Muốn không bị đau khớp hành hạ, nhớ ăn những thực phẩm dễ tìm sau

Ngọc Huyền 2019-06-17 17:04
- Ăn những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giảm đau khớp và cải thiện xương.

1. Trái cây

Nếu không muốn phải chịu khổ vì đau khớp dai dẳng bạn hãy tích cực ăn các thực phẩm này nhé

Nho: Nho có chứa một hợp chất thực phẩm được gọi là proanthocyanidin, có tác dụng làm giảm viêm và đau khớp.

Trái cây có múi: Cam, bưởi và các loại trái cây có múi khác chứa nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa viêm khớp và đau khớp.

Quả anh đào: Quả anh đào, đặc biệt là nước ép quả anh đào không đường đã được chứng minh là hỗ trợ cho những người bị viêm xương khớp. Theo một nghiên cứu, sau khi những người phụ nữ bị viêm khớp uống nước ép quả anh chỉ trong 3 tuần, mức độ viêm khớp và cơn đau khớp cũng giảm trông thấy.

2. Rau

Nếu không muốn phải chịu khổ vì đau khớp dai dẳng bạn hãy tích cực ăn các thực phẩm này nhé

Rau chân vịt: Rau chân vịt vừa ngon vừa chứa nhiều chất chống oxy hóa. Một trong những hợp chất của rau chân vịt là kaempferol, đã được chứng minh là giúp giảm viêm, đau và làm chậm quá trình viêm xương khớp.

Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa sulforaphane giúp giảm đau khớp và làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. 

Đậu nành: Đậu nành có ít chất béo, giàu protein và chất xơ, chứa axit béo omega-3 giúp giảm đau khớp. 

Đậu đỏ: Đậu đỏ cũng rất giàu chất xơ, protein, axit folic, sắt, magiê và kali, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

3. Gia vị

Nếu không muốn phải chịu khổ vì đau khớp dai dẳng bạn hãy tích cực ăn các thực phẩm này nhé

Ngoài việc mang lại hương vị cho các món ăn, gia vị còn có các tác dụng dưới đây. 

Saffron hoặc nghệ: Saffron hoặc nghệ hoạt động như các chất chống viêm và giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng crocin - một trong những hợp chất chính của nghệ, được chứng minh là có chất chống viêm, chống oxy hóa và chống đông máu và giúp trị đau khớp.

Gừng: Một nghiên cứu đã cho những người bị đau khớp gối nghiêm trọng sử dụng gừng một thời gian để kiểm tra tác dụng của gừng. Kết quả là 63% bệnh nhân đã giảm đau khớp.

Tỏi: Bên cạnh việc hạ huyết áp và giúp điều trị bệnh tim, theo các nghiên cứu, tỏi có đặc tính chống viêm và giảm nguy cơ viêm xương khớp và các triệu chứng đau đớn.

Trà xanh: Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sự trao đổi chất. Hơn nữa, trà xanh có chứa một hợp chất polyphenolic - chất chống viêm và giúp giảm đau. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng epigallocatechin-3-gallate có trong trà xanh giúp những người bị viêm khớp dạng thấp không bị tổn thương khớp.

4. Thực phẩm khác

Nếu không muốn phải chịu khổ vì đau khớp dai dẳng bạn hãy tích cực ăn các thực phẩm này nhé

Cá và dầu cá: Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và và dầu cá có nhiều axit béo omega-3 có tác dụng là chống viêm và giảm đau khớp ngay lập tức. Với lượng vitamin D cao, cá và dầu cá cũng giúp giảm các triệu chứng viêm khớp và các bệnh tương tự.

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt: Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như mì nâu, bột yến mạch, gạo nâu và ngũ cốc nguyên hạt giàu protein giúp trị viêm khớp hiệu quả.

Các sản phẩm từ sữa ít béo: Các sản phẩm như sữa chua, sữa và phô mai rất giàu canxi và vitamin D, giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. 

Quả óc chó, quả hồ trăn và hạnh nhân: Tất cả các loại hạt đều bổ dưỡng, nhưng quả óc chó, quả hồ trăn và hạnh nhân chứa lượng canxi, magiê, vitamin E, protein và alpha-linolenic giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cụ thể, quả óc chó có nhiều axit béo omega-3 giúp giảm viêm xương khớp và đau viêm khớp dạng thấp.

Ngọc Huyền – Theo Brightside

qc-epoint
qc-epoint