Phụ nữ sau mãn kinh mà có dấu hiệu này nguy cơ mắc ung thư vú rất cao

Emdep.vn - Theo các nhà khoa học, phụ nữ sau mãn kinh bị thừa cân có nguy cơ cao mắc ung thư vú so với phụ nữ có mỡ bụng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Ung thư và nội tiết tố” cho hay, một số dấu hiệu nguy cơ ung thư vú giảm ở những phụ nữ sau mãn kinh, những người đã giảm tổng lượng mỡ cơ thể chứ không chỉ có giảm mỡ bụng. Kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện cho phụ nữ thừa cân. 

Trước đó, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Đại học Utrecht ở Hà Lan đã phân tích 243 trường hợp thừa cân. Giảm lượng mỡ trong cơ thể có liên quan đến những thay đổi thuận lợi về mức độ các dấu hiệu nguy cơ ung thư vú bao gồm hóc môn giới tính, leptin. Trong khi giảm mỡ bụng liên quan nhiều hơn với việc giảm các dấu hiệu viêm.

ung thư vú

Tiến sĩ Evelyn Monninkhof cho hay béo bụng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, không phụ thuộc vào tổng lượng mỡ cơ thể. Nhưng để giảm lượng hoóc môn giới tính, chất béo trong cơ thể có vẻ quan trọng hơn. Theo ông, chúng ta đều có thể “đánh bay” mỡ bụng và chất béo khắp cơ thể. Để tránh tăng cân và ngăn ngừa ung thư vú, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn hợp lý và tăng cường hoạt động thể chất.

Ngoài ra, theo phân tích dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng trong chương trình của Mỹ về Sáng kiến Sức khỏe Nữ giới, phụ nữ sau mãn kinh bị thừa cân và béo phì không chỉ có nguy cơ cao mắc ung thư vú mà còn mắc khối u lớn, khối u biệt hóa kém biểu lộ, và bệnh lây lan vào các hạch bạch huyết so với phụ nữ cân nặng bình thường.

Ngọc Huyền – Theo Thehealthsite

Tags : Từ khóaXem thêm