Nhiều năm mới mang thai, người mẹ trẻ tâm sự trong nước mắt khi biết con mắc bệnh hiếm gặp

Emdep.vn - Dù biết cơ hội sống của con là rất mong manh nhưng vợ chồng chị Th. vẫn quyết tâm cùng con chữa trị.

Khóc khi biết con mắc dị tật hiếm gặp

Như chúng tôi đã thông tin về trường hợp của bé Nguyễn Trọng Ph. (12 ngày tuổi, tại Hoàng Mai, Hà Nội) được các bác sĩ chẩn đoán bị dị tật tim hiếm gặp (chuyển gốc động mạch chủ) ngay từ trong bào thai.

Khi biết tin con bị mắc bệnh tim, chị Nguyễn Thị Th. (33 tuổi, tại Hoàng Mai, Hà Nội, mẹ bé Ph.) đã rất bàng hoàng. Vợ chồng chị Th. vốn gặp khó khăn trong chuyện con cái. Trước khi sinh bé Ph, chị Th. đã mang thai hai lần nhưng không giữ được. Vì vậy, khi mang thai bé Ph., chị đã rất vui mừng.

“Tôi biết biết mình có em bé đúng vào ngày 20/10. Hôm đó là ngày phụ nữ Việt Nam, tôi thử que và thấy 2 vạch, bản thân rất hạnh phúc”, chị Th. nói.

Tâm sự đầy nước mắt của người mẹ quyết tâm giữ  con dù mắc dị tật bẩm sinh tim hiếm gặp

Chị Th. vẫn còn rất mệt mỏi sau khi mổ sinh.

Chị Th. cho biết, bệnh lý tim của bé Ph. được bác sĩ phát hiện vào tuần 28-29 của thai kỳ. Khi đó, chị Th. cảm giác thấy con đạp yếu hơn bình thường. Linh cảm của một người mẹ mách bảo chuyện không lành có thể xảy ra. Chị Th. đã đi khám bác sĩ sản khoa và bác sĩ kết luận tim của em bé có vấn đề, yêu cầu chị đi khám chuyên sâu hơn.

Lúc đó chị Th. rất lo lắng nên vội vàng tới bệnh viện phụ sản Trung ương khám. Kết quả khám cho thấy, thai nhi mắc phải bệnh lý về tim khá phức tạp và phải đợi hội chẩn có nên tiếp tục thai kỳ hay không.

“Trong thời gian đợi kết quả hội chẩn, lúc đó tâm trạng tôi rất bi quan. Tôi khóc suốt mấy ngày liền, luôn có cảm giác con có thể rời xa mình bất cứ lúc nào. Nhiều khi nhắm mắt lại, nước mắt cứ chảy ra vì thương cho số phận của con. Lúc đó, tôi lại nghĩ con bị như vậy có thể do lỗi của tôi. Tôi thắc mắc tại sao con lại bị như vậy. Vì tôi vẫn đi khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm sàng lọc như bác sĩ yêu cầu”, chị Th. xúc động nói.

Theo lời chị Th., vào tháng thứ 3 của thai kỳ chị bị trầm cảm. Thời gian đó, chị cảm giác thấy cơ thể mệt mỏi dù không phải làm gì nặng nhọc hay tủi thân và khóc một mình. Chị Th. chỉ thích dùng điện thoại mà không thích giao tiếp với mọi người. Nhưng sau một thời gian, chị Th. đã tự thoát ra khỏi tâm trạng đó.

Chị Th. tâm sự: “Sau khi có kết quả hội chẩn, bác sĩ có nói trường hợp của con tôi nếu giữ lại sau khi đẻ ra sẽ phải “đại tu” toàn bộ trái tim. Trước cơ hội sống dù rất mong manh của con, gia đình tôi vẫn quyết tâm giữ lại để chờ đợi một phép màu có thể xảy ra. Tôi đã quyết định nghỉ việc để ở nhà dưỡng thai. Khi đó, tôi không nghĩ nhiều tới bệnh tật của con và vẫn vui vẻ, ăn uống đầy đủ để có sức khỏe tốt nhất".

Chưa được nhìn mặt con…

Sau khi mổ đẻ ngày 31/5 tới nay, chị Th.vẫn chưa được một lần nhìn mặt con. “Sau khi đẻ mổ, tôi chưa được nhìn mặt con. Bé đã được bế đi ngay và chuyển tới Bệnh viện Nhi để điều trị. Không biết con có khỏe không, ăn uống thế nào, mặt mũi con giống bố hay giống mẹ”, chị Th. xúc động nói.

Khi biết tin ca mổ tim của bé Ph. khá thành công, chị Th. đã khóc trong niềm hạnh phúc mong manh. Hàng ngày, chị vẫn cầu mong cho con đủ sức mạnh để vượt qua bệnh tật.

Anh B. (chồng chị Th.) chia sẻ: “Con tôi mắc phải dị tật tim hiếm gặp, cơ hội sống không cao. Khi con làm phẫu thuật, tôi đã giấu vợ do sức khỏe còn rất yếu".

Theo anh B., ca mổ của bé Ph. được đánh giá khá thành công. Tuy nhiên, tiên lượng sức khỏe của bé chưa thể nói trước được. Trước khi mổ, bác sĩ đã giải thích rất cặn kẽ cho gia đình về nguy cơ trước và sau mổ. Dù biết cơ hội sống của con là rất mong manh nhưng vợ chồng anh B. vẫn quyết tâm giành giật sự sống cho con.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm