Mất trí nhớ tạm thời có đáng lo?

Emdep.vn - Mất trí nhớ tạm thời có thể nhẹ khi va chạm nhẹ và không ảnh hưởng gì đến não.

Sau trận đấu gặp Iran, dòng trạng thái về vấn đề Đức Huy mất trí nhớ tạm thời khiến nhiều người không khỏi lo lắng. 

Một cư dân mạng cho hay: "Tôi từng bị ngã, choáng. Lúc đó không hẳn mất trí nhớ nhưng cứ nhớ nhớ quên quên. Phải nằm gần một tiếng mới ổn định lại".

Có người lại cho rằng: "Cú tác động mạnh quá nó cũng như sốc khiến chúng ta tạm quên mọi thứ. Nó cũng giống như bị sốc tâm lý vậy".

Tuy nhiên, nghe đến mất trí nhớ tạm thời cũng khiến không ít fan lo lắng, hoang mang, có fan nghĩ đến những điều xấu cho sức khỏe khi nghe được điều này. 

Sau những lo lắng, người hâm mộ đã yên tâm hơn. Bởi vì, trên Instagram, cầu thủ Đức Huy đã hóa trang thành một người đàn ông mặc trang phục Ả Rập và đi lại bình thường. Các cầu thủ khác cũng update tình hình Đức Huy trên mạng xã hội và cho biết Đức Huy đã hồi phục lại trí nhớ sau khi bị mất trí nhớ tạm thời.

Mất trí nhớ tạm thời có nguy hiểm?

Mất trí nhớ tạm thời trong trường hợp của cầu thủ Đức Huy là do chấn động mạnh ở đầu trong khi thi đấu. Tuy nhiên, cũng có thể có những nguyên nhân mất trí nhớ tạm thời ở đầu cũng có thể do các nguyên nhân khác như máu đông, thiếu dinh dưỡng, tuổi tác, u não...

Nếu đầu va chạm với những đồ dùng cứng, mặt bằng như bê tông, nền xi măng sẽ rất nguy hiểm. Trong khi việc va chạm của cầu thủ ở sân cỏ nên lực tác động sẽ giảm xuống. 

Những người bị va chạm đầu mạnh, sau khi bị choáng có thể kèm dấu hiệu buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, cảm giác đứng không vững.

Nhìn chung với các trường hợp có sự va chạm giữa đầu với đồ vật gì đó gây choáng, kèm các biểu hiện mất trí nhớ tạm thời, mất trí nhớ kéo dài hoặc có các dấu hiệu buồn nôn, mệ mỏi phải được thăm khám để chẩn đoán và xác định tình trạng nghiêm trọng hay không.

Việc hồi phục trí nhớ sẽ phụ thuộc vào mức độ chấn động có thể hồi phục trí nhớ nhanh hay chậm. Nếu như chấn động đó không nặng, ở mức độ nhẹ gây choáng tạm thời thì có thể hồi phục sau khi nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ.

Vì vậy, trong trường hợp này, người bị va chạm vào đầu phải được nghỉ ngơi, ăn uống và thư giãn đầu óc để sớm hồi phục. Người thân vẫn phải nên quan sát để xem các biểu hiện kèm theo có nặng hay không. Nếu nôn, buồn nôn, đau đầu, vật vã phải đưa đến cơ sở y tế ngay lâp tức.

Đông Phong

Tags : Từ khóaXem thêm