Mẹ mang thai ăn chay tưởng đủ chất nhưng không hề biết sự thật sống còn này

Emdep.vn - Trong suốt thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng cần phải rất đa dạng, ăn chay không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé.

Ăn chay có đủ được dinh dưỡng trong thai kỳ hay không

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về trường hợp một sản phụ ở Hưng Yên đã sinh con tại nhà theo cách “thuận tự nhiên”. Điều đặc biệt không chỉ cách sản phụ sinh tại nhà, không cắt dây rốn cho con mà sản phụ này còn ăn chay trong suốt thai kỳ. Dù ăn chay nhưng sản phụ này sinh con vẫn khỏe mạnh và an toàn.

Theo TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, ăn chay là chế độ ăn tốt cho sức khỏe nhưng cần phải ăn đúng cách, ăn đa dạng, kết hợp nhiều loại thực phẩm. Nếu ăn cháy một cách khoa học dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng thì vẫn có thể đủ dưỡng chất như người ăn thường. Chế độ ăn chay cần phải đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất chính (đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất). Cần phải theo dõi cân nặng thường xuyên, hàng tháng cần phải đi khám dinh dưỡng để chuyên gia điều chỉnh lại chế độ ăn, nên ăn thêm trứng và uống thêm sữa.

Mẹ mang thai ăn chay cẩn thận thiếu dinh dưỡng con dị tật, sinh non, còi cọc…

Khi mang thai không nên ăn chay trường.

Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai nhu cầu dinh dưỡng cần rất cao cho cả mẹ và con vì vậy không nên ăn chay trường. Sản phụ rất dễ rơi vào tình trạng thiếu sắt do thiếu vitamin B12. Sắt trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật giá trị sinh học thấp nên khó hấp thu. Khi mang thai nhu cầu về sắt của sản phụ căng cao gấp đôi bình thường. Vì vậy chế độ dinh dưỡng cần phải chứa nhiều sắt và thậm chí cần phải bổ sung thêm sắt, axit folic, vitamin, khoáng. Thiếu sắt 3 tháng đầu thai nhi có thể bị dị tật, 2 tháng tiếp theo dễ dẫn tới sinh non, sinh nhẹ cân

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu canxi đối với sản phụ cũng tăng cao, các sản phẩm thực vật giàu canxi nhưng khó hấp thu hoặc không có đủ viatmin D chuyển hóa. Thiếu caxi trong thai kỳ trẻ sinh ra sẽ còi cọc, sản phụ sau này dễ bị loãng xương và còng sớm.

Cần phải có sự theo dõi của chuyên gia y tế

Còn theo bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì sản phụ khi mang thai nếu thực hiện chế độ ăn từ thực vật rất khó có thể duy trì được dinh dưỡng đầy đủ trong suốt thai kỳ.

“Về dinh dưỡng chúng tôi không có giáo trình gì về chay trường để cung cấp được cho thai nhi và mẹ. Về mặt khoa học trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi cần có chế độ dinh đa dạng đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất (K,D, canxi, sắt) để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi. Nếu muốn ăn chay trường khi mang thai cần phải có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để đa dạng về mặt dinh dưỡng” bác sĩ Quang nói.

Cũng theo vị chuyên gia này ăn chay khó có thể đáp ứng được dinh dưỡng phải rất cẩn thận cân nhắc trước khi thực hiện.

 

Những lưu ý cần thiết khi mang thai

Không kiêng khem ăn đa dạng các thực phẩm nên ăn nhiều rau quả cung cấp vitamin và ngăn ngừa táo bón.

Không dùng rượu, cà phê, thuốc lá, hạn chế các gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, dấm.

Không làm việc giá sức, tránh làm việc trên cao vào ngâm mình dưới nước.

Tránh buồn phiền lo âu, hạn chế đi xa, ngủ đủ giấc.

Khám thai hàng tháng tại các cơ sở y tế, tối thiểu phải khám thai 3 lần (tuần 12, tuần 22, tuần 32). Cần đi khám thai ngay khi có những bất thường xuất huyết âm đạo, đau bụng từng cơn, đau bụng dữ dội,  thay đột ngột ít cử động…

Tiêm đủ 2 mũi uống ván trước khi sinh.

Chuyển dạ cần tới cơ sở y tế để nhận được sự giúp đỡ, tuyệt đối không sinh con tại nhà.

 

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm