Những ca nhập viện từ món ăn cực kỳ phổ biến ngày Tết, bạn và gia đình nhất định phải đề phòng để không méo mặt

Emdep.vn - Hóc xương gà rất nguy hiểm, bạn cần cảnh giác trong dịp Tết này để có những ngày bên gia đình thật vui.

Hóc xương vịt dẫn đến nhập viện

Mới đây, bệnh viện Cần Thơ đã tiếp nhận bà H. (62 tuổi, Ô Môn, Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng bị nghẹn thở, nuốt đau ở vùng cổ. Người nhà cho biết khi ăn cơm trưa với thịt vịt, bà có dấu hiệu trên. Sau khi bà được đưa đến một bệnh viện ở Cần Thơ nhưng không gắp được xương đã được chuyển lên BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Tại đây, bà vẫn bị đau, nuốt khó, cảm giác nghẹn thở. Bệnh nhân được chụp X quang vùng cổ, ngực và được chẩn đoán dị vật vùng cổ nghi hóc xương vịt sau ăn. 

Bệnh nhân đã được bác sĩ Nguyễn Anh Kiệt nội soi gắp dị vật là mảnh xương dài 4cm.Sau khi lấy xương bệnh nhân khỏe, nuốt giảm đau, cảm giác dễ chịu. Mạch, huyết áp, hô hấp ổn định. Được theo dõi tại Khoa cấp cứu và dự kiến ra viện trong vài giờ sau.

Cụ ông hóc xương gà khi ăn cỗ

Năm 2017, bệnh nhân Ch. (hơn 70 tuổi, Nghệ An) được chuyển lên bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng hóc dị vật nặng. Trước đó, bệnh nhân đi ăn Tết ở nhà thông gia. Khi ông Ch. ăn thì bị hóc xương, sau đó mới biết là đoạn xương gà dài.

Sau khi hóc, bệnh nhân có áp dụng một số cách để lấy xương nhưng không được. Miếng xương nằm ngang cổ, gây đau nên bệnh nhân không ăn được gì. Ngay sau khi chụp chiếu, đánh giá lại tổn thương các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân Ch. bị dị vật (xương gà) mắc ngang ở phần ngực, đáng nói là đoạn xương gà này nằm sát cạnh tim. Tiếp tục chụp phim cắt lớp, các bác sĩ thấy được tổn thương do xương gà gây ra, chiếc xương nằm cạnh và đâm gần thủng động mạch chủ.

Mắc xương gà ở vị trí nguy hiểm

Tháng 11/2017, Bệnh viện E đã gắp dị vật là xương gà mắc ở đốt sống ngực 3 cho bệnh nhân. Đây là ca bệnh nguy hiểm bởi khu vực đốt sống ngực 3 là vùng trung thất có thể gây những biến chứng bất ngờ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, không ăn uống được, tức ngực, khó thở. Trước khi nhập viện 1 tuần, bệnh nhân ăn thịt gà và không may nuốt phải xương. Bệnh nhân dùng cách chữa mẹo nhưng mảnh xương vẫn mắc ở thực quản.

Kết quả chụp CT tiếp tục cho các bác sĩ thấy đây là trường hợp rất nguy hiểm, bởi bệnh nhân bị hóc xương đã biến chứng áp xe, nhiễm trùng nặng. Dị vật nằm trên quai động mạch chủ gần vị trí động mạch cảnh trái. 

Hóc xương gà đến thủng thực quản

Tháng 7/2016, bệnh nhân H. (31 tuổi, Quảng Bình) bị hóc xương gà với diễn biến rất nguy kịch. Bệnh nhân bị suy hô hấp, nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân được chuyển từ Quảng Bình vào BV Trun ương Huế. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, đồng thời với việc thực hiện các xét nghiệm khẩn như: X quang phổi, siêu âm, CT scan ngực…Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân ở tình trạng nặng, thủng thực quản cổ bên trái gây áp xe trung thất lan rộng sau hóc xương gà. Sau đó, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật lấy bỏ hoàn toàn ổ áp xe trung thất rộng (khoảng hơn 200 ml mủ) lan sang bên phải, khâu tổn thương thủng thực quản bên trái, dẫn lưu ổ áp xe.

Anh Minh (Tổng hợp)

Tags : Từ khóa

Xem thêm