5 lỗi thường mắc khi rửa thực phẩm khiến chúng bẩn hơn

2024-06-17 14:16
- Nhiều người có thói quen ngâm rau lâu, rửa rau bằng nước muối, rửa thịt bằng nước nóng... vì cho rằng đây là những cách làm sạch thực. Tuy nhiên, điều này chưa chắc giúp thực phẩm sạch hơn mà còn có thể phản tác dụng.

1. Ngâm rau càng lâu càng tốt

Nhiều người thường ngâm rau trong nước để làm sạch hoặc cắt rau trước khi ngâm. Cách này có thể loại bỏ một số loại thuốc trừ sâu còn sót lại và tạp chất ở rau. Tuy nhiên, việc ngâm rau lâu sẽ tạo điều kiện cho một số vi khuẩn xâm nhập vào rau, gây ô nhiễm thứ cấp và làm mất đi các vitamin có trong loại thực phẩm này.

2. Rửa rau bằng nước muối

Nhiều người có thói quen rửa rau bằng nước muối và cho rằng nước muối rất hữu ích trong việc loại bỏ côn trùng gây hại trên trái cây và rau củ. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều muối khiến nồng độ quá cao sẽ gây phản tác dụng.

Nó làm hỏng màng tế bào của trái cây và rau củ, làm mất chất dinh dưỡng và "ép" các chất có hại, dư lượng thuốc trừ sâu xâm nhập vào rau. Do đó, rửa rau, trái cây bằng nước muối là không cần thiết.

5 lỗi thường mắc khi rửa thực phẩm khiến chúng bẩn hơn

Rửa thực phẩm như rau, củ, trái cây,... bằng nước pha quá nhiều muối sẽ khiến chúng dễ bị hỏng, mà lại không làm sạch hết được vi khuẩn, tạp chất.

3. Dùng nước rửa rau củ quả

Trên thị trường hiện giới thiệu và bày bán các loại nước rửa rau củ quả với đủ thông tin hấp dẫn nên được nhiều người tin dùng, lựa chọn với mong muốn giúp thực phẩm sạch hơn trước khi chế biến.

Tuy nhiên, một số chất tẩy rửa rau củ quả có chứa chất hoạt động bề mặt với thành phần phức tạp, dễ bám vào lớp sáp trên bề mặt thực phẩm và khó loại bỏ. Nếu không được rửa sạch, điều này sẽ dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm thứ cấp. Vì vậy, khi sử dụng các loại chất tẩy rửa trên, bạn hãy nhớ rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch.

4. Chần thịt trong nước nóng

Nhiều người thích ngâm, rửa thịt trong nước nóng vì cho rằng việc này có thể loại bỏ vi khuẩn để thịt sạch hơn. Nhưng sự thật là nước nóng sẽ lấy đi một phần protein, axit amin và vitamin trong thịt tươi. Chưa kể thịt tươi rửa bằng nước nóng dễ bị ôi thiu và giảm mùi vị.

5 lỗi thường mắc khi rửa thực phẩm khiến chúng bẩn hơn

Không nên rửa hay chần thịt bằng nước nóng vì dễ làm thịt tươi bị ôi thiu, giảm độ ngon.

5. Rửa cá qua nước sạch

Một số người cho rằng chỉ cần rửa cá vài lần dưới nước là có thể khử được mùi tanh và loại bỏ chất bẩn trên cơ thể chung. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu sử dụng nước sạch, dù rửa bao nhiêu lần vẫn sẽ còn cặn bám trên cá.

Để rửa thực phẩm sạch, đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

- Với rau ăn lá: Khi phun thuốc trừ sâu, thuốc sẽ chảy xuống lá, thân và tích tụ ở thành, cuống rau. Vì vậy, bạn có thể cắt bỏ rễ, ngâm lá trong nước khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch từng lá dưới dòng nước chảy.

- Với nấm: Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa sạch cặn bám trên bề mặt nấm là đủ. Nhưng việc này sẽ khiến nấm càng bẩn hơn. Bạn nên loại bỏ phần cuống cứng trước khi làm sạch, sau đó ngâm nấm vào nước muối một lúc rồi khuấy đều để các tạp chất tự động bong ra.

- Với thịt: Nên ngâm thịt trong nước bột mì khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất do bột mì có đặc tính hấp thụ.

- Với cá: Cho cá đã mổ, làm sạch ruột và vảy vào nước lạnh, sau đó đổ một ít giấm và hạt tiêu vào nước để giảm mùi tanh. Bạn cũng có thể thay thế bằng nước vo gạo, nước lạnh pha hai thìa dấm để rửa cá.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Người đàn ông là vết nhơ duy nhất của Lưu Diệc Phi