Nam giới bị vảy nến dễ mắc chứng liệt dương

Emdep.vn - Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy những bệnh nhân nam bị vảy nến có nhiều nguy cơ bị liệt dương, nhất là khi họ còn có dấu hiệu trầm cảm hay một số nhân tố khác liên quan đến bệnh tim.
Chứng liệt dương hay còn gọi là rối loạn cương dương là một trong những chứng bệnh đáng sợ nhất ở nam giới. Theo một nghiên cứu mới đây của Trung Quốc, chứng bệnh này có khả năng xuất hiện nhiều hơn ở những bệnh nhân mắc vảy nến, nhất là khi những người này còn có dấu hiệu trầm cảm hoặc một số bệnh khác như tiểu đường hay huyết áp cao.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra khả năng tình dục của 191 bệnh nhân mắc vảy nến và một số lượng tương đương người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy 53% số bệnh nhân bị rối loạn cương dương, trong khi đó, con số ở người bình thường chỉ có 40%. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh cũng có nhiều khả năng bị rối loạn trầm trọng trong khi người khỏe mạnh thường có tình trạng bệnh nhẹ hơn.
Nam giới bị vảy nến dễ mắc chứng liệt dương
Theo tiến sĩ Suyun Ji, tác giả cuộc nghiên cứu nói trên, những bệnh nhân vảy nến có thể tránh xa nguy cơ này bằng cách cân bằng huyết áp, điều chỉnh lượng cholesterol và đường trong máu, đồng thời đi kiểm tra thường xuyên để phòng tránh trạng thái trầm cảm. Nghiên cứu cũng cho hay nam giới mắc trầm cảm nghiêm trọng cũng rất dễ gặp nhiều rắc rối do chứng liệt dương.
Trên thực tế, bệnh vảy nến có thể khiến đời sống tình dục của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Theo bác sĩ Alejandro Molina-Leyva, chuyên gia da liễu đến từ bệnh viện Torrecardenas, Tây Ban Nha, người bị vảy nến đi kèm với các bệnh như béo phì hay nhiều nhân tố dẫn đến bệnh tim khác như huyết áp hay đường trong máu cao có thể bị hạn chế dẫn truyền máu trong cơ thể, trong đó bao gồm bộ phận sinh dục. Bên cạnh đó, bệnh vảy nến cũng có thể xuất hiện trên vùng da của “cậu nhỏ”, khiến cho người bệnh cảm thấy đau và bất tiện mỗi lần quan hệ.
Xét về yếu tố tâm lý, bệnh vảy nến thường đi kèm với một số trạng thái tiêu cực như lo lắng, xấu hổ hay thậm chí tuyệt vọng về những mảng da xấu trên cơ thể, điều này có thể khiến họ suy giảm ham muốn tình dục, trở nên bất an và thiếu tập trung mỗi khi quan hệ, từ đó dẫn đến chứng liệt dương.
Lam Anh - Nguồn: Huffingtonpost
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm