Kể cả chưa hết hạn, nếu thấy hộp SỮA CHUA có 5 dấu hiệu này thì chớ dại mà ĂN CỐ

Emdep.vn - Khi đi mua hoặc trước khi ăn sữa chua, bạn cần để ý xem hộp sữa chua đó có những dấu hiệu này không nhé.

Nhìn vào màu sắc  

Với những hộp sữa chua mới làm hoặc còn sử dụng được thì nó có màu trắng. Tuy nhiên, nếu đã bị hỏng thì nó sẽ chuyển sang hơi ngả vàng, phần nắp hộp bị phồng hẳn lên. Xung quanh hộp có xuất hiện những mảng nấm mốc nhỏ li ti.  

Nhìn vào độ đông đặc  

Thông thường, sữa chua ở thể lỏng đồng nhất. Tuy nhiên, nếu đã bị hỏng thì hộp sữa chua sẽ kết thành cục hoặc có trạng thái sánh lại như phô mai.  

Sữa chua tách thành 2 lớp riêng và bị rỉ nước 

Bình thường, sữa chua sẽ quyện với nhau làm một và không có sự phân biệt nước hay sữa. Tuy nhiên, nếu sữa chua bị hỏng thì phần sữa nó sẽ lắng hẳn xuống bên dưới, bên trên là một lớp nước màu hơi vàng vàng.  

Tuy nhiên, cái này chỉ áp dụng trong trường hợp bạn để trong tủ lạnh, hoặc để bên ngoài mấy ngày rồi thôi nhé. Bởi, có những trường hợp sự phân tách này là do bạn để trong tủ lạnh rồi sau đó lấy ra để một lúc mới ăn.  

Ngửi thử 

Thông thường sữa chua có mùi khá thơm. Tuy nhiên, nếu đã bị hỏng thì nó thường có mùi hơi hôi hôi, rất kì lạ chứ không thơm mùi sữa. Mùi hôi hôi này cũng tương tự như mùi sữa tươi bị hỏng vậy đó.  

Nếm thử  

Nếu sữa chua bình thường, còn sử dụng được thì chắc chắn nó sẽ thơm ngon, bổ dưỡng. Thế nhưng, nếu hộp sữa chua mà bị hỏng rồi thì chắc chắn khi bạn nếm thử miếng đầu tiên sẽ cảm thấy vị rất lạ, thậm chí nếu là người nhạy cảm thì còn có cảm giác buồn nôn. Mặc dù, bạn nhìn vỏ, bao bì vẫn y nguyên và chẳng có dấu hiệu ngả vàng hay nấm mốc gì cả. Tuy nhiên, vị của nó đã tố cáo rằng hộp sữa chua đã hỏng, bạn nên vứt ngay đi nhé.  

Gợi ý và cảnh báo:  

Sữa chua sau khi hết hạn có thể sử dụng cho mục đích khác chỉ trong vài ngày. Nếu nó không có mùi, cân nhắc sử dụng như một lớp mặt nạ giàu dinh dưỡng bằng cách trộn 2 phần sữa chua với một phần mật ong và một phần dưa leo.  

Khi nếm sữa chua, nó khiến bạn buồn nôn thì sữa chua đã hỏng, ngay cả khi không có thêm dấu hiệu bất thường nào.  

Nếu phần trên sữa chua xuất hiện lớp chất lỏng, đây là điều bình thường và không phải dấu hiệu cho thấy sữa chua đã hỏng, bạn chỉ cần khuấy lại hũ sữa chua của mình.   

Theo Phunutoday

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm