Khi thấy trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng chị em nghĩ ngay đến vấn đề có thể nguy hiểm tính mạng này chớ chủ quan

Emdep.vn - Thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ với ba dấu hiệu nghi ngờ trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng.

Theo thông tin Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, vào hồi 11h ngày 30/10/2018, bệnh viện tiệp nhận bệnh nhân Trần Thị Thanh, sinh năm 1981 (Hiền Ninh – Sóc Sơn) được người nhà đưa vào viện trong tình trạng: đau bụng dữ dội, da xanh, niêm mạc nhợt, mê man bất tỉnh. Các điều dưỡng, bác sỹ tại khoa Cấp cứu nhanh chóng tiếp nhận người bệnh và tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản, sơ bộ chẩn đoán:  bệnh nhân chửa ngoài tử cung đã vỡ, đang trong tình trạng sốc mất máu, trụy tim mạch.

Khi thấy trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng chị em nghĩ ngay đến chửa ngoài tử cung

BSCKII. Tạ Văn Sứng - Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp đến khoa Cấp cứu để chỉ đạo. Hệ thống báo động đỏ nội viện đã được khởi động sẵn sàng cung cấp máu phục vụ cứu sông người bệnh. Các bác sỹ kíp trực khoa Ngoại, khoa Sản, khoa Gây mê hồi sức đã khẩn trương vào cuộc nhanh chóng đưa bệnh nhân lên phòng mổ. Ngân hàng máu tại bệnh viện đã sẵn sàng để kịp thời phục vụ cấp cứu người bệnh.

 Bác sỹ Nguyễn Thị Thủy Thương- Phẫu thuật viên chính trong kíp mổ cho biết: “Bệnh nhân Thanh được phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng sốc, trụy mạch, mạch, huyết áp không đo được. Chúng tôi đã tiến hành mở ổ bụng, chẩn đoán xác định bệnh nhân chửa ngoài tử cung đã vỡ- khối chửa bên vòi trứng trái, máu chảy ồ ạt, trong ổ bụng có khoảng 2 lít máu. Các bác sỹ đã nhanh chóng cầm máu, lấy các cục máu đông, lau rửa ổ bụng, phục hồi thành bụng, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu tại nguồn máu dự trữ của bệnh viện. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật tích cực, chuẩn xác, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, tình trạng bệnh nhân ổn định và được đưa về khoa Sản tiếp tục điều trị. Hiện tại sau phẫu thuật 02 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ tốt, đã đi lại nhẹ nhàng.”

Tính từ đầu năm đến nay, khoa Sản Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã tiếp nhận gần 50 trường hợp chửa ngoài tử cung và cấp cứu nhiều trường hợp chửa ngoài tử cung đã vỡ.

Khi thấy trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng đừng chủ quan

Theo các bác sĩ sản khoa, thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng. Ba dấu hiệu nghi ngờ là: trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng. Về nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung, tất cả các nguyên nhân dẫn đến tổn thương vòi trứng đều có thể dẫn đến căn bệnh này. Đó là những người có tiền sử viêm nhiễm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu do lậu cầu hoặc Chlamydia trachomatis…

Khi có những dấu hiệu này, phụ nữ nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Đồng thời, trong quá trình mang thai, phụ nữ nên đi khám thai thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường.

 Ngoài ra, còn có những trường hợp thai ngoài tử cung ở vị trí đặc biệt như ở sừng tử cung (hay góc tử cung). Góc tử cung là nơi được mạch máu nuôi rất nhiều nên khi thai ở vị trí này vỡ, dễ bị xuất huyết ồ ạt, mất máu nhiều và nhanh, bệnh nhân có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Thai ngoài tử cung có lúc dễ chẩn đoán (nhất là khi đã vỡ) nhưng có lúc lại khó chẩn đoán (thai ngoài tử cung chưa vỡ).

Chửa ngoài từ cung nếu không được phát hiện kịp thời, kích thước thai lớn gây vỡ vòi trứng, vỡ túi thai gây nguy hại đến tính mạng thai phụ. Hơn nữa còn đe dọa đến sức khỏe sinh sản, khả năng làm mẹ về sau này. Do vậy khi nhận thấy các biểu hiện có thai chị em nên thăm khám sớm, đều đặn để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi và thực hiện can thiệp nếu không may có dấu hiệu bất thường.

Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm