Loại thực phẩm giàu đạm đang rộ mùa, bà nội trợ chế biến phải chú ý điều này để đảm bảo sức khỏe

Emdep.vn - Rươi là món ăn phổ biến vào dịp tháng 9-10 Âm lịch, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng khi ăn vẫn cần những chú ý quan trọng để không ảnh hưởng sức khỏe.

Có tác dụng trong phòng bệnh

Theo Lương Y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình), con rươi chứa nhiều chất đạm, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những người hay bị dị ứng nên cẩn thận.

Trong ẩm thực, có một đặc điểm cần biết là khi chế biến rươi không bao giờ được thiếu vỏ quýt. Dược tính của món rươi phần nhiều đến từ vỏ quýt. Vỏ quýt được dùng rất phổ biến trong Đông y với tên gọi trần bì. Theo Đông y, vỏ quýt có vị cay, đắng, the, mùi thơm, tính ấm có tác dụng điều khí, hóa đờm, tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu... Sự có mặt của vỏ quýt trong các món rươi có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu, làm tiêu đờm. Đồng thời món ăn còn có tác dụng phòng bệnh tích cực đối với những chứng bệnh trên.

Trong Đông y, củ niễng có tính hàn, chữa được nhiều bệnh trong đó có táo bón, kiết lị, nóng trong. Củ niễng mà kết hợp với dinh dưỡng của con rươi còn có khả năng phòng và chữa những bệnh liên quan đến tim mạch.

Về giá trị dinh dưỡng trong 100g rươi có 81,9 g nước, 12, 4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78,2 g nước, 20 g protid, 0,5 g lipid, cung cấp được 87calo. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Đừng tưởng rươi nhiều chất đạm nhưng có những người hạn chế ăn

 Chú ý gì khi ăn?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), rươi là loài sống ở đáy nước cùng bùn cát, do đó không tránh khỏi ăn phải các chất bẩn. Cho nên khi chế biến cần phải loại bỏ những con rươi đã chết, vì rươi chết dễ sinh độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng.

Đặc biệt, sau khi chết, rươi rất dễ bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố. Do đó ăn phải rươi chết sẽ bị ngộ độc nên phải rất cẩn thận.Do rươi giàu đạm nhưng chất đạm của rươi không giống với chất đạm của các thực phẩm khác như bò, lợn, gà nên nếu đã từng bị dị ứng khi ăn rươi 1 lần rồi thì không nên thử lại lần thứ 2.

Mặt khác, do con rươi chứa nhiều chất đạm nên những người có cơ địa dị ứng nên thận trọng. Vì vậy, trước khi ăn, nên thử từng chút một để xem phản ứng của cơ thể trước. Đặc biệt bà bầu và trẻ nhỏ cần chú ý khi ăn rươi. Đây là món giàu đạm có thể gây khó tiêu, đầy bụng không có lợi cho tiêu hóa, vì vậy, bà bầu không nên ăn.

Khi lựa chọn và chế biến rươi, nên chọn những con rươi còn tươi ngon. Những con ngon có thân mập mạp, màu đỏ, còn ngọ nguậy và nên lấy phần rươi ở phía trên tránh phần đáy chậu.

Phúc Linh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm