Mách chị em cách chăm sóc để âm đạo không "khô hạn" khi mãn kinh

Thụy Du 2016-05-02 07:55
- Bước sang thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ có thể điên đầu lo lắng vì cảm giác khô rát, đau ở vùng kín.
Con người ai cũng sẽ trải qua thời điểm già đi với rất nhiều thay đổi trong cơ thể. Đối với phụ nữ, giai đoạn bước vào thời kỳ mãn kinh cũng sẽ tạo ra nhiều khác biệt đến bất ngờ. Trong số những triệu chứng mãn kinh, tình trạng khô âm đạo và đau khi quan hệ tình dục là một triệu chứng phổ biến. Giai đoạn tiền mãn kinh có thể bắt đầu sớm sau tuổi 30 và thời kỳ mãn kinh trung bình bắt đầu ở độ tuổi 51 với việc buồng trứng ngừng sản sinh estrogen hoàn toàn. 
Estrogen có tác dụng giúp cho âm đạo được ẩm ướt vì vậy khi lượng hormone này bắt đầu giảm đi, bạn có thể cảm thấy vùng kín bị khô hơn bao giờ hết. Các tế bào biểu mô của âm hộ và âm đạo trở nên mỏng hơn và âm đạo trở nên kém đàn hồi. Điều này dẫn đến hiện tượng bị đau khi quan hệ tình dục, gây khó chịu và khô vùng kín. 
Nhưng điều đó hoàn toàn có thể khắc phục được nếu các chị em biết tìm biện pháp phù hợp. Dưới đây là một vài biện pháp mà các chị em có thể tham khảo và áp dụng. 
Mách chị em cách chăm sóc để âm đạo không 'khô hạn' khi mãn kinh
Kem dưỡng ẩm âm đạo
Các chị em không nên nhầm lẫn kem dưỡng ẩm âm đạo với các chất bôi trơn. Chúng sẽ giúp bạn duy trì độ ẩm cần thiết bằng cách hấp thu vào da ở khu vực âm đạo. Chất dưỡng ẩm có thể được sử dụng hàng ngày hoặc một vài ngày trong tuần để làm giảm các triệu chứng như khô da, ngứa, rát và kích ứng.
Chất bôi trơn 
Chất bôi trơn có thể có dạng dầu, silicon hoặc nước. Phụ nữ có thể dùng các chất bôi trơn để làm ẩm âm đạo. Trong đó dầu dừa là một lựa chọn tốt nhất vì nó không chỉ có vai trò như một chất bôi trơn mà còn là chất kháng khuẩn,kháng nấm. Tuy nhiên không nên sử dụng dầu dừa với các loại bao cao su, vì nó có thể giảm tác dụng của bao cao su.
Bổ sung estrogen 
Bạn có thể bổ sung estrogen cho âm đạo dưới dạng kem hoặc thuốc đặt. Các dạng này sẽ giúp làm giảm tình trạng khô và đau vùng kín, đồng thời an toàn hơn so với việc uống thuốc nội tiết tố vì nó không đi vào máu. 
Tuy nhiên, nếu không những bị khó chịu ở âm đạo trong thời kỳ mãn kinh mà bạn còn bị nóng trong người, tính khí thất thường và rối loạn giấc ngủ, bạn sẽ cần bổ sung estrogen cho cả cơ thể bằng cách uống thuốc hoặc tiêm.
Quan hệ tình dục
Điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng một trong những điều quan trọng mà bạn có thể thực hiện để việc quan hệ tình dục dễ chịu hơn là quan hệ tình dục nhiều hơn. Quan hệ tình dục thường xuyên sẽ cho âm đạo không bị se chặt - một nguyên nhân khá phổ biến gây đau khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mãn kinh.
Thụy Du Dịch theo PC
qc-mypoint