Những căn bệnh về đường ruột ai cũng có thể mắc phải nhưng không mấy ai để ý

Emdep.vn - Theo chuyên gia y tế, tỉ lệ mắc viêm đại tràng mạn tính ở Việt Nam khá cao. Đây là căn bệnh phải điều trị suốt đời. Chính vì thế, vấn đề ăn uống luôn cần được chú trọng, giữ gìn.

Theo GS.Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn, nguyên giám đốc Bệnh viện E, các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa thường gặp là viêm đại tràng, viêm dạ dày, bệnh trĩ.

Viêm đại tràng là tình trạng tổn thương một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng gây ra. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng tức thời mà nguy hiểm hơn,  bệnh có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng hay thậm chí là ung thư đại tràng gây tử vong.

Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc viêm đại tràng mạn tính khá cao. Đây là căn bệnh phải điều trị suốt đời. Chính vì thế, vấn đề ăn uống luôn cần được chú trọng, giữ gìn.

Về nguyên nhân gây ra căn bệnh này, GS.Hoàng Công Đắc chỉ ra đầu tiên là nguy cơ nhiễm vi trùng và ký sinh trùng khi ăn các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thức ăn chưa được nấu chín.

Ví dụ, vi trùng có thể phát sinh từ quá trình chế biến, giết mổ không đảm bảo vệ sinh; hay từ nguồn nước không sạch, vi trùng từ ngoài xâm nhập vào thực phẩm chế biến gây ô nhiễm. Kí sinh trùng như như giun, sán, giun móc…

“Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng mạn tính. Tuy nhiên, để tìm các nguyên nhân khác trước hết chúng ta phải loại trừ khả năng kí sinh trùng.

Trong trường hợp loại trừ và không tìm ra vi trùng, kí sinh trùng, bệnh nhân cần được soi đại tràng”, GS.Hoàng Công Đắc nói.

Những căn bệnh về đường ruột ai cũng có thể mắc phải nhưng không mấy ai để ý

GS.Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo lời khuyên của GS.Đắc, khi bị viêm đại tràng không nên ăn chất tanh vì chất tanh kích thích dễ đi ngoài; kiêng ăn mỡ vì mỡ bọc vào thức ăn khiến quá trình hấp thu trở nên khó khăn; chống các thức ăn gây kích thích, tiêu chảy; không ăn đồ chua cay như dấm, ớt… không uống ượu, bia; không hút thuốc lá, đảm bảo chế độ ăn uống ổn định. Nên ăn thức ăn dễ dung nạp, không bị đi ngoài. Đồng thời, vị Giáo sư này cũng cho biết, người bị viêm đại tràng mạn tính không nên thay đổi chế độ ăn.

Với bệnh viêm dạ dày, GS.Hoàng Công Đắc cho biết, viêm dạ dày nguyên nhân chủ yếu do stress và ăn uống. Chính vì thế, để phòng tránh viêm dạ dày chỉ có điều trị tích cực, tránh những tác nhân gây stress, ăn uống điều độ, đảm bảo vệ sinh.

“Mỗi người cần ăn thức ăn hài hòa giữa đạm, đường và mỡ. Thức ăn phải có rau xanh, chất xơ; kiêng các thực phẩm gây nên biến đổi gen, gây thuận lợi cho ung thư phát triển như hay đồ ăn mặn; tránh các độc chất có thể gây ung thư như thuốc bảo vệ thực vật”, GS.Hoàng Công Đắc chia sẻ.

Trước thắc mắc của nhiều người về khuẩn HP có phải nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, GS.Đắc cho biết, hầu như trong dạ dày ai cũng có vi khuẩn HP (Heclicobacter pylori). Tuy nhiên, những người bị ung thư dạ dày không phải tất cả đều do vi khuẩn HP gây ra. Căn bệnh này còn có tính chất di truyền.

“Khuẩn HP làm tăng tiết axit trong dạ dày và gây đau dạ dày. Đối với trường hợp bị loét dạ dày, các bác sĩ khi tiến hành soi đều phải test HP. Bệnh nhân chỉ hết đau bộ phận này khi diệt hết khuẩn HP. Loại khuẩn này có thể laay theo đường ăn uống”, GS.Hoàng Công Đắc nhấn mạnh.

Trong số những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa hay gặp nhất là bệnh trĩ. Đây cũng là căn bệnh có tính chất di truyền. Ngoài ra, bệnh trĩ còn do rất nhiều nguyên nhân khác gây nên trong đó có chết độ ăn uống, lối sống.

Trong đó, ngồi nhiều, ít vận động cũng khiến số người mắc bệnh trĩ ngày một gia tăng. Chính vì thế căn bệnh này trở thành nỗi lo lắng của dân văn phòng, cánh lái xe hay với phụ nữ sinh đẻ nhiều lần do cơ vùng chậu giảm áp lực, vùng bụng tăng áp lực xuống trĩ dễ sa ra ngoài.

Từ đó, GS.Hoàng Công Đắc cũng đưa ra lời khuyên để hạn chế mắc phải bệnh trĩ. Đó là, trong sinh hoạt hàng ngày mỗi chúng ta nên dành ra 5 phút để luyện tập bài sàng chậu, tăng cường sức bền của vùng hậu môn, giúp co búi trĩ. Vận động đứng lên ngồi xuống sẽ giúp co giãn vùng cơ xương chậu.

Tuy nhiên, GS.Hoàng Công Đắc khuyến cáo, việc tập luyện này, với những người bị trĩ độ 3 và 4 không nên tập vì có thể khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài. Người bị trĩ độ 1, độ 2 có thể luyện tập bình thường.

Thủy Nguyên

Tags : Từ khóaXem thêm