Lão hóa mắt và phương pháp bảo vệ

Emdep.vn - Ngăn ngừa, bảo vệ mắt từ bên trong và thay đổi thói quen có hại có thể giúp hạn chế các tổn thương cho mắt.

Các bệnh lão hóa mắt bao gồm đục giác mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, cườm khô, cườm ướt và phổ biến nhất là khô mắt. Khoa học chứng minh rằng giai đoạn lão hóa mắt thường bắt đầu ở độ tuổi 40 -50.

Theo kết quả điều tra quốc gia, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả hai mắt trong năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với năm 2007. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy các triệu chứng suy giảm thị giác có thể xuất hiện ngày càng sớm và rối loạn thị giác cũng xuất hiện ở độ tuổi hai mươi. Hà Nội và Tp.HCM là hai thành phố có tỷ lệ suy giảm thị lực cao nhất cả nước.

Lão hóa mắt và phương pháp bảo vệ

Biểu hiện

Người mắc bệnh khô mắt thường có biểu hiện ngứa mắt, đỏ mắt, mỏi mắt hay chảy nước mắt sống... Ở tuổi trung niên, khô mắt dễ gây tổn thương cho mắt và đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Một số biểu hiện phổ biến khác của bệnh lão hóa mắt bao gồm nhạy cảm với ánh sáng, có dị vật trong mắt, mỏi mắt, nhìn mờ, nhòe hoặc hoa mắt, có gỉ nhầy, cộm mắt, đau rát khi chớp mắt,...

Nguyên nhân

Rối loạn trong quá trình tổng hợp protein ở thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc là hai nguyên nhân gây suy giảm khả năng nhìn ở tuổi trung niên. Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm tích tụ các chất độc hại có thể tác động protein của thủy tinh thể và gây mờ đục, đồng thời làm tổn thương võng mạc và khiến tế bào chết. 

Một yếu tố tác động khác là ánh sáng xanh. Việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh làm biến đổi các men nhạy cảm nhiệt bảo vệ protein dẫn đến đục thủy tinh thể. Nguồn ánh sáng mang năng lượng cao này còn làm đảo chiều phản ứng quang hóa của Rhodopsine (sắc tố thị giác của tế bào quang cảm thụ), ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ.

Các nguồn ánh sáng xanh bao gồm ánh sáng mặt trời và các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại, tivi...  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiếp xúc với ánh sáng xanh hơn ba tiếng mỗi ngày có thể giảm thị lực đến 90%.

Biện pháp

- Người bị khô mắt nên thư giãn và áp dụng một số bài tập luyện mắt để tập trung và giảm căng thẳng, điều chỉnh thói quen sống gây hại cho mắt. Sử dụng thuốc nhỏ mắt để giữ ẩm có thể giúp mắt bớt khô và mỏi, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

- Khi đi ngoài đường, chúng ta nên đeo kính râm để bảo vệ mắt và tránh ánh sáng mặt trời, hạn chế ra ngoài vào những thời điểm nắng nóng trong ngày. 

- Duy trì khoảng cách xa vừa phải khi đọc sách hay xem tivi, làm việc trước màn hình máy tính.

- Bổ sung một số vitamin nhóm B và kẽm bằng thực phẩm hoặc thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa. 

- Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất, đặc biệt là các dưỡng chất cần thiết để bảo vệ tế bào mắt và ngăn ngừa lão hóa. 

- Khám mắt theo định kỳ hoặc đến gặp bác sĩ khi có các biểu hiện bất thường. Sử dụng kính phù hợp với tình trạng mắt.

Hoàng Anh

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm