Giật mình 5 tác hại đáng sợ khi quay đồ ăn trong lò vi sóng

Emdep.vn - Bạn sẽ giật mình khi biết sản phẩm gia dụng đã quá quen thuộc trong mọi gia đình này lại có thể gây ra những tác hại không ngờ.
1. Bức xạ
FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đã thiết lập các hướng dẫn nghiêm ngặt về số lượng bức xạ lò vì sóng được phép rò rỉ. Nhưng sau một thời gian sử dụng, khi cánh cửa lò vi sóng bị mòn hay không còn kín như trước, lượng bức xạ có thể rò rỉ vượt quá giới hạn, gây tổn hại đến cơ thể. Hậu quả mà bức xạ rò rỉ có thể gây ra là đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến não, hệ thần kinh và hệ thống bạch huyết nếu tiếp xúc liên tục. 
2. Giảm dinh dưỡng của thức ăn 
Trong khi cảm thấy sợ hãi với những ảnh hưởng của bức xạ lò vi sóng, bạn sẽ càng giật mình hơn khi biết chuyện gì xảy ra với thức ăn trong lò vi sóng. 
Một nghiên cứu của Tạp chí Khoa học về Thực phẩm và Nông nghiệp cho thấy rằng, bông cải xanh khi được sử dụng trong lò vi sóng sẽ bị mất đến 97% chất chống oxy hóa có lợi của nó, so với khi hấp chỉ bị mất có 11%. 
Một nghiên cứu khác công bố trên Tạp chí dinh dưỡng cũng cho thấy, tỏi cho vào lò vi sóng trong 60 giây sẽ làm suy yếu tính chất chống ung thư của dược phẩm này. 
3. Giảm khả năng tiêu hóa
Một nghiên cứu của Tạp chí Khoa học và Dinh dưỡng cho thấy, việc nấu thức ăn sẽ không thay đổi khả năng tiêu hóa của thực phẩm. Còn trong lò vi sóng lại ngược lại, kết quả cho thấy thực phẩm nấu chín qua phương pháp này giảm 25% khả năng tiêu hóa. 
4. Giảm chất lượng giấc ngủ
Bạn có biết vi ba (sóng cực ngắn) cũng xuất hiện trong điện thoại di động? Với sự phổ biến của lò vi sóng và điện thoại thông minh, không có gì lạ khi lượng sóng tần số cao được bắn vào tầng điện ly của chúng ta với số lượng khổng lồ.
Nghiên cứu trên Tạp chí về Hóa học cho biết, việc tiếp xúc mức độ bức xạ này có thể dẫn đến mệt mỏi, đau đầu và mất ngủ. 
5. Nhiễu loạn sóng não
Lò vi sóng đã được phát hiện là nguyên nhân gây ra mức độ ảnh hưởng cao tới sóng não Alpha, Beta và cả Delta. Chúng sẽ gây ra kết quả tiêu cực bao gồm: mất trí nhớ, giảm ngưỡng cảm xúc và giảm khả năng tập trung. 
Nhiều nhà nghiên cứu đang xem xét khả năng đây là yếu tố góp phần gây ra bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
Giật mình 5 tác hại đáng sợ khi quay đồ ăn trong lò vi sóng

Khánh An

(Nguồn: DW)

Tags : Từ khóaXem thêm