Phụ nữ mãn kinh càng muộn mới là tốt? Nếu quá tuổi này, coi chừng ung thư cổ tử cung

Emdep.vn - Đối với nhiều phụ nữ trung niên, mãn kinh là một chủ đề nhạy cảm. Tuy nhiên, phụ nữ cũng cần tìm hiểu về mãn kinh để đảm bảo sự khỏe cho bản thân mình.

Buồng trứng nữ có hai chức năng chính: sinh sản và nội tiết. Thông thường, phụ nữ có kinh nguyệt sớm thì thời kỳ mãn kinh tương đối sớm. Ngược lại, nếu phụ nữ có kinh nguyệt muộn thì thời gian mãn sinh sẽ muộn hơn. Khi phụ nữ 45-55 tuổi, chức năng buồng trứng bắt đầu suy giảm, kinh nguyệt thưa dần và chấm dứt. Đây là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường.  

Nếu mãn kinh bắt đầu vào khoảng 35 tuổi, đó là dấu hiệu của chứng suy buồng trứng sớm, bạn cần đến khám bệnh viện càng sớm càng tốt. Mãn kinh quá sớm chắc chắn là không tốt vì vậy bạn nên dùng estrogen và các loại thuốc khác để trì hoãn thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ mãn kinh càng muộn mới là tốt? Nếu quá tuổi này, coi chừng ung thư cổ tử cung

Nếu một phụ nữ vẫn có kinh nguyệt sau tuổi 55, có thể là do sự thay đổi của nội tiết tố, không nhất thiết là rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đi siêu âm kịp thời và chụp CT để loại trừ nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Thời kỳ mãn kinh sớm hay muộn có liên quan mật thiết đến di truyền gia đình, tiền sử mang thai, thời gian cho con bú sau sinh và đời sống tình dục của vợ chồng. Tình trạng tâm lý, cấu trúc chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến thời điểm bắt đầu và kết thúc của thời kỳ mãn kinh. Nếu phụ nữ muốn trì hoãn thời gian mãn kinh, hãy nhớ 4 lời khuyên sau:

Chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường dinh dưỡng

Thời gian mãn kinh của phụ nữ hiện đại bị trì hoãn so với phụ nữ trong quá khứ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng. Nếu bạn muốn trì hoãn thời kỳ mãn kinh, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng lượng chất đạm, rau và trái cây. Bạn cũng có thể dùng một số thực phẩm có chứa estrogen dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, chẳng hạn như các sản phẩm từ đậu nành, sữa ong chúa và hạt vừng đen. Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm có đường và chất béo đặc biệt là hạn chế mỡ động vật.

Phụ nữ mãn kinh càng muộn mới là tốt? Nếu quá tuổi này, coi chừng ung thư cổ tử cung

Duy trì cuộc sống vợ chồng hòa thuận

Đời sống tình dục là một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ giữa vợ và chồng và cuộc sống vợ chồng hài hòa có thể thúc đẩy hiệu quả tình cảm của cả hai bên, đồng thời cho phép các cơ quan nội tiết như tuyến sinh dục và tuyến giáp duy trì hoạt động bình thường.

Duy trì tâm trạng tốt và tăng cường thể lực

Nếu một người ở trong trạng thái buồn bã, trầm cảm trong một thời gian dài, cô ấy sẽ trông già nua. Vì vậy, duy trì tâm lý tốt có tác dụng rất lớn trong việc trì hoãn lão hóa. Bạn nên duy trì cân nặng bình thường, tập thể dục thường xuyên để trì hoãn quá trình suy giảm chức năng buồng trứng.

Phụ nữ mãn kinh càng muộn mới là tốt? Nếu quá tuổi này, coi chừng ung thư cổ tử cung

Đảm bảo ngủ đủ giấc và thường xuyên vận động

Phụ nữ nên chú ý đảm bảo ngủ đủ giấc, không thức khuya và nếu cần, hãy bổ sung thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng nên hạn chế ngồi lâu. Nếu làm công việc buộc phải ngồi lâu, bạn nên đứng dậy, vận động sau nửa giờ. Để tránh ảnh hưởng của bức xạ, bạn không nên xem máy tính, TV và điện thoại di động trong thời gian quá dài.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm