3 giống gà cực đắt ở Việt Nam, có một loại từng lên báo Mỹ
Gà 9 cựa
Từ xưa tới nay, gà 9 cựa đã trở thành một linh vật huyền thoại gắn liền với văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Trong truyền thuyết của người Việt, gà 9 cựa gắn liền với sự tích Sơn Tinh - Thủy Tinh. Đây là một trong những lễ vật mà vua Hùng thách đố để tìm ra người có thể rước Mị Nương về làm vợ.
Tưởng rằng gà 9 cựa chỉ có trong truyền thuyết nhưng trên thực tế, loại gà này có thật. Gà 9 cựa hay còn gọi là gà nhiều cựa được xem là đặc sản quý của vùng núi Xuân Sơn (Phú Thọ). Tương truyền trước kia sản vật này còn được người dân dùng để cung tiến vua.
Nhìn chung, gà nhiều cựa khi lớn lên có tướng mạo hùng dũng với bộ lông ngũ sắc, mào đỏ như máu, mắt sáng tinh anh, ngực nở, đuôi cong vút tựa cầu vồng, tiếng gáy vang.
Theo những người dân có kinh nghiệm, gà nhiều cựa từ khi nở ra đã thấy rõ ở cổ chân mọc ra một chùng 3 cựa về sau. Khi trưởng thành, mỗi chú gà trống mọc thêm 1 cựa sừng nhọn và cong vút (không có ở gà chín cựa mái) và càng nuôi lâu cựa càng dài, càng bóng.
Đôi mắt Gà nhiều cựa sáng quắc không bị hốt hoảng ngay cả khi bị giữ chặt. Chính vì có đôi chân chắc khỏe, có sải cánh rộng nên có loài gà này có thể bay.
Gà Đông Tảo từng lên báo Mỹ
Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm thuần chủng của Việt Nam, được nuôi từ lâu tại xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam đang được bảo tồn nguồn gen.
Gà Đông Tảo thu hút sự chú ý của người dân trong nước và quốc tế vì đôi chân độc đáo của chúng. Gà Đông Tảo thuần chủng có đôi chân to gần bằng cánh tay người, vững chãi, xung quanh được bao bọc bởi lớp da đỏ, sần sùi như vỏ quả dâu tằm, 4 ngón chân xoè ra cân đối.
Theo các chuyên gia, gà Đông Tảo đạt chuẩn phải có các đặc điểm như: Đầu gộc tre, mình cốc, cánh vỏ trai, đuôi nơm, mào mâm xôi, chân gà to, tròn, các ngón chân thẳng, múp, vảy thịt có da đỏ chứ không phải vảy xương và không bao giờ mọc thành hàng, không có cựa, bàn chân dày.
Những con gà có tiềm năng khi mới chỉ vài tháng tuổi sẽ được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt, như: được rửa chân bằng hỗn hợp trà và muối để gia tăng kích thước chân, có chế độ ăn giàu protein để tăng trưởng đều đặn, hay thậm chí có cả một khung giờ phơi nắng riêng trong ngày. Ngày thường, gà được ăn ngô hạt, thóc ngâm, kèm thịt cá rô phi luộc lên gỡ xương... Tới gần ngày xuất chuồng, gà được ăn "sang chảnh" với thịt lợn, thịt bò, trứng gà... Gà còn được ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác để tăng lượng mỡ cơ thể, lông bóng mượt, thịt vừa có độ chắc, độ thơm và độ ngậy.
Gà đen
Loại gà đen này có tên gọi Ayam Cemani, gà được gọi với cái tên dân dã là gà đen Indo hay gà “Lamborghini” (một thương hiệu siêu xe nổi tiếng thế giới) để chứng tỏ độ quý hiếm, đắt đỏ của chúng.
Hiếm và đắt bởi gà Lamborghini đen toàn phần, đen từ lông, da đến cả nội tạng và máu cũng đen. Chúng có nguồn gốc từ đảo Java (miền Trung Indonesia) và được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng. Bên cạnh vẻ bên ngoài độc đáo, người dân Indonesia coi nó là một trong những loài vật nuôi đem lại may mắn cho chủ nhân.
Hiện giống gà này có 2 loại là gà lông xù và gà lông mượt, người mua thường chọn gà lông xù để nuôi làm cảnh. Gà trưởng thành nặng 2-3kg có giá khoảng 2.500 USD (tương đương với hơn 55 triệu đồng/con).Một con gà Indonesia thường chỉ đẻ được 70-80 quả trứng/năm nhưng ấp nở thành công thì rất thấp, thường là nở không quá 50%.
Thu Trang (tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất