Ăn uống thế nào để luôn khỏe mạnh trong những ngày nghỉ lễ?
Tin liên quan
Thực đơn nên có sự phối hợp chay – mặn để đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết
Mỗi ngày cơ thể con người cần dung nạp rất nhiều dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu các cơ quan bên trong, bao gồm nước, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất v.v… Tuy vậy, nếu việc ăn uống của bạn không khoa học cả về lượng và chất, chẳng hạn như ăn quá nhiều hay quá ít đều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Chính vì vậy, trong những ngày bận rộn hoặc tiệc tùng dịp lễ tết, bạn cũng nên kiểm soát và phối hợp các món ăn hợp lý, cân bằng. Thông thường, nguyên tắc lý tưởng nhất trên bàn ăn là 1/3 món chay, 1/3 món mặn và 1/3 món nửa chay nửa mặn.
Thức ăn nên được chế biến đa dạng hóa
Ngoài việc phải ăn uống cân bằng thì cách chế biến cũng rất quan trọng. Đa dạng hóa ở đây chính là cách thức nấu nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nên ăn nhiều các món salad rau củ quả, hạn chế đồ chiên, nướng. Tốt nhất là cố gắng giữ được “nguyên chất, nguyên vị” của thực phẩm, không nên cho thêm quá nhiều phụ gia.
Khi chế biến, bạn nên dùng gia vị vừa phải, không nên ăn uống với khẩu vị quá nặng như thức ăn nhiều dầu mỡ, đường, muối. Khi ăn rau tươi sống cần đảm bảo khâu rửa sạch, tránh nhiễm các vi khuẩn gây bệnh.
Dùng thực phẩm chính một cách khoa học
Dù lễ tết vui vầy nhưng bạn cũng không nên quá thoải mái trong việc ăn uống. Nhiều món ngon trên bàn tiệc dễ khiến con người chỉ ăn thức ăn và chè chén vô độ, “bỏ quên” các loại thực phẩm chính mà điển hình là cơm.
Về mặt dinh dưỡng, nếu dung nạp các loại thức ăn tinh bộ, ngũ cốc không đầy đủ, ngược lại ăn thịt quá nhiều sẽ làm tăng nhiệt lượng và cholesterol, dẫn đến béo phì và nhiều bệnh tật khác. Do đó, trong bữa ăn, bạn nên đảm bảo ăn một lượng thực phẩm chính vừa đủ, giúp cơ thể có cảm giác no đúng nghĩa, giảm tình trạng dịch vị tiết ra quá nhiều, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Kiểm soát đồ uống
Những ngày lễ tết, nhà nhà đều tràn ngập các loại đồ uống như nước ngọt, bia rượu. Tuy hai loại thức uống này giúp tăng không khí vui vẻ trên bàn tiệc nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây tổn hại không nhỏ đến sức khỏe.
Các đồ uống có ga đều chứa nhiều thành phần đường, các chất hóa học, phẩm màu v.v… Uống nhiều sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn, lâu dần còn tích tụ trong cơ thể, gây ra béo phì, nghiêm trọng hơn còn tạo gánh nắng cho thận, cản trở khả năng hấp thu canxi dẫn đến chứng loãng xương. Ngoài ra, uống đồ lạnh còn gây kích thích dạ dày, đường ruột, có thể gây ra các chứng đau dạ dày, chướng bụng, tiêu hóa không tốt.
Bên cạnh đó, bia rượu cũng là chất kích thích có hại cho sức khỏe. Tốt nhất bạn không nên uống khi bụng đói. Sau bữa ăn, có thể uống trà xanh để thúc đẩy nhu động ruột, giảm thời gian tích tụ của các đồ ăn nhiều dầu mỡ bám trong dạ dày, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nước ép cam cũng khá thích hợp sau bữa ăn no, nó có thể phân giải lượng chất béo dư thừa, thúc đẩy tiêu hóa và còn giúp giải rượu khá hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên chú ý bổ sung đủ nước để đảm bảo mọi hoạt động của các cơ quan đều thuận lợi.
Thiên Khuê
Nguồn: Sina, Jiankang
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất