Mách mẹ cách nhận biết rau ngậm hóa chất độc hại để bảo vệ cả nhà

2016-03-13 18:00
- Những bí kíp hữu ích này sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chọn rau sạch cho cả gia đình.

Hiện nay, các bà nội trợ khá đau đầu trong việc chợ búa vì thực phẩm sạch và không sạch bị trà trộn với nhau, đặc biệt là rau củ. Làm cách nào để phân biệt được rau củ chuẩn, không bị ngậm hóa chất là một vấn đề lớn được nhiều mẹ quan tâm. Dưới đây là những bí kíp hay giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chọn rau sạch cho cả gia đình.

Giá đỗ

Giá đỗ là loại thực phẩm thường xuyên bị ngâm hóa chất để cây giá phát triển nhanh, thời gian thu hoạch mỗi mẻ giá được ngắn lại. Giá đỗ bị ngậm hóa chất có màu trắng tinh, thân tròn lẳn, ít rễ trông rất ngon mắt. Còn giá sạch có màu trắng nhạt, phần rễ dài, khó gãy. Giá đỗ sạch có phần lá mở ra.

Bên cạnh đó, nhiều mẹ không yên tâm mua giá bên ngoài nên đã học cách để tự ngâm giá để phục vụ gia đình, đặc biệt là các mẹ có con nhỏ. Không mất quá nhiều thời gian chăm sóc để có được một mẻ giá ngon, sạch. Vậy còn đắn đo gì mà bạn không tự mình ngâm giá sạch cho cả nhà.  

Rau muống

Tại sao rau muống nhà trồng, luộc lên thì có màu xanh trong, để cả buổi vẫn không bị đổi màu, uống có vị ngọt tự nhiên của rau? Vậy mà rau mua thì vừa luộc, nước nguội đã đổi màu xanh đen, uống nước canh lại có vị chát? Đó là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ thông thái thì đó là những mớ rau bị phun thuốc kích thích, không an toàn cho sức khỏe. 

Những dấu hiệu nhận biết rau bị ngậm hóa chất độc hại

Rau muống sạch có thân rắn chắc, lá màu xanh tự nhiên, thi thoảng có đốm sâu, nhỏ ngọn. Đặc biệt, khi nhặt rau xong, nếu các mẹ thấy tay mình bị đen do nhựa rau muống thì các mẹ có thể yên tâm một phần đó là rau sạch. Còn rau muống bị bón nhiều phân hay bị ngậm hóa chất thì thân thường có thân to, ngọn vươn dài, non mơn mởn, lá màu xanh đen, khi nhặt rau không có nhựa dính.

Rau bí

Rau bí sạch thường nhìn có vẻ cằn cỗi, chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn, phần thân ngắn, lá có màu xanh nhạt, thân rắn chắc, nhiều lồng tơ. Khi nhặt, bạn sẽ khó tước lột được toàn bộ phần vỏ ra. Còn với rau bị ngậm hóa chất thì việc tước vỏ diễn ra dễ dàng hơn. Bởi các lóng rau rất dài, thân non mượn, trông rất ngon mắt, ngọn vươn dài, tay cuốn mập và rất ít lông tơ.

Rau cải

Đi chợ mua rau cải sạch bạn cứ chọn những mớ rau có màu xanh đậm, trông xấu xí, cằn cỗi cũng được, có thể có cả lẫn đốm sâu ăn, phần thân cây có cảm giác rắn hơn, không dễ bị gãy. Chọn những mớ rau có cả lá già, lá non chứ đừng chọn những mớ rau xanh mượt, mười lá như một, thân đều nhau tăm tắp. Rau cải có hóa chất trông sẽ xanh mướt, các lá đẹp, non, lành lặn, phần thân thì mềm, dễ bị dập gãy vì mọng nước.

Rau mồng tơi

Khi chọn rau mồng tơi các mẹ lưu ý chọn những mớ rau không bị héo úa, không có những lá nhũn nát. Chọn những mớ rau sạch có lá hơi mỏng hơn, lá nhỏ, xanh nhưng không mỡ màng, thi thoảng có đốm sâu. Rau mồng tơi bị phun thuốc có ngọn vươn dài, non xanh nhưng màu xanh không tự nhiên.

Rau bị ngậm hóa chất, các mẹ sẽ thấy màu xanh của lá rau sẽ có màu xanh nhạt, hơi vàng như bị thiếu ánh sáng.

Những dấu hiệu nhận biết rau bị ngậm hóa chất độc hại

Hành lá

Thời tiết nồm là điều kiện để cây hành phát triển tốt nhất. Thế nhưng, ra chợ mua hành, kể cả thời tiết có lạnh cắt da cắt thịt, các bà bán rau vẫn có những bó hành tốt mơn mởn. Và đó chính là nhờ sự hỗ trợ của các loại thuốc kích thích. Vì thế, để chọn được hành ngon, sạch bạn hãy chọn những cây hành có màu xanh đậm, ống lá hành vừa phải. Bạn đừng chọn những cây hành vươn dài đều nhau, màu xanh nhạt, ống lá to và dễ nát. Vì đó chắc chắn là hành đã bị ngậm hóa chất. 

Mướp đắng sạch

Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe mỗi người. Có thể nói đây được coi là một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Nhưng để chọn được thứ quả này vừa ngon vừa sạch cũng không phải đơn giản. Bạn hãy để ý đến những đường gân của nó.

Mách mẹ cách nhận biết rau ngậm hóa chất độc hại để bảo vệ cả nhà

Nếu thấy quả có nhiều gân nhỏ, dáng dài, có màu xanh đậm, có nhiều gai mắt sần sùi, li ti thì đó là những quả mướp đắng được phát triển tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Còn những quả mướp đắng to, mỡ màng, thân phình to thì hãy cẩn thận vì có thể chúng đã bị phun thuốc tăng trưởng.

Đậu sạch

Người ta vẫn nói đậu là loại bị phun nhiều thuốc nhất, vậy nên các mẹ rất hoang mang khi chọn mua loại quả này. Quả đậu sạch thường có vết sâu bệnh, thân mềm, quả đanh. Còn những quả đậu trông đẹp mã, bóng bẩy là những quả bị ngậm nhiều hóa chất. Các bạn lưu ý để chọn được những quả đậu ngon ngọt lại đảm bảo sạch, an toàn nhé! 

Như vậy, để tránh mua phải rau củ ngậm hóa chất, bạn hãy tìm hiểu thông tin để nhận biết các đặc điểm rau không an toàn. Ngoài ra, bạn cũng nên mua rau ở những nơi quen biết, uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Mặt khác bạn vẫn nên cẩn thận ngâm rửa kĩ với nước sạch, nước muối pha loãng để giảm bớt lượng hóa chất nếu có hoặc diệt trừ các loại ký sinh trùng ở rau.

Hạnh Vân

qc-mypoint