Hành trình cứu con bị tím tái toàn thân, nhiều lần 'thoát chết' do mắc căn bệnh nguy hiểm

Emdep.vn - Không thể bú được mẹ, cơ thể tím tái tới khi đi khám bố mẹ mới biết con bị mắc bệnh tim phức tạp.

Con sinh ra tím tái toàn thân

Bé Trương Ngọc Linh Chi (3 tháng tuổi, Tuyên Quang) từ khi lọt lòng mẹ đã mắc phải bệnh lạ, toàn cơ thể tím tái.

Theo anh Trương Văn Thường (32 tuổi, bố bé Linh Chi), lúc sinh ra, bé Linh Chi đã không thể bú mẹ. Gia đình cho bé ăn bằng thìa thì bị nôn trớ. Bố mẹ đưa bé đến bệnh viện và điều trị tại bệnh viện Tuyên Quang. Nhưng sau đó các bác sĩ đã chỉ định chuyển bé xuống bệnh viện Nhi điều trị.

“Nhìn toàn thân con tím đen, không thể ăn uống được, vợ chồng tôi xót ruột vô cùng. Tôi không hiểu con tôi đang mang bệnh gì. Khi xuống bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tại đây kết luận con tôi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp (teo phổi-thông liên thất). Bác sĩ có nói con tôi bị bệnh tim khá nặng nếu không được phẫu thuật sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Nhưng trong quá trình phẫu thuật nguy cơ tử vong cao do bé còn quá nhỏ và nhẹ cân”, anh Thường nói.

Hành trình nhiều lần thoát khỏi “thần chết” của bé hơn 1 tháng tuổi

Bé Linh Chi hiện đã được xuất viện.

Anh Thường cho biết thêm, vợ anh là giáo viên dạy học cấp 2 trong quá trình mang thai vẫn khỏe mạnh, không nghén. Vợ chồng anh cũng thường xuyên đi siêu âm và khám thai nhưng không phát hiện ra dị tật. Trong gia đình nhà anh cũng không có ai mắc bệnh tim bẩm sinh.

TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, cháu Linh Chi nhập viện trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch. Khi đó, bé mới được 20 ngày tuổi cân nặng chỉ 2,2kg. Máu nuôi động mạch phổi của bệnh nhi được cung cấp bởi ống mạch nhưng đang bị teo nhỏ lại. Bệnh nhi có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Sau khi hội chẩn bác sĩ tại Trung tâm tim mạch, chuyên gia nhận thấy bé Linh Chi mắc phải hội chứng tim bẩm sinh khá phức tạp. Bé sẽ phải mổ để thay những bộ phận bị tổn thương. Nhưng để mổ cho bệnh nhi là không hề dễ, do bé quá nhỏ tuổi và cân nặng quá nhẹ. Cấu trúc tim của trẻ sơ sinh rất mỏng manh, rất dễ bị rách nát tổ chức.

Bé Linh Chi không có động mạch phổi, cho nên bác sĩ sẽ phải phải tạo hình lại hoàn một động mạch phổi mới. Ở trẻ sơ sinh thì thể tích của lồng ngực rất bé, rất khó khăn khi tạo lại động mạch phổi mới cho cháu.

Phương án cứu sống em bé

Các bác sĩ đã đưa ra phương án cố gắng duy trì sự sống và nuôi dưỡng bé tăng thêm cân nặng sẽ tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, khi nuôi bé được hơn 1 tháng tuổi, bệnh của Linh Chi chuyển biến nặng. Trước tình huống bé có thể bị tử vong cao, các bác sĩ đã hội chẩn phẫu thuật toàn bộ các tổn thương trong tim cho cháu trong một lần mổ, lúc đó bé Linh Chi chỉ nặng 3,2kg.

“Khó khăn nhất của ca mổ là độ tuổi của bé quá nhỏ nguy cơ dễ gặp biến chứng do các cơ quan tổ chức có thể bị xe rách mô. Sau hơn 7 tiếng đồng hồ chạy đua với thời gian, ca mổ cho bé Linh Chi khá thành công”, bác sĩ Trường nói.

Sau ca mổ được 2 ngày, bé Linh Chi bị phù phổi máu tràn vào đường thở, các chỉ số sinh tồn giảm. Để giữ mạng sống cho bệnh nhi các bác sĩ đã quyết định đặt ECMO (trao đổi ô xy ngoài cơ thể).

Bác sĩ Trường cho biết: “Nhờ can thiệp kịp thời chỉ số sinh tồn của bệnh nhi được cải thiện. 7 ngày sau phẫu thuật phổi của bệnh nhi đã hoạt động được bình thường. Đến ngày thứ 9 bé đã được rút nội khí quản và tự thở. Sức khỏe của bé Linh Chi đã ổn định đã được bác sĩ cho xuất viện và tái khám theo chỉ định”.

Chia sẻ về sự thành công của ca mổ, anh Anh Trương Văn Thường bố bé Linh Chi nói: “Tôi rất cảm ơn các y bác sĩ đã tận tâm cứu sống con tôi. Giờ nhìn con khỏe mạnh và sau này có thể sống như người bình thường, tôi tưởng mình đang mơ”.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm