Khi ăn hải sản có 2 BỘ PHẬN CHỚ ĂN, ai cũng phải lưu ý ngay từ hôm nay

Emdep.vn - Hải sản là món ăn thơm ngon và cũng nhiều dinh dưỡng. Nhưng nếu không chú ý những vấn đề cơ bản sau, bạn rất dễ nhiễm ký sinh trùng, hoặc thậm chí là nhiễm độc kim loại nặng.

Ghi nhớ 5 nguyên tắc này để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng khi ăn hải sản

Tìm hiểu khu vực xuất xứ của hải sản là cần thiết

Đây là vấn đề thường dễ bị bỏ qua vì thực tế cũng rất khó để xác định chính xác nơi xuất xứ của hản sản bày bán ngoài chợ, siêu thị. Tuy vậy, vì sức khỏe của bản thân và gia đình, tốt nhất bạn vẫn nên lựa chọn nơi bán uy tín, có thể giúp bạn tìm hiểu được nguồn hải sản của họ từ đâu.

5 mẹo giúp bạn tránh nhiễm độc kim loại nặng khi ăn hải sản

Thói quen này có thể mất một chút công sức nhưng bù lại bạn sẽ tránh được mua phải hải sản ở các khu vực ô nhiễm, nhất là nơi bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp sẽ càng dễ khiến bạn nhiễm độc kim loại nặng khi ăn hải sản.

Nên chọn mua những hải sản cỡ nhỏ

Ngoài yếu tố môi trường sống của các loại hải sản thì các chuyên gia sức khỏe còn khuyến cáo người dùng nên chọn mua hải sản cỡ nhỏ sẽ tốt hơn. Do một số hải sản cỡ lớn thường có diện tích dễ tích tụ chất thải, chất ô nhiễm nhiều hơn, trong đó có cả thành phần kim loại nặng.

Hạn chế ăn đầu và nội tạng cá biển

5 mẹo giúp bạn tránh nhiễm độc kim loại nặng khi ăn hải sản

Trong vô số các loại sinh vật biển còn bao gồm cả cá biển. Đây cũng là một nguồn nguyên liệu thơm ngon được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đa số sinh vật biển kích cỡ lớn thường sẽ có nội tạng, điển hình như gan và cơ quan này cũng có thể tự giải độc như cơ thể con người.

Cũng chính vì vậy mà không ít chất thải, độc tố có thể tích tụ trong gan. Vì vậy, dù là cá biển hay hải sản khác thì bạn cũng nên hạn chế hoặc không ăn luôn phần đầu và nội tạng của chúng để giảm bớt nguy cơ nhiễm độc.

Các biện pháp giải độc cục bộ gần như không có tác dụng

Khi ăn hải sản, nhiều người có thói quen chấm với nước ép gừng tươi, mù tạc vì cho rằng các gia vị này có thể tiêu trừ độc tố trong hải sản. Nhưng trên thực tế, cách làm này chỉ có thể khử mùi tanh hoặc sát khuẩn ở một mức độ nhất định, còn đối với kim loại nặng tích tụ trong hải sản thì gần như không có tác dụng.

5 mẹo giúp bạn tránh nhiễm độc kim loại nặng khi ăn hải sản

Kiểm soát lượng hải sản đưa vào cơ thể

Kim loại nặng không thể phân giải nên một khi chúng tích tụ trong hải sản và phát tán trong chuỗi thức ăn của nhau, cuối cùng thành phần kim loại nặng sẽ đi vào cơ thể con người qua đường ăn uống.

Do vậy, dù ngon miệng thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều, một tuần chỉ nên ăn khoảng hai đến ba lần là được. Ngoài ra, nếu bạn không thể xác định nguồn cung cấp hải sản từ đâu thì chỉ nên ăn tối đa một đến hai lần mỗi tuần.

Một số lưu ý khác khi ăn hải sản để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình

Những người bị thống phong, viêm khớp, tăng axit uric máu thì không nên ăn hải sản, do hàm lượng Purine trong hải sản rất cao, dễ tích tụ axit uric ở dạng kết tinh khiến bệnh tình nặng hơn.

Người có thể chất dễ dị ứng cũng nên thận trọng khi ăn hải sản, đặc biệt các loại cá thịt đỏ giàu thành phần Histamin nên hạn chế ăn.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn nhiều hải sản, trong trường hợp không xác định được hải sản có xuất xứ từ khu vực ô nhiễm hay không thì tốt nhất không nên ăn.

ăn hải sản

Người bị bệnh tuyến giáp trạng cũng không thích hợp ăn nhiều hải sản, do hàm lượng Iốt cao có thể làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn và khó điều trị.

Sau khi ăn hải sản thì không nên uống trà ngay lập tức. Do trong lá trà có chứa axit tannic, khi kết hợp với canxi trong hải sản có thể hình thành một loại canxi khó dung giải, gây áp lực cho hệ tiêu hóa và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Do đó, trước và sau khi ăn hải sản thì ít nhất phải đợi từ 2 tiếng trở lên mới có thể uống trà.

Cá, tôm, cua thường là hải sản giàu protein và canxi. Trong khi đó, nhiều loại trái cây lại chứa nhiều axit tannic nên nếu ăn hải sản cùng với trái cây sẽ ảnh hưởng sự hấp thu protein cho cơ thể. Đồng thời canxi khó phân giải còn gây kích thích dạ dày, đường ruột dẫn đến hiện tượng đau bụng, tim đập nhanh, buồn nôn v.v…

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sina

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm