Không chỉ nhỏ vào mắt, nhiều mẹ còn dùng sữa mẹ nhỏ vào mũi con... bệnh chưa hết đã nhập viện khẩn cấp

Emdep.vn - Không chỉ nhỏ sữa mẹ vào mắt mà một số người còn nhỏ sữa mẹ vào mũi trẻ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Thời gian gần đây, trên một số hội nhóm Facebook đã “thần thánh” sữa mẹ cho rằng có thể chữa khỏi bất cứ chứng bệnh gì của trẻ sơ sinh mắc phải như: đau mắt, sổ mũi, ngạt mũi… Nhiều mẹ còn khẳng định đã thực hiện nhỏ sữa mẹ khi con đang sổ mũi hay bị đau mắt sẽ khỏi.

Thời tiết chuyển lạnh khiến con trai 2 tháng tuổi của chị L.T.T bị sổ mũi. Chị T. học theo bí kíp của những người đi trước đã vắt sữa mẹ và nhỏ vào mũi con, chị T. khẳng định nhờ nhỏ sữa mẹ mà con chị hết sổ mũi.

Vì sao sữa mẹ trăm người ca ngợi có thể nhỏ vào mũi, mắt hết bệnh bác sĩ lại kịch liệt phản đối

Sữa mẹ là thức ăn không phải là "thuốc" để điều trị bệnh, ảnh minh họa.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, khi trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi thì không nên nhỏ sữa mẹ. Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ nhưng không phải là “thuốc” như các mẹ ca tụng. Nếu áp dụng sữa mẹ để chữa bệnh theo mẹo lan truyền trên mạng sẽ rất nguy hiểm.

Khi trẻ bị sổ mũi nên dùng nước muối nhỏ và rửa sạch mũi cho trẻ hoặc dùng các loại nước muối biển xịt để rửa cho trẻ. Trong sữa mẹ có các dưỡng chất như chất béo, đạm cao là nguồn thức ăn cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu nhỏ sữa vào khoang mũi trẻ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra tình trạng viêm nặng hơn.

Cực kỳ nguy hiểm khi nhỏ sữa mẹ vào mũi trẻ

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, nguy hiểm nhất của việc nhỏ sữa mẹ vào mũi trẻ không điều tiết được tốc độ, lượng sữa có thể gây sặc cho trẻ. Trẻ sơ sinh bị sặc sữa, sữa rơi vào đường thở, nếu không được sơ cứu đúng cách có thể đe dọa tới tính mạng.

Ths. BS Trần Thu Hương, Khoa mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương cho hay, việc trẻ đau mắt là bình thường, mẹ chỉ cần vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý, giữ vệ sinh mắt sạch sẽ thì bệnh sẽ nhanh khỏi.

Theo bác sĩ Hương, tuyệt đối không nên dùng sữa mẹ để lau hay nhỏ vào mắt con, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm. Sữa rất giàu dinh dưỡng (đường, đạm và nhiều dưỡng chất) là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển rất nhanh, gây ra những bệnh lý nghiêm trọng về mắt cho trẻ.

“Khi nhà có con nhỏ, phụ huynh cần tránh cho trẻ tiếp xúc với những bệnh nhân viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Vì bệnh viêm kết mạc có nguy cơ lây qua hô hấp dễ khiến trẻ mắc bệnh. Cha mẹ sau khi đi ra ngoài về cần phải rửa mũi, nhỏ mắt, rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ, trước khi nhỏ mắt, lau mắt cho trẻ cần phải rửa sạch tay sạch”, bác sĩ Thu Hương nói.

Trong trường hợp sau sinh trẻ có vấn đề về mắt vcần phải đi khám chuyên khoa để có phác đồ điều trị thích hợp cho trẻ. Tuyệt đối không dùng các phương pháp dân gian nhỏ sữa mẹ hay lau mắt bằng sữa mẹ sẽ rất nguy hiểm, rất nhiều trường hợp cha mẹ vệ sinh mắtbằng sữa đã khiến cho tình trạng viêm nhiễm diễn biến nặng hơn. Thậm chí đã có những trường hợp trẻ bị loét hỏng giác mạc không thể hồi phục được.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm