Nhịn tiểu quá lâu gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Emdep.vn - Nhịn tiểu trong 1 thời gian luôn là 1 điều không tốt. Nó không những khiến bạn đứng ngồi không yên mà còn có thể dẫn tới 1 số căn bệnh.

Nhịn tiểu vì lý do bận công việc, chưa tìm được chỗ đi vệ sinh rất thường gặp. Chúng ta hẳn đều đã từng gặp phải trường hợp muốn đi vào nhà vệ sinh nhưng không thể. Có thể là vì một cuộc họp quan trọng, một số công việc cấp bách hoặc thiếu phòng vệ sinh. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì tác hại khi nhịn tiểu thế nào?

Tại sao bạn cảm thấy muốn đi tiểu?

Bàng quang của cơ thể con người là 1 bộ phận nhỏ, tròn chứa chất thải. Các chất lỏng được thận lọc bỏ sẽ được thu lại trong bàng quang và khi đã gần đầy, nó sẽ gửi tín hiệu đến não bộ để nhắc nhở bạn việc phải loại bỏ bớt chất lỏng này. Nhưng tùy thuộc vào tình hình, não sẽ quyết định khi nào bạn sẽ đi tiểu. Vì vậy, nhiều khi bạn kiểm soát bản thân quá mức mà không để ý đến phản ứng từ bàng quang gửi đến bộ não của bạn.

Nhịn tiểu quá lâu gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Các tác hại của nhịn tiểu

UTI

UTI còn được gọi là viêm đường tiết niệu, đây là một tác hại thường gặp của việc nhịn tiểu quá lâu. Điều này xảy ra do các vi khuẩn xung quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang từ trong ra bên ngoài) sẽ thâm nhập vào trong khi bạn không đi tiểu thường xuyên. Theo Bác sĩ Anthony Komaroff, Trường Y khoa Harvard, UTI xảy ra khá phổ biến do việc nhịn tiểu quá lâu vì đi tiểu sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn.

Bàng quang nhạy cảm quá mức

Độ nhạy của bàng quang mỗi người tuỳ thuộc vào rất nhiều thứ, kể cả những gì họ ăn và uống, nhưng nhịn tiểu có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn. Điều này xảy ra do bàng quang phải co giãn để thích ứng với việc lượng nước tiểu tăng lên, nó sẽ trở nên nhạy cảm quá mức và khiến cho bạn cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường. Đây cũng là một dấu hiệu thường gặp của bệnh UTI. Do đó, nếu bạn gặp phải các triệu chứng này, hãy nhanh chóng đi khám y tế.

Đau

Tình trạng này được biết đến là hội chứng đau bàng quang. Mặc dù lý do thực sự gây ra tình trạng này vẫn còn chưa được làm rõ nhưng một số chuyên gia tin rằng nhịn tiểu trong một thời gian dài có thể góp phần gây ra nó.

Nhịn tiểu bao lâu là dài?

Điều này phụ thuộc vào tùy từng người. Nhưng về cơ bản, khi bạn cảm thấy cần được “giải phóng”, hãy làm điều đó ngay. Bạn có thể kiểm soát nhu cầu một lát nhưng nếu cảm thấy nó đã lên đến đỉnh điểm, hãy nhanh chóng tìm cách đi tiểu càng sớm càng tốt.

 

Thụy Du – (Dịch theo THS)
(Theo Congluan)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm