phải thường xuyên kiểm tra ngực.

Không thể bị ung thư vú sau khi cắt bỏ tuyến vú

Một số phụ nữ bị ung thư vú tái phát sau khi cắt bỏ tuyến vú, ngay tại chính vị trí phẫu thuật. Điều này có thể là do ung thư nguyên phát đã lan rộng. Đối với phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao, mặc dù  đã sử dụng biện pháp cắt bỏ tuyến vú để phòng ngừa nhưng vẫn có khả năng bị tái phát. Sau khi cắt bỏ tuyến vú để phòng bệnh thì rủi ro phát triển ung thư vú giảm đi trung bình là 90%.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là do di truyền từ mẹ nhiều hơn từ cha

Thực tế là việc đánh giá rủi ro từ cả hai phía đều quan trọng như nhau, kể cả các bệnh ung thư khác có liên quan ở nam giới, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt khởi phát hoặc ung thư ruột kết.

Uống cà phê nhiều gây ra ung thư vú

Trên thực tế thì không thấy có mối liên hệ nào giữa việc uống cà phê và ung thư vú. Một số nghiên cứu cho rằng cà phê còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

 Kim Anh

(Dịch từ Health)

Tags : Từ khóaXem thêm