Lạ lùng căn bệnh ngoài da phải chung sống cả đời, mỗi khi stress sẽ phát ra toàn thân

Emdep.vn - Nhiều người mắc bệnh vẩy nến khỏ sở với bệnh tât lại phải đối diện thêm ánh mắt kỳ thị của mọi người.

Không nghĩ tới chuyện lấy chồng…

Là một trong những bệnh nhân điều trị vẩy nến tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, chị Trần Thu Hằng (Nam Định) cho biết, ngay từ những ngày đầu phát bệnh, chị đã chịu sự kỳ thị của người dân trong làng. Khi thấy cơ thể chị xuất hiện da bong tróc ra từng mảng, hàng xóm đồn đoán chị nhiễm HIV, không ít người xa lánh và không muốn giao tiếp.

Chị Hằng phát hiện bệnh vẩy nến từ năm 16 tuổi. Thời điểm đó, trên cơ thể chị Hằng xuất hiện mảng vẩy kèm theo ngứa. Bệnh vẩy nến của chị Hằng ngày một nặng nhất là khi vào Đại học.

“Lúc tôi đang học năm thứ hai Đại học, bệnh vẩy nến phát ra toàn cơ thể. Điểu này khiến cho tôi rất mặc cảm và quyết định nghỉ học, chị Hằng nói.

Căn bệnh ngoài da “lạ lùng” khi stress thì biết mặt ngay

Các thành viên trong hội bệnh nhân vẩy nến chia sẻ về căn bệnh này.

Căn bệnh vẩy nến làm cho chị Hằng sống khép mình hơn, nhưng may mắn luôn luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của người bạn thân.

Khi mắc căn bệnh này, chị Hằng nghĩ cả cuộc đời không dám lấy chồng, với chị điều đó như là khái niệm xa vời. May mắn cho chị là đã gặp được người thông cảm, chấp nhận căn bệnh này.

Theo chị Hằng  khi cơ thể mệt mỏi, đầu óc căng thẳng thì căn bệnh này sẽ phát ra toàn thân. Chị Hằng đã có 4 lần bị phát toàn thân, phải vào viện điều trị. Hiện nay, chị Hằng đã tìm cách chung sống hòa bình với căn bệnh và thoát khỏi cảm giác tự ti.

Từ nhiều năm nay, căn bệnh vẩy nến không còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chị. “Tôi xác định nếu bản thân không thay đổi sẽ tự tuyệt đường sống của chính mình”, chị Hằng nói.

Phải chạy thận do tin dùng thuốc lá

Anh Vũ Chí Công (39 tuổi, tại Hà Nội) bị mắc vẩy nến với triệu chứng lưng và tay mọc vài nốt đỏ, ngứa kèm vẩy, sau 1-2 ngày thì vẩy bong ra rồi mọc lại. Sau một tuần, căn bệnh bùng phát rất nhanh từ đầu cho tới chân.

Căn bệnh ngoài da “lạ lùng” khi stress thì biết mặt ngay

Anh Võ Chí Công bệnh nhân bị suy thận do điều trị vẩy nến sai cách.

Theo anh Công, có lần gặp người quen giới thiệu thầy lang có thể chữa được căn bệnh vẩy nến hiệu quả, anh đã cất công đi tìm để uống, thuốc gồm 2 loại là ngậm và uống. Tuy nhiên, khi mới uống được 6 thìa thuốc bột và ngâm lá thì cơ thể anh Công bị phù nề, sau đó mưng mủ, da bong ra từng mảng. Anh Công vào viện điều trị trong tình trạng cấp cứu, men gan tăng, suy thận độ 2, vẩy nến toàn phát.

“Chỉ vì tin vào thuốc lá mà tôi đã phải trả giá đắt, tính mạng có thể giữ lại nhưng bị suy thận độ 2. Hiện tại, mỗi tuần, tuần tôi phải đi chạy thận 3 lần”, anh Công chia sẻ.

Anh Công cho hay, bệnh vẩy nến là căn bệnh phải chung sống cùng suốt đời, không có loại thuốc nào có thể điều trị khỏi được. Bệnh không khỏi nhưng có thể kiểm soát được bằng tinh thần vui vẻ, dùng thuốc đúng cách và tin vào sự tư vấn của bác sĩ.

Anh Trần Hồng Trường, Chủ tịch Hội bệnh nhân vẩy nến chia sẻ, hiện nay thông tin liên quan tới bệnh vẩy nến còn ít. Bệnh không gây chết người nhưng liên quan tới nhiều bệnh khác có thể dẫn tới tử vong. Đại Hội đồng y tế thế giới lần thứ 67 công nhận bệnh vẩy nến là bệnh nghiêm trọng, không truyền nhiễm. Người bị bệnh vẩy nến rất cần sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng, thay vì kỳ thị họ nên có cái nhìn cởi mở hơn với người bệnh.

Trong bài tiếp theo, chuyên gia chia sẻ về nguyên nhân bùng phát bệnh vẩy nến và cách điều trị bệnh hiệu quả. Kính mời quý độc giả đón đọc.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm