Khi thấy dấu hiệu đau vùng cột sống, tê chân đừng coi thường đó có thể do căn bệnh rất nguy hiểm

Emdep.vn - Nhiều người bị đau lưng, đau chân chỉ nghĩ do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau xương... mà không biết bệnh có thể là do u tủy sống.

Cảnh giác biểu hiện đau nhiều vùng cột sống, tê chân

Mới đây, bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H sinh năm 1965 trú tại huyện Văn Yên – tỉnh Yên Bái nhập viện trong tình trạng yếu liệt hai chân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) phát hiện khối nằm ngoài trục nang mức T8 – T9 bên phải có hình ảnh khối tín hiệu tổ chức phát triển đè đẩy vào trong ngực ngang mức, phát triển ra ngoài phá hủy mảnh sống bên phải T8, lan vào phần mềm phía sau cột sống có kích thước 37x18x30mm. Bệnh nhân được chẩn đoán u tủy ngực chèn ép thần kinh liệt 2 chân.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H chia sẻ: “Đầu năm 2017, tôi bắt đầu thấy tê chân, tôi đến bệnh viện ở huyện để chiếu chụp thì được bác sĩ nói là thoái hóa xương nên tôi đi mua thuốc bổ xương để uống. Đến tháng 4/2018, tôi lại đi chụp cộng hưởng từ ở bệnh viện thì bác sĩ nói bị thoát bị đĩa đệm, tôi cất công xuống Hà Nội châm cứu 2 tháng nhưng tình hình chẳng khả quan hơn. Về nhà, cứ ai mách ở đâu có thầy đắp thuốc nam là tôi lại đến đắp. Đến tháng 11/2018, hai chân tôi yếu hẳn không di chuyển được nếu không có nạng hoặc sự giúp đỡ của người thân.”

Phán đoán được tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng xấu. Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau hơn 3h đồng hồ. Sau mổ, bệnh nhân đã có thể cử động cả hai chân nâng lên, hạ xuống một cách dễ dàng.

Khi thấy dấu hiệu đau vùng cột sống, tê chân đừng coi thường đó có thể căn bệnh rất nguy hiểm

Khi bị tê chân cần cảnh giác 

Phẫu thuật cắt bỏ khối u sớm sẽ hạn chế được những nguy cơ đáng tiếc

Bác sĩ Nguyễn Khước – khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Khối u chèn ép tủy ngực rất nhạy cảm, rất dễ tổn thương nếu khối u phát triển to ra sẽ khiến cho bệnh nhân bị liệt, rất khó mổ. Đối với các ca bệnh này phải chẩn đoán nhanh chóng và tiến hành phẫu thuật ngay cho bệnh nhân. Đây là một ca phẫu thuật lớn bởi mổ u tủy rất khó nếu can thiệp xâm lấn không tốt sẽ khiến liệt hoàn toàn. Chúng tôi tiến hành mổ cung sau đốt sống để bóc tách hết khối u và cố định cột sống và nẹp vít cột sống cho bệnh nhân.”

 Theo bác sĩ Nguyễn Khước u có thể gặp ở bất kì vị trí nào trên cơ thể, nhưng có những loại u khó phát hiện và gây ra rất nhiều biến chứng. U tuỷ sống là một trong những loại u như vậy, khi khối u phát triển to lên gây chèn ép vào tuỷ sống sẽ gây những thiếu hụt về thần kinh ở đoạn tuỷ sống phía dưới: tê bì, yếu, liệt 2 chi dưới, đại tiểu tiện không tự chủ... Phẫu thuật cắt bỏ khối u sớm sẽ hạn chế được những nguy cơ đáng tiếc. Đau và rối loạn vận động hoặc rối loạn cảm giác (tê, yếu tay chân) là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhưng mọi người hay bỏ qua khi còn nhẹ. Khi đau nhiều hoặc tê liệt, không vận động được, mọi người mới đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn rất khó hồi phục.

Đối với những người có biểu hiện đau nhiều vùng cột sống, tê bì, yếu liệt chân tay hoặc có những biểu hiện bất thường khác nên đến cơ sở tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng rủi ro có thể xảy ra.

Phúc Linh

 

loading...

Tags :Xem thêm