qc-epoint

Dở khóc dở cười chữa bệnh tim nhưng lại mắc hiện tượng 100% chị em đang thờ ơ

2017-05-24 17:07
- Thường xuyên có cảm giác đánh trống ngực, vã hồ hôi, mệt mỏi, bệnh nhân đã đi chạy chữa bệnh tim nhưng cuối cùng lại là hiện tượng khác.

Dễ bị nhầm với các bệnh lý khác nhau

Làm kế toán cho một doanh nghiệp nhỏ, thời gian gần đây, chị Nguyễn Thanh Huyền (38 tuổi) thường xuyên có cảm giác tim đập nhanh, vã mồ hôi và mệt mỏi. Chị Thanh đã tới bác sĩ tim mạch khám và điều trị thuốc được một thời gian những tình trạng bệnh lý không thuyên giảm. Gần đây, chị Thanh còn mắc phải chứng khó ngủ, cơ thể bị nóng và hay vã mồ hôi ban đêm.

Đi khám nhiều nơi được kết luận là rối loạn thần kinh thực vật. Sau một thời gian dài sống chung với bệnh không rõ nguyên nhân, trong một lần đi khám phụ khoa, chị Thanh mới biết được tình trạng tim đập nhanh, mệt mỏi, vã hồi hôi đêm của chị là triệu chứng của tiền mãn kinh.

GS.BS Nguyễn Ngọc Phượng, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, sức khỏe của phụ nữ ở trong giai đoạn tiền mãn kinh ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức. Qua thực tế thăm khám, bác sĩ Phượng nhận thấy phụ nữ chưa có những thông tin đầy đủ về tiền mãn kinh.

Dở khóc dở cười sau nhiều năm chạy chữa bệnh tim… phát hiện bệnh chỉ do tiền mãn kinh

Suy giảm nội tiết tố là nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng mệt mỏi, trống ngực, bốc hỏa của phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, ảnh minh họa.

Cần cảnh giác với thời kỳ tiền mãn kinh

Thực tế là rất nhiều chị em phụ nữ khi thường xuyên bị đánh trống ngực, mệt mỏi nghĩ rằng bị bệnh tim. Các chị em đã vội vàng đi khám bệnh tim khi bác sĩ cho thuốc về uống rất nhiều bệnh nhân vẫn thấy mệt mỏi hoặc mệt mỏi hơn. Tiền mãn kinh không chỉ bị nhầm lẫn với bệnh tim mà còn dễ nhầm với bệnh đau xương khớp. Trường hợp của một bệnh nhân 45 tuổi bị đau hai đầu gối, đau nhiều nhất ở vùng gót chân. Bệnh nhân đi khám cơ xương khớp được kê ngay cho thuốc giảm đau. Khi bệnh nhân dùng thuốc giảm đau một thời gian, tình trạng đau nhức xương lại quay trở lại cộng thêm viêm loét dạ dày.

“Trước đây tôi có tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ đi khắp 22 các tỉnh thành trong cả nước. Khi tôi nói tới các vấn đề của tuổi tiền mãn kinh cho chị em với những triệu chứng cụ thể, nhiều người còn nói: “Cô nói như vậy tôi thấy đúng lắm. Tôi bị như vậy mà lâu nay không hay biết…”, GS.BS Nguyễn Ngọc Phượng chia sẻ.

GS. BS. Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc BV Phụ sản Trung Ương cho hay, trước đây, những hội chứng mất ngủ, bốc hỏa của người phụ nữ 40-50 tuổi xuất hiện nhiều nhưng không biết được nguyên nhân của tình trạng này. Vì vậy, thường quy kết cho nguyên nhân bệnh tuổi già nên khó ngủ, mệt mỏi, bốc hỏa trong người… Nên những bệnh nhân này thường khó điều trị được dứt bệnh do điều trị không đúng chuyên khoa.

“Những triệu chứng tiêu biểu của người phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh như mệt mỏi, bốc hỏa, vã mồ hôi, mệt mỏi… là do rối loạn mạch, rối loạn thần kinh thực vật, hệ thần kinh tự động, khiến cơ thể nhận biết nhiệt độ bị sai lệch. Nguyên nhân sâu xa cũng những triệu chứng này là do sau 30 tuổi, buồng trứng bắt đầu giảm sản sinh nội tiết tố nữ (estrogen) khiến cho cán cân nội tiết tố bị mất cân bằng. Sự suy giảm của estrogen sẽ tác động trực tiếp tới vùng dưới đồi khiến cho vùng này bị rối loạn và hiểu lầm cơ thể đang nóng và sẽ tác động tới não, vận hành cơ chế giải phóng thân nhiệt. Tim sẽ bơm máu nhanh hơn (chứng hồi hộp), các mạch máu hoạt động nhiều hơn khiến cho cơ thể phải vã mồ hôi để điều hòa thân nhiệt”, bác sĩ Nguyễn Đức Vy nói.

Theo các chuyên gia và sản khoa, tiền mãn kinh không phải là bệnh mà là triệu chứng tự nhiên của cơ thể. Cách cải thiện tình trạng này là cần phải được bổ sung nội tiết tố nữ bị suy giảm.

GS.BS Nguyễn Ngọc Phượng cho biết thêm: “Phụ nữ Việt Nam tuổi mãn kinh trung bình 48 – 49 tuổi. Tuổi thọ của người Việt Nam hiện nay khoảng 84 tuổi. Phụ nữ sau mãn kinh sống thêm khoảng 25 năm. Nếu như phụ nữ không được chăm sóc trong khoảng thời gian này, sức khỏe có thể ảnh hưởng nghiêm trọng. Tôi nghĩ chúng ta cần phải có phòng khám về mãn kinh để chăm lo sức khỏe của phụ nữ tuổi trung niên. Để tư vấn chăm sóc sức khỏe đúng đắn cho chị em”.

Ngọc Minh

qc-epoint