Quý cô mắc bệnh phụ khoa vì vô tư thụt rửa âm đạo

Emdep.vn - Nhiều chị em khi đi khám bác sĩ mới ngã ngửa thủ phạm khiến mình bị viêm nhiễm vùng kín là do vệ sinh... quá sạch sẽ.

Mắc bệnh vì quá sạch sẽ

Cho đến bây giờ, Mai Lan (Ngọc Hồi, Thanh Trì, HN) dường như vẫn không tin mình có thể mắc bệnh nhiễm khuẩn âm đạo nặng đến như vậy. Cô chưa có gia đình, thậm chí còn chưa từng quan hệ tình dục. Hơn nữa, cô cũng rất chú ý chăm sóc vùng kín. Phòng vệ sinh nhà Lan lúc nào cũng có sẵn các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ đắt tiền. Hàng ngày, cô đều dùng các loại dung dịch này sau mỗi lần đi vệ sinh.

Ấy vậy nên khi thấy vùng kín trở nên ngứa ngáy, khó chịu, cô chỉ nghĩ rằng đó là do nguồn nước mất vệ sinh hoặc do sản phẩm đồ lót, băng vệ sinh. Tuy nhiên, khi đến viện khám, sau xét nghiệm, bác sĩ đưa ra kết luận cô bị nhiễm khuẩn âm đạo, cô đã hết sức bất ngờ. Lan như không tin vào tai mình khi nghe bác sĩ nói thủ phạm gây nên căn bệnh này chính là do cô lạm dụng việc dùng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Quý cô mắc bệnh phụ khoa vì vô tư thụt rửa âm đạo
Nhiều người mắc bệnh vùng kín chỉ vì thói quen vệ sinh vùng kín quá kỹ. Ảnh minh họa. 

Cũng giống như Mai Lan, chị Hà (Hà Đông, HN) cũng ngã ngửa khi biết mình mắc bệnh phụ khoa vì... quá sạch sẽ. Chẳng là kể từ sau khi sinh em bé, chị thường xuyên bị rong kinh, phải dùng băng vệ sinh đến hàng tuần. Để tránh mùi hôi và để giữ vệ sinh, nghe bạn bè mách, chị đã mua dung dịch vệ sinh về sử dụng và thường xuyên thụt rửa âm đạo.

Tuy nhiên, sau hai tuần dùng liên tục, chị đã không chịu nổi tình trạng ngứa ngáy và phải đi khám phụ khoa. Lúc này chị mới hay mình đổ bệnh là do vô tư dùng dung dịch vệ sinh để thụt rửa sâu.

Nhưng đáng tiếc hơn phải kể đến là trường hợp của chị Ánh (Ba Vì, HN). Khi thấy những biểu hiện như ngứa, rát, sưng tấy ở vùng kín chị đến khám và được bác sĩ chẩn đoán viêm âm đạo. Ngoài việc uống thuốc theo đơn, chị còn tăng cường vệ sinh vùng kín hàng ngày.

Chị đầu tư một khoản không nhỏ để mua những chai dung dịch vệ sinh phụ nữ của nước ngoài và thay vì chỉ dùng ngày một lần, chị đã dùng sau mỗi lần đi vệ sinh với hy vọng bệnh tình mau giảm. Không ngờ sau một thời gian, căn bệnh phụ khoa của chị càng trở nên nặng hơn.

Thụt rửa âm đạo - thói quen dễ gây bệnh phụ khoa

Theo bác sĩ Thanh Lê, việc thường xuyên dùng các dung dịch vệ sinh phụ nữ để thụt rửa âm đạo là điều không nên. Bác sĩ cho biết, bình thường môi trường âm đạo đã khá sạch sẽ nên sau mỗi lần đi vệ sinh hay tắm chỉ cần rửa bằng nước thông thường là đảm bảo sạch.

Việc dùng xà phòng hay dung dịch vệ sinh để thụt rửa sâu bên trong âm đạo sau mỗi lần đi vệ sinh là điều không nên vì sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo và từ đây dẫn đến nhiều bệnh viêm nhiễm.

Âm đạo của phụ nữ chứa nhiều vi khuẩn có lợi và chính vi khuẩn này sẽ giúp làm sạch môi trường bên trong, chống lại sự tấn công của các vi khuẩn gây hại từ bên ngoài đồng thời cân bằng độ pH. Trong khi đó xà phòng hay dung dịch vệ sinh phụ nữ ít nhiều đều có tính sát khuẩn mạnh và chứa hóa chất. Vì lẽ đó nên chúng sẽ phá vỡ môi trường axit trong âm đạo và từ đây khiến cho vi khuẩn nấm phát triển.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ chỉ nên dùng trong trường hợp có bệnh và được bác sĩ tư vấn. Và các sản phẩm dung dịch vệ sinh nên lựa chọn loại có thương hiệu lớn, được cấp giấy chứng nhận. Liều lượng dùng cũng phải đúng chứ không thể dùng tùy thích như nhiều người vẫn nghĩ.

Còn với nước muối, dù là lành tính nhưng cũng không nên dùng thường xuyên để lau rửa phần phụ. Nước muối nên pha loãng và cũng thỉnh thoảng mới nên dùng bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến môi trường âm đạo.

Ngoài ra, phụ nữ nên hạn chế dùng giấy vệ sinh để lau phần phụ vì nhiều loại giấy vệ sinh được sản xuất từ các loại giấy phế phẩm, kém chất lượng, thậm chí có thể gây viêm nhiễm. Thay vào đó, hãy dùng riêng một chiếc khăn bông để lau vùng kín mỗi khi tắm hay đi vệ sinh.

Ngọc Lan

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm